Trách nhiệm pháp lý là gì? Trách nhiệm pháp lý có đặc điểm như thế nào? Có mấy loại trách nhiệm pháp lý? Cơ sở nào để truy cứu trách nhiệm pháp lý? Trong bài viết dưới đây, Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp những thông tin cơ bản nhất về trách nhiệm pháp lý và giải đáp cụ thể những thắc mắc trên. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng thực hiện dịch vụ công chứng tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ 7 và chủ nhật.

1. Trách nhiệm pháp lý là gì?

Trách nhiệm pháp lý được hiểu là một loại trách nhiệm, một nghĩa vụ mà công dân tham gia cần phải thực hiện theo quy định.

Hiểu theo cách truyền thống, trách nhiệm pháp lý là những hậu quả mà cá nhân, tổ chức phải chịu khi có dấu hiệu vi phạm hoặc thực hiện không đầy đủ các hành vi mà pháp luật quy định.

Xét theo góc độ đời sống, trách nhiệm được hiểu là những ai có hành vi vi phạm những chuẩn mực chung của xã hội, cộng đồng thì phải thực hiện. Trách nhiệm cũng có thể được hiểu theo nghĩa là bổn phận, là những chuẩn mực mà cá nhân, tổ chức,…phải tuân thủ. Ví dụ như trách nhiệm về đạo đức, văn hóa, gia đình,…

trách nhiệm pháp lý là gì

Dưới góc độ khoa học, trách nhiệm pháp lý được hiểu là những hậu quả mà công dân buộc phải chịu khi có hành vi vi phạm. Những hậu quả bất lợi mà công dân phải gánh chịu về những hành vi vi phạm pháp luật được quy định cụ thể trong phần chế tài của các quy phạm pháp luật mà Nhà nước đã ban hành.

>>> Xem thêm: Thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu cần chuẩn bị những hồ sơ gì?

2. Đặc điểm của trách nhiệm pháp lý

Trách nhiệm pháp lý có những đặc điểm như sau:

– Là loại trách nhiệm được pháp luật quy định, gắn liền với các chế tài pháp luật mà Nhà nước Việt Nam đã quy định rõ ràng trong các quy phạm pháp luật.

– Là những hậu quả bất lợi đối với công dân, thể hiện rõ qua việc công dân phải chịu những trách nhiệm có thể về hình sự, hành chính, hoặc bồi thường dân sự… theo đúng quy định của Nhà nước khi xảy ra các hành vi vi phạm pháp luật.

3. Có mấy loại trách nhiệm pháp lý

Hiện nay, dựa trên tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi vi phạm pháp luật mà công dân phải chịu trách nhiệm tương ứng với từng loại trách nhiệm pháp lý được quy định cụ thể trong các văn bản quy phạm pháp luật. Trách nhiệm pháp lý được phân chia thành các loại cụ thể như sau:

Xem thêm:  Cở sở hạ tầng là gì và mối quan hệ với kiến trúc thượng tầng như thế nào?

– Trách nhiệm hình sự

– Trách nhiệm dân sự

– Trách nhiệm hành chính

– Trách nhiệm pháp lý kỷ luật

– Trách nhiệm pháp lý vật chất

>>> Mách bạn: Dịch vụ sang tên sổ đỏ uy tín tại Hà Nội

4. Cơ sở để truy cứu trách nhiệm pháp lý là gì?

Việc truy cứu trách nhiệm pháp lý là hoạt động của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền thực hiện nhằm buộc cá nhân vi phạm phải thi hành. Cơ sở truy cứu trách nhiệm pháp lý sẽ dựa trên hành vi vi phạm của người công dân, căn cứ vào tính chất hậu quả nguy hiểm cho xã hội do hành vi vi phạm gây ra.

Đồng thời, căn cứ vào các yếu tố sau đây:

  • Căn cứ vào các yếu tố khách quan của vi phạm pháp luật: Các yếu tố thuộc mặt khách quan gồm những hành vi trái với pháp luật, gây tổn hại cho xã hội và quan hệ nhân – quả giữa hành vi trái pháp luật với sự thiệt hại cho xã hội. Thiệt hại có thể là tổn thất về vật chất, tinh thần do hành vi trái pháp luật gây ra.
  • Căn cứ vào chủ thể của vi phạm pháp luật: Khi chủ thể là cá nhân hay tổ chức có năng lực trách nhiệm pháp lý và có những hành vi vi phạm pháp luật. Mỗi loại vi phạm đều có quy định riêng về từng chủ thể và được quy định cụ thể trong các văn bản quy phạm pháp luật đã được Nhà nước quy định.
  • Căn cứ vào mặt thuộc chủ quan của vi phạm pháp luật: Mặt chủ quan này bao gồm lỗi, mục đích hay động cơ vi phạm. Chủ thể vi phạm có thể cố ý phạm lỗi hoặc vô ý, động cơ của tội phạm là lý do để chủ thể thực hiện hành vi vi phạm của mình và gây ra kết quả cuối cùng được coi là mục đích của tội phạm.
  • Căn cứ vào các yếu tố khách thể của vi phạm pháp luật: Đó là những quan hệ xã hội đã được pháp luật Nhà nước bảo vệ, những hành vi vi phạm của các cá nhân, tổ chức đã làm xâm phạm đến mối quan hệ này thì đều bị xử lý tùy theo tính chất mức độ của từng lỗi phạm.
trách nhiệm pháp lý

Tùy vào hành vi vi phạm và mức độ hành vi của chủ thể sẽ chịu trách nhiệm pháp lý khác nhau theo quy định với sự điều chỉnh của các luật liên quan khác.

Mỗi quan hệ pháp lý sẽ được điều chỉnh bởi những văn bản quy phạm liên quan và có quy định về những trường hợp được miễn trách nhiệm pháp lý khác nhau.

>>> Xem thêm: Danh sách cộng tác viên mới cập nhật [tổng hợp các nghề ctv 2023]

Xem thêm:  Mùa mưa bão, cây đổ làm chết người ai phải bồi thường?

Trên đây là những thông tin chia sẻ những khái niệm về trách nhiệm pháp lý là gì cũng như giải đáp cụ thể những vấn đề xoay quanh về việc thực hiện trách nhiệm pháp lý theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Công chứng di chúc đối với tài sản là ô tô cần lưu ý giấy tờ gì?

>>> Thủ tục công chứng sơ yếu lý lịch ngay tại phòng công chứng – miễn phí ký chủ nhật.

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả cực nhanh và chính xác

>>> Hướng dẫn tính phí công chứng di chúc sổ tiết kiệm tại ngân hàng nhà nước.

>>> Bán đất bằng hợp đồng ủy quyền có hợp pháp không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *