Chứng chỉ Ielts là văn bằng tiếng Anh được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hằng ngày. Đặc biệt, khi có chứng chỉ Ielts, cá nhân có thể được miễn thi tiếng Anh trong nhiều trường hợp. Vậy công chứng bằng Ielts thực hiện theo thủ tục nào? Hãy cùng Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu về nội dung này qua bài viết dưới đây.

1. Công chứng bằng Ielts là gì?

Công chứng bằng Ielts thực chất chính là cách gọi thông thường của chứng thực bản sao từ bản chính chứng chỉ Ielts. Và đây thường là một trong những giấy tờ quan trọng để khẳng định việc được miễn, giảm thi tiếng Anh trong một số trường hợp hoặc để cá nhân được đủ điều kiện đi du học, xuất khẩu lao động…

Công chứng bằng Ielts là gì?

Nhiều cơ quan, tổ chức không yêu cầu nộp bản chính mà chỉ cần bản sao chứng thực chứng chỉ Ielts. Do đó, công chứng bằng Ielts hay chính là chứng thực chứng chỉ Ielts là một việc làm vô cùng cần thiết.

Bởi căn cứ khoản 2 Điều 3 Nghị định 23/2015/NĐ-CP, bản sao được chứng thực từ bản chính chứng chỉ Ielts có giá trị sử dụng thay cho bản chính để dùng nhằm xác định năng lực tiếng Anh của cá nhân đó.

>>> Xem thêm: Tuyển Cộng tác viên viết bài tại nhà thu nhập hấp dẫn

2. Công chứng bằng Ielts ở đâu?

Việc công chứng bằng ielts ở đâu được quy định cụ thể tại Điều 5 Nghị định 23/2015/NĐ-CP.

Tuy nhiên, do đây là chứng chỉ có cả tiếng nước ngoài nên thẩm quyền chứng thực bằng ielts chính là chứng thực bảo sao từ bản chính giấy tờ, văn bản do cơ quan, tổ chức nước ngoài cấp; cơ quan tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam liên kết với nước ngoài cấp hoặc chứng nhận.

Theo đó, thẩm quyền thực hiện việc công chứng bằng Ielts thuộc về:

– Phòng Tư pháp cấp huyện do Trưởng phòng hoặc Phó Trưởng phòng Tư pháp cấp huyện ký tên, đóng dấu của cơ quan.

– Các cơ quan đại diện gồm: Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh ự, cơ quan khác được uỷ quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài.

– Tổ chức hành nghề công chứng gồm văn phòng công chứng và phòng công chứng, do công chứng viên ký tên và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng.

Xem thêm:  Muốn nhận hai con nuôi cùng một lúc có được không?

Chỉ có một trong ba cơ quan, tổ chức được ủy quyền để thực hiện công chứng giấy tờ bằng IELTS. Để tiện lợi nhất, người cần công chứng có thể đến một trong ba địa điểm nêu trên.

Người yêu cầu công chứng có thể đến trực tiếp trụ sở của cơ quan hoặc tổ chức nếu không thuộc diện già yếu hoặc không bị tạm giam, tạm giữ hay thi hành án phạt tù. Nếu vì lý do khác và không thể đi lại được, người này có thể yêu cầu người có thẩm quyền đến chứng thực tận nơi.

Nói chung, việc công chứng bằng IELTS chỉ được các cơ quan và tổ chức được ủy quyền thông qua. Người dân phải tuân theo các qui định này để tránh rắc rối khi làm việc với giấy tờ liên quan.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sổ đỏ trọn gói uy tín số 1 Hà Nội

Tuy nhiên, để được chứng thực ngoài trụ sở, người yêu cầu công chứng có thể sẽ phải nộp thêm một khoản thù lao công chứng theo thoả thuận với người có thẩm quyền chứng thực bản sao từ bản chính.

Khi đi công chứng bằng Ielts, người yêu cầu cần phải mang theo bản chính của bằng Ielts. Người thực hiện chứng thực bằng Ielts sẽ kiểm tra, xác minh nội dung trên bản chính và nội dung ở bản sao (bản photo, bản chụp…).

Nếu thấy nội dung là đúng với bản chính, đầy đủ thì sẽ tiến hành việc ký tên, đóng dấu của cơ quan, tổ chức nơi có thẩm quyền chứng thực vào bản sao bằng Ielts.

3. Phí công chứng hết bao nhiêu tiền?

Chứng thực bằng Ielts là chứng thực bản sao từ bản chính và là giấy tờ chỉ có một mặt nên phí chứng thực là 2.000 đồng/trang theo quy định tại Điều 4 Thông tư số 256 năm 2016 của Bộ Tài chính.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, nếu bằng Ielts được dịch thuật ra tiếng Việt sau đó mới chứng thực chữ ký của người dịch thì phí chứng thực trong trường hợp này là 10.000 đồng/trường hợp.

Ngoài phí chứng thực, trong một số trường hợp, người yêu cầu còn phải nộp thêm thù lao gồm: Tiền photo, tiền chứng thực ngoài trụ sở, tiền làm thêm ngoài giờ, tiền phí dịch thuật…

>>> Xem thêm: Thủ tục làm sổ đỏ lần đầu cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Trên đây là quy định về “Công chứng bằng Ielts ở đâu? Hết bao nhiêu tiền?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Hộ kinh doanh báo cáo thuế như thế nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Có thể bạn quan tâm: Thêm người thừa kế vào di chúc đã công chứng như thế nào?

>>> Phí công chứng di chúc theo quy định mới nhất hiện nay

>>> Mẹo hay: Cách kiểm tra sổ đỏ giả bằng thao tác đơn giản

>>> Báo giá phí công chứng sơ yếu lý lịch mới nhất 2023

>>> Công chứng di chúc đối với người khuyết tật được thực hiện như thế nào

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *