Một trong những điểm quan trọng trong cải cách tiền lương đang được chú ý là việc trả lương cho công chức, viên chức dựa trên vị trí công việc của họ. Nhưng khái niệm “trả lương theo vị trí công việc” là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

>>> Xem thêm: Sổ hồng là gì? Hướng dẫn cách phân biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng đơn giản, dễ hiểu nhất

1. Thế nào là trả lương theo vị trí việc làm?

1.1 Khái niệm về Vị trí việc làm

Trước khi tìm hiểu về cách trả lương theo vị trí việc làm cho công chức, chúng ta cần hiểu rõ về khái niệm ‘vị trí việc làm’. Vị trí việc làm đề cập đến công việc hoặc nhiệm vụ liên quan đến một chức danh, vị trí công việc hoặc nghề nghiệp cụ thể, và có thể kèm theo chức vụ quản lý.

Khái niệm này cung cấp căn cứ cho việc xác định biên chế (đối với công chức) hoặc cơ cấu (đối với viên chức). Nó đóng vai trò quan trọng trong quá trình tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức và viên chức.

1. Thế nào là trả lương theo vị trí việc làm?

>>> Xem thêm: Cách tính phí công chứng theo khung giá mới áp dụng hiện nay

Khái niệm về vị trí việc làm này được quy định tại Luật Viên chức và Luật Cán bộ, công chức năm 2008 và có nội dung như sau:

Theo khoản 3 Điều 7 Luật Cán bộ, công chức năm 2008:

3. Vị trí việc làm là công việc gắn với chức danh, chức vụ, cơ cấu và ngạch công chức để xác định biên chế và bố trí công chức trong cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Theo khoản 1 Điều 7 Luật Viên chức năm 2010:

1. Vị trí việc làm là công việc hoặc nhiệm vụ gắn với chức danh nghề nghiệp hoặc chức vụ quản lý tương ứng, là căn cứ xác định số lượng người làm việc, cơ cấu viên chức để thực hiện việc tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức trong đơn vị sự nghiệp công lập.

1.2 Trả lương theo vị trí việc làm là gì?

Từ định nghĩa về vị trí việc làm, chúng ta có thể hiểu rằng trả lương theo vị trí việc làm là việc xác định mức lương cụ thể cho từng cá nhân dựa trên chức danh, chức vụ và cơ cấu tổ chức của họ.

Trong ngữ cảnh cải cách tiền lương, việc trả lương theo vị trí việc làm đại diện cho một phần quan trọng của việc thay đổi và cải thiện chính sách tiền lương cho công chức và viên chức. Bộ Chính trị đã tạo cơ sở cho quan điểm này tại Nghị quyết số 27-NQ/TW và đưa ra hướng dẫn như sau:

Xem thêm:  Quy trình xử lý hóa đơn khi công ty tạm ngừng kinh doanh

Xây dựng, ban hành hệ thống bảng lương mới theo vị trí việc làm, chức danh và chức vụ lãnh đạo thay thế hệ thống bảng lương hiện hành

Điều quan trọng là mỗi ngành sẽ xác định các vị trí việc làm cụ thể, và mỗi vị trí này sẽ có mức lương riêng biệt, phù hợp với độ khó và phức tạp của công việc, không còn sự “cào bằng” giữa các ngành như trước đây.

Các cá nhân mới tuyển dụng hoặc được bổ nhiệm sẽ được đánh giá dựa trên khả năng thực hiện công việc tại vị trí làm việc đó và sẽ nhận được mức lương phản ánh khả năng và thành tích của họ. Còn các cá nhân đang giữ chức vụ lãnh đạo sẽ tiếp tục nhận lương dựa trên chức danh và chức vụ hiện tại.

Tóm lại, tiền lương theo vị trí việc làm là hình thức trả lương dựa trên năng lực thực sự, khả năng thực hiện yêu cầu công việc của cán bộ, công chức, viên chức, thay vì chỉ dựa vào thâm niên làm việc và bằng cấp như trước đây.

>>> Xem thêm: Cấp sổ đỏ lần đầu cần quy trình phức tạp không? Chi phí cấp sổ đỏ lần đầu tính như thế nào?

2. Bảng lương cho cán bộ, công chức, viên chức

2.1 Cách thức trả lương hiện tại Trong nhiều năm gần đây, lương của cán bộ, công chức, và viên chức thường được tính theo một công thức chung, bao gồm hệ số lương nhân với mức lương cơ sở. Hệ thống này thường có nhiều bậc lương khác nhau, với người làm việc càng lâu thì mức lương càng tăng (thường sau mỗi khoảng thời gian, bậc lương sẽ được nâng lên). Đồng thời, cách tính lương cũng phụ thuộc vào bằng cấp của cá nhân (ví dụ: sau khi tốt nghiệp đại học, hệ số lương cơ bản là 2,34)…

2. Bảng lương cho cán bộ, công chức, viên chức

>>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà theo cách tính đơn giản nhanh gọn nhất

Phương thức trả lương hiện tại thường bị coi là không thể đánh giá chính xác năng lực và vị trí làm việc của cán bộ, công chức, viên chức. Nó thường không tạo động lực để khuyến khích cán bộ và công chức hoàn thành tốt công việc của họ và không thu hút được những người tài năng đến làm việc tại các cơ quan Nhà nước và các tổ chức công lập.

Tại Nghị quyết số 27, Bộ Chính trị đã chỉ ra:

Quy định mức lương cơ sở nhân với hệ số không thể hiện rõ giá trị thực của tiền lương

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi: Khái niệm “Trả lương theo vị trí công việc” đối với cán bộ, công chức. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất có sao không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Cách xử lý hoá đơn trên 20 triệu đồng thanh toán bằng tiền mặt

>>> Những câu hỏi thường gặp về quy trình làm công chứng uỷ quyền chi tiết nhanh gọn nhất

>>> Công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế cần những giấy tờ nào?

>>> Di chúc miệng là gì? Pháp luật có công nhận hợp pháp di chúc miệng không?

>>> Hợp đồng thuê nhà cần lưu ý những điều gì để tránh lừa đảo?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *