Vấn đề lương luôn là điểm nóng được đông đảo người lao động quan tâm. Vậy lộ trình tăng lương cơ bản đến năm 2025 của người lao động sẽ diễn ra thế nào? Dự đoán đến 2025, lương cán bộ, công chức, viên chức và người lao động sẽ thay đổi ra sao?

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách đọc thông tin trên sổ đỏ đơn giản dễ dàng ngay tại nhà

1. Lộ trình tăng lương cơ bản đến năm 2025 thế nào?

Theo tinh thần của Ban Chấp hành Trung ương Đảng tại Nghị quyết 27-NQ/TW về chính sách tiền lương, nước ta đã trải qua 04 lần cải cách tiền lương, từng bước nâng cao đời sống của người lao động.

Tại Nghị quyết này, Ban Chấp hành Trung ương Đảng cũng đưa ra lộ trình tăng lương cơ bản đến năm 2025 cho nhiều đối tượng, cả ở khu vực công gồm cán bộ, công chức, viên chức và ở khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước gồm người lao động.

Trong đó, được hiểu lương cơ bản là mức lương thấp nhất, không bao gồm các loại phụ cấp, trợ cấp, tiền thưởng… mà cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nhận được.

>>> Xem thêm: Những bí kíp tìm đối tác kinh doanh hiệu quả cho các doanh nghiệp có thể bạn chưa biết

1. Lộ trình tăng lương cơ bản đến năm 2025 thế nào?

Dưới đây là các chi tiết cụ thể:

Trong khu vực công

Lộ trình tăng lương cơ bản đến năm 2025, theo Nghị quyết 27, đề ra mục tiêu là tiền lương thấp nhất của cán bộ, công chức, viên chức phải cao hơn tiền lương thấp nhất bình quân các vùng trong khu vực doanh nghiệp. Đến năm 2025, mục tiêu là tiền lương cơ bản của cán bộ, công chức, viên chức sẽ bằng hoặc cao hơn mức lương cơ bản của vùng cao nhất trong khu vực doanh nghiệp.

Tuy nhiên, thực tế việc áp dụng lộ trình này có thể gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với nền kinh tế của nước. Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã quyết định áp dụng thống nhất bảng lương mới cho cán bộ, công chức, viên chức từ năm 2021, nhưng do tình hình dịch bệnh, cải cách tiền lương đã bị hoãn lại và dự kiến có thể thực hiện từ 01/7/2024 nếu không có thay đổi.

Trong khu vực doanh nghiệp

Đến năm 2025, tiền lương áp dụng với người lao động trong doanh nghiệp Nhà nước sẽ thực hiện theo hình thức khoán chi phí, liên kết với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đó. Đây sẽ là tiền đề cho việc giao khoán nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp vào năm 2030.

Xem thêm:  Tận dụng phép năm của nhân viên, công ty phải trả lương thế nào?

Như vậy, theo tinh thần của Nghị quyết 27, người lao động trong doanh nghiệp Nhà nước sẽ hưởng mức tiền lương theo hình thức khoán và liên kết với nhiệm vụ kinh doanh của doanh nghiệp đến năm 2025.

>>> Xem thêm: Biểu phí công chứng mới nhất 2023 và cách tính phí đơn giản nhất

2. Tăng lương có phải luôn kèm theo tinh giản biên chế?

Theo quan điểm chỉ đạo của Bộ Chính trị, cải cách tiền lương là một yêu cầu khách quan và một nhân tố quan trọng trong việc tổ chức và tái cơ cấu bộ máy nhà nước.

Mục tiêu cho khu vực công từ năm 2018 đến 2020, bên cạnh việc tăng lương cơ sở và không bổ sung phụ cấp mới theo nghề, cũng bao gồm việc hoàn thành việc xây dựng và ban hành chế độ tiền lương mới liên quan đến lộ trình cải cách hành chính và tinh giản biên chế.

2. Tăng lương có phải luôn kèm theo tinh giản biên chế?

>>> Xem thêm: Dịch vụ công chứng ngoài giờ hành chính nhanh gọn tại Hà Nội

Hiện tại, do tác động của dịch Covid-19, các cơ quan đang nhanh chóng xây dựng và hoàn thiện hệ thống vị trí công việc, xác định khung năng lực cho từng vị trí công việc và tinh giản biên chế.

Một số Bộ đã ban hành các Thông tư hướng dẫn về vị trí công việc như:

– Vị trí công việc của công chức lĩnh vực tài chính tại Thông tư 54/2023/TT-BTC.

– Vị trí công việc của công chức chuyên ngành lĩnh vực văn phòng tại Thông tư số 02/2023/TT-VPCP.

– Vị trí công việc của viên chức lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch tại Thông tư số 10/2023/TT-BVHTTDL… (Các văn bản này sẽ có hiệu lực từ tháng 10/2023 trở đi).

Ngoài ra, trong cơ cấu tiền lương, một số chính sách liên quan đến tinh giản biên chế đã được áp dụng, bao gồm việc thực hiện khoản quỹ lương gắn với mục tiêu tinh giản biên chế, tinh gọn tổ chức bộ máy, và tinh giản biên chế đối với người hưởng lương và phụ cấp từ ngân sách, nhằm tạo nguồn tài chính bền vững để hỗ trợ cải cách chính sách tiền lương…

Như vậy, trên đây là giải đáp về: Lộ trình tăng lương cơ bản đến 2025: Thông tin quan trọng cho toàn bộ cộng đồng. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Có thể thế chấp đất được miễn tiền thuê hay không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Có thể viết hóa đơn tiếng Việt không có dấu?

>>> Thủ tục công chứng mua bán nhà đất cần chuẩn bị những hồ sơ quan trọng nào?

>>> Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói nhanh gọn từ A -> Z tại khu vực Hà Nội

>>> Hợp đồng thuê nhà cần lưu ý những thông tin gì? Công chứng hợp đồng cho thuê nhà như thế nào?

>>> Hướng dẫn cách tính phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế đơn giản dễ hiểu nhất

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *