Việc chăm sóc người cao tuổi là một nhiệm vụ quan trọng và đòi hỏi sự quan tâm và chăm sóc đặc biệt. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người thân hoặc gia đình không thể dành đủ thời gian và tài nguyên để chăm sóc người cao tuổi một cách đầy đủ. Vậy có thể ủy quyền cho người thứ ba chăm sóc được không?

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật tại Hà Nội mà bạn không nên bỏ qua.

1. Không có thời gian chăm sóc người cao tuổi có thể ủy nhiệm cho bên thứ ba được không?

Theo quy định tại Điều 11, Khoản 1 của Luật Người Cao tuổi năm 2009, về việc uỷ nhiệm chăm sóc người cao tuổi, các điều khoản được quy định như sau:

Người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng, khi không thể trực tiếp chăm sóc người cao tuổi, được phép uỷ nhiệm cho cá nhân hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ chăm sóc người cao tuổi, với điều kiện là đã có sự đồng ý của người cao tuổi. Quá trình uỷ nhiệm chăm sóc này phải được thực hiện thông qua hình thức hợp đồng dịch vụ giữa người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng với cá nhân hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ. Điều này nhằm đảm bảo tính rõ ràng, minh bạch và tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Trong tình huống khi người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng không có đủ thời gian để chăm sóc người cao tuổi, họ có thể ủy nhiệm cho cá nhân hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ chăm sóc người cao tuổi. Tuy nhiên, việc ủy nhiệm này chỉ thực hiện khi đã có sự đồng ý của người cao tuổi. Điều này nhấn mạnh tính tự nguyện và tôn trọng quyền lựa chọn của người cao tuổi trong việc chọn người chăm sóc. Người cao tuổi được đảm bảo quyền từ chối hoặc chấp nhận ủy nhiệm từ phía người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng.

Quy trình ủy nhiệm chăm sóc người cao tuổi sẽ diễn ra thông qua hợp đồng dịch vụ, đảm bảo tính rõ ràng và minh bạch trong việc xác định các nhiệm vụ, quyền lợi, và trách nhiệm của người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng, cũng như các dịch vụ mà cá nhân hoặc tổ chức cung ứng sẽ cung cấp cho người cao tuổi. Trong quá trình ủy nhiệm chăm sóc, người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng cần đảm bảo rằng người cao tuổi nhận được chăm sóc toàn diện và chất lượng, bao gồm vệ sinh cá nhân, chăm sóc y tế, dinh dưỡng hợp lý, và các hoạt động giải trí phù hợp với nhu cầu và tình trạng sức khỏe của họ.

Không có thời gian chăm sóc người lớn tuổi có thể ủy nhiệm cho bên thứ ba được không

Ngoài ra, người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng phải đảm bảo rằng người cao tuổi được đối xử công bằng và tôn trọng trong quá trình chăm sóc, không phân biệt đối xử dựa trên giới tính, tuổi tác, tôn giáo, dân tộc hoặc bất kỳ yếu tố nào khác. Quy định về ủy nhiệm chăm sóc người cao tuổi nhằm bảo vệ quyền lợi và đảm bảo chất lượng cuộc sống tốt nhất cho những người cao tuổi không thể tự chăm sóc bản thân. Điều này giúp người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng có sự linh hoạt trong việc tìm kiếm sự hỗ trợ nếu họ không thể chăm sóc trực tiếp, đồng thời đảm bảo rằng người cao tuổi nhận được sự chăm sóc đáng tin cậy và thích hợp cho nhu cầu của họ.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ bị rách, mờ một phần có thể được cấp mới hay không? Thủ tục làm sổ đỏ mới cần những gì?

2. Quy định về việc khám chữa bệnh tại bệnh viện đa khoa đối với người cao tuổi 

Theo quy định tại Điều 12 của Luật Người Cao tuổi năm 2009 về quyền lợi khám bệnh và chữa bệnh cho người cao tuổi, các điều khoản được quy định như sau:

 • Việc ưu tiên khám bệnh và chữa bệnh cho người cao tuổi được thực hiện theo các quy định sau:
  • Người từ 80 tuổi trở lên được ưu tiên khám trước so với các bệnh nhân khác, trừ trường hợp bệnh nhân cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi và người khuyết tật nặng.
  • Cung cấp giường nằm phù hợp khi điều trị nội trú.
 • Các bệnh viện, trừ bệnh viện chuyên khoa nhi, có trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ sau đây:
  • Tổ chức khoa lão khoa hoặc dành một số giường để điều trị người cao tuổi.
  • Phục hồi sức khỏe cho người cao tuổi sau các đợt điều trị cấp tính tại bệnh viện và hướng dẫn tiếp tục điều trị và chăm sóc tại gia đình.
  • Kết hợp sử dụng các phương pháp điều trị y học cổ truyền cùng với y học hiện đại, hướng dẫn các phương pháp chữa bệnh không sử dụng thuốc tại các tuyến y tế cơ sở đối với người cao tuổi.
 • Nhà nước khuyến khích tổ chức và cá nhân tham gia khám bệnh và chữa bệnh miễn phí cho người cao tuổi.
Xem thêm:  Công an xã và thẩm quyền xử lý vi phạm giao thông đường bộ

Như vậy, theo quy định trên, người cao tuổi được ưu tiên trong việc khám và chữa bệnh, đồng thời các bệnh viện có trách nhiệm tổ chức lão khoa và cung cấp giường nằm phù hợp cho người cao tuổi. Ngoài ra, nhằm phục hồi sức khỏe cho người cao tuổi sau khi điều trị tại bệnh viện, các bệnh viện cũng cần hướng dẫn và hỗ trợ người cao tuổi tiếp tục điều trị và chăm sóc tại gia đình. Đặc biệt, sự kết hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại cũng được khuyến khích, bên cạnh việc hướng dẫn các phương pháp chữa bệnh không sử dụng thuốc tại các cơ sở y tế cơ sở đối với người cao tuổi. Cuối cùng, nhà nước cũng khuyến khích tổ chức và cá nhân tham gia khám bệnh và chữa bệnh miễn phí cho người cao tuổi, nhằm đảm bảo quyền lợi và sức khỏe tốt nhất cho những người cao tuổi trong cộng đồng.

>>> Xem thêm: Dịch thuật đa ngôn ngữ là gì? Văn phòng nào cung cấp dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ uy tín, nhanh chóng?

3. Chi phí khám chữa bệnh cho người cao tuổi tại trạm y tế xã có được nhà nước chi trả hay không?

Theo quy định tại Điều 13 của Luật Người Cao tuổi năm 2009 về chăm sóc sức khỏe ban đầu tại nơi cư trú, các điều khoản được quy định như sau:

 • Trạm y tế xã, phường, thị trấn có trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ sau đây:
  • Triển khai các hình thức tuyên truyền và phổ biến kiến thức phổ thông về chăm sóc sức khỏe; hướng dẫn người cao tuổi về kỹ năng phòng bệnh, chữa bệnh và tự chăm sóc sức khỏe.
  • Lập hồ sơ theo dõi và quản lý sức khỏe của người cao tuổi.
  • Thực hiện khám bệnh và chữa bệnh phù hợp với chuyên môn đối với người cao tuổi.
  • Phối hợp với cơ sở khám bệnh và chữa bệnh tuyến trên để tổ chức kiểm tra sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi.
 • Trạm y tế xã, phường, thị trấn cử cán bộ y tế đến khám bệnh và chữa bệnh tại nơi cư trú đối với những người cao tuổi cô đơn, bị bệnh nặng không thể tự đi đến cơ sở khám bệnh và chữa bệnh. Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn có trách nhiệm hỗ trợ quá trình đưa người bệnh theo quy định này đến cơ sở khám bệnh và chữa bệnh theo đề nghị của trạm y tế xã, phường, thị trấn.
 • Nhà nước khuyến khích các tổ chức và cá nhân tham gia khám bệnh và chữa bệnh cho người cao tuổi tại nơi cư trú.
 • Kinh phí để thực hiện các quy định tại các điểm a, b và d khoản 1 và khoản 2 của Điều này được bảo đảm từ ngân sách nhà nước.
Chi phí khám chữa bệnh cho người cao tuổi tại trạm y tế xã có được nhà nước chi trả

Tuy nhiên, quy định về việc chỉ đảm bảo chi trả cho việc khám chữa bệnh đối với nhóm người cao tuổi cô đơn và bị bệnh nặng, không thể tự đi đến các cơ sở y tế tại trạm y tế xã, trong khi không đảm bảo tài chính cho việc khám chữa bệnh tại trạm y tế xã theo quy định hiện hành, có thể gây khó khăn và bất công cho người cao tuổi trong việc tiếp cận dịch vụ y tế cơ bản. Điều này đặt ra nhu cầu xem xét lại cơ chế tài chính và đầu tư cho trạm y tế xã, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và đảm bảo quyền lợi của người cao tuổi trong quá trình tiếp cận dịch vụ y tế.

Xem thêm:  Kê khai hóa đơn không chịu thuế GTGT có cần thiết không?

Trên đây là giải đáp câu hỏi Chăm sóc người cao tuổi có thể ủy nhiệm cho bên thứ 3 không?. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các tìm kiếm liên quan:

>>> Công chứng hợp đồng mua bán nhà cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Công chứng tại văn phòng công chứng hết khoảng bao nhiêu lâu?

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất có phức tạp không? Cần tư vấn thì liên hệ ai để được giải đáp?

>>> Lập di chúc cần lưu ý những gì? Hiện nay pháp luật có bắt buộc phải công chứng di chúc không?

>>> Cần làm hợp đồng thuê nhà liên hệ văn phòng công chứng để được hỗ trợ có được không?

>>> Không đóng cốp ô tô khi di chuyển có bị phạt không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *