Đăng kiểm xe (ĐKX) là yêu cầu bắt buộc đối với một số loại xe cơ giới theo quy định pháp luật. Vậy, đăng kiểm là gì và bao lâu phải (ĐKX) một lần? Cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây!

>>> Xem thêm: Thủ tục và điều kiện để thành lập văn phòng công chứng bao gồm những gì và điều kiện như thế nào?

1. Đăng kiểm xe là gì?

Đăng kiểm là hình thức các cơ quan có thẩm quyền tiến hành kiểm tra, giám sát và xác nhận về việc tuân thủ các quy định để bảo đảm an toàn trong vận hành phương tiện cơ giới cả đường bộ lẫn đường thủy, nhằm mục đích đảm bảo an toàn cho người và tài sản trên các phương tiện đó.

Đăng kiểm xe là gì

Quy trình đăng kiểm sẽ bao gồm việc kiểm tra toàn bộ máy móc ở trong và ở ngoài của phương tiện xem có đạt tiêu chuẩn không? có chỗ nào cần khắc phục hoặc sửa chữa để đảm bảo an toàn cho người điều khiển phương tiện và cả những người tham gia giao thông khác không?

Quá trình đăng kiểm cũng sẽ không quá phức tạp và mất nhiều thời gian, nếu xe bạn đạt yêu cầu, bạn sẽ được cấp giấy phép chứng nhận kiểm định hoặc gia hạn cho phép xe của mình được lưu thông trên đường.

Trong trường hợp xe chưa đạt yêu cầu, chủ phương tiện sẽ cần phải cần tiến hành khắc phục, sửa chữa đến khi đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật mới được cấp giấy chứng nhận. Thông thường, mỗi loại phương tiện với mức tải trọng khác nhau sẽ có một định kỳ kiểm định khác nhau.

2. Lí do vì sao ta lại phải đi ĐKX ?

Nội dung trên đã giúp bạn hiểu rõ đăng kiểm là gì, tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu mục đích của việc ĐKX. Mục đích chính của việc đăng kiểm là kiểm tra xem giới hạn và mức độ an toàn của các phương tiện có đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và có gây ô nhiễm môi trường hay không?

Bên cạnh đó, việc này còn có mục đích giúp tránh việc gây rủi ro trong quá trình lưu thông trên đường cho tất cả mọi người. Đây cũng là trách nhiệm và nghĩa vụ của chủ phương tiện đối với sự an toàn của bản thân mình và cả những người xung quanh.

>>> Xem thêm: Ủy ban nhân dân các cấp có cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ không? Giá như thế nào?

Khi các chủ xe đến làm thủ tục ĐKX tại các trung tâm đăng kiểm, nhân viên nơi đăng kiểm sẽ tiến hành các thủ tục kiểm tra theo quy trình để xác định liệu xe có đạt tiêu chuẩn hay không?

Thực tế hiện nay có rất nhiều phương tiện đã quá thời hạn sử dụng, không đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, cũ kỹ hoặc lỗi thời,…nhưng vẫn được đưa vào sử dụng và thường xuyên lưu thông trên đường.

Hành vi này ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm, vừa mất an toàn cho chủ phương tiện và cả những người xung quanh, vừa gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Do đó, những phương tiện này trước khi đưa vào sử dụng cần phải được đăng kiểm để đảm bảo an toàn và bảo vệ môi trường.

3. Thời hạn để ĐKX là bao lâu?

Mỗi loại xe có kích thước, trọng tải, tuổi thọ khác nhau nên thời hạn đăng kiểm cũng sẽ có sự khác nhau. Theo thông tư 08/2023/TT-BGTVT, chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô được quy định chi tiết như sau:

Thời hạn để đăng kiển xe

Ô tô sẽ bị từ chối đăng kiểm nếu gặp các trường hợp sau:

 • Ô tô lắp các loại cản trước, cản sau, giá nóc, lắp đèn chiếu sáng sai quy định sẽ bị từ chối đăng kiểm.
 • Ô tô lắp thêm ghế, thay đổi màu sơn, thay đổi kết cấu xe sẽ không được đăng kiểm.
 • Ô tô sẽ bị từ chối đăng kiểm khi chủ phương tiện chưa đóng tiền phạt nguội do vi phạm giao thông.
 • Trường hợp xe Van lắp thêm ghế sau cũng sẽ không được đăng kiểm. Hành vi này (dù có sử dụng hay không) cũng đều sai quy định.
 • Những loại xe thuộc diện phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) như xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách; xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa; xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công – ten – nơ;… nhưng không thực hiện cũng sẽ bị từ chối đăng kiểm. Những phương tiện này phải thực hiện việc lắp đặt hộp đen đúng quy định trước khi mang đến trung tâm đăng kiểm.
Xem thêm:  Hợp đồng bắt buộc phải công chứng gồm những loại nào?

4. Mức phạt đối với xe quá hạn đăng kiểm là bao nhiêu?

Trường hợp xe ô tô khi tham gia giao thông bị quá hạn đăng kiểm có quy định mức phạt theo Nghị định 123/2021/ND-CPnhư sau:

– Mức phạt quá hạn đăng kiểm dưới 01 tháng:Đối với lái xe

 • Theo Kkhoản 9 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP, phạt tiền từ 03 – 04 triệu đồng và tước quyền sử dụng GPLX từ 01 – 03 tháng.
 • Theo điểm m khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP, phạt tiền từ 800.000 – 01 triệu đồng đối với người điều khiển máy kéo (kể cả rơ moóc được kéo theo).

Đối với chủ phương tiện

Theo khoản 8 điều 30 Nghị định 100/2019/ND-CPmức phạt quá hạn đăng kiểm áp dụng đối với chủ phương tiện là:

Mức phạt đối với xe quá hạn đăng kiểm
 • Phạt tiền từ 04 – 06 triệu đồng đối với chủ phương tiện là cá nhân.
 • Phạt tiền từ 08 – 12 triệu đồng đối với chủ phương tiện là tổ chức.
 • Khi quá thời hạn ĐKX ô tô từ 01 tháng trở lên, áp dụng các khoản phạt sau đây:
 • Đối với người lái xe:
 • Theo quy định tại Khoản 9, Điều 2 của Nghị định 123/2021/NĐ-CP, người điều khiển ô tô sẽ bị phạt tiền từ 04 triệu đến 06 triệu đồng (lưu ý rằng quy định này không áp dụng cho xe đăng ký tạm thời). Ngoài ra, họ còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong khoảng thời gian từ 01 đến 03 tháng.
 • Theo Điểm c, Khoản 2, Điều 19 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển máy kéo sẽ bị phạt tiền từ 01 triệu đến 02 triệu đồng khi quá hạn đăng kiểm.
 • Đối với chủ phương tiện:
 • Theo quy định tại điểm c của Khoản 9, Điều 30 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức phạt đối với chủ phương tiện có xe quá hạn đăng kiểm từ 01 tháng trở lên khi tham gia giao thông như sau:
 • Đối với cá nhân chủ phương tiện, áp dụng phạt tiền từ 06 triệu đến 08 triệu đồng.
 • Đối với tổ chức chủ phương tiện, áp dụng phạt tiền từ 12 triệu đến 16 triệu đồng.
 • Lưu ý: Nếu chủ phương tiện đóng thế là người trực tiếp điều khiển xe, thì mức phạt áp dụng cho chủ phương tiện, và người này cũng sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong khoảng thời gian từ 01 đến 03 tháng.
 • Để tránh việc phải nộp phạt, bạn cần phải hiểu rõ về quy định đăng kiểm và chu kỳ kiểm định của xe mình. Hãy thường xuyên kiểm tra sổ đăng kiểm để nắm rõ thời hạn đăng kiểm của xe và tuân thủ quy định. Nếu xe đã hết hạn đăng kiểm nhưng bạn không thể đăng kiểm lại ngay, tốt nhất là không nên sử dụng xe tham gia giao thông. Bất kể quá hạn đăng kiểm chỉ 1 ngày, bạn vẫn phải đối mặt với việc nộp tiền phạt theo quy định.

5. Xe máy có phải đi đăng kiểm không?

ĐKX máy là một trong những yêu cầu bắt buộc dành cho người sở hữu phương tiện này. Thủ tục đăng kiểm không chỉ đánh dấu sự tuân thủ luật pháp mà còn đảm bảo tính hợp pháp khi tham gia giao thông trong quá trình sử dụng xe máy.

Xem thêm:  Doanh nghiệp có được ký hợp đồng mua bán với cá nhân không?

>>> Xem thêm: Tìm văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật tại nội thành Hà Nội cung cấp các dịch vụ giá rẻ.

Việc ĐKX máy áp dụng cho cả trường hợp mua xe mới và trường hợp mua lại xe, bao gồm việc sang tên đổi chủ hoặc chuyển xe giữa các tỉnh thành khác nhau

Như vậy, bài viết vừa rồi đã giải đáp thắc mắc đăng kiểm là gì và bao lâu thì phải đăng kiểm xe một lần. Có thể thấy rằng, đăng kiểm xe là việc quan trọng và hết sức cần thiết, do đó, bạn cần lên lịch đưa xe đi đăng kiểm đúng thời hạn để tránh bị xử phạt cũng như tránh gây nguy hiểm cho bản thân mình và những người xung quanh.

Trên đây là toàn bộ thông tin về các quy định pháp luật liên quan đến nội dung những điều cần lưu ý khi đăng kiểm xe. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Di chúc như thế nào thì đủ điều kiện để thực hiện thủ tục công chứng di chúc theo quy định của pháp luật.

>>> Công ty dịch thuật tại nội thành Hà Nội cung cấp dịch vụ dịch thuật lấy ngay, uy tín, giá rẻ.

>>> Muốn công chứng hợp đồng cho thuê nhà cần mang theo những giấy tờ gì khác không?

>>> Giá phí của dịch vụ công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền là bao nhiêu?

>>> Tổn thất tinh thần được bồi thường bao nhiêu tiền?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *