Về vấn đề hóa đơn dưới 20 triệu, có thể tạo 2 hoá đơn cho cùng một công ty trong cùng một ngày hay không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách đơn giản nhất để phân biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng tránh nhầm lẫn

1. Có thể tạo 2 hoá đơn cho cùng 1 công ty cùng 1 ngày?

Tất nhiên, có khả năng có thể tạo 2 hoá đơn thuế giá trị gia tăng (GTGT) cho cùng một công ty trong cùng một ngày. Tuy nhiên, cần chú ý đến giá trị của hàng hóa hoặc dịch vụ để xác định hình thức thanh toán, tránh việc không khấu trừ được thuế GTGT. Cụ thể, quy định tại Khoản 5 Điều 15 Thông tư 219/2013/TT-BTC đã được sửa đổi bởi Thông tư 26/2015/TT-BTC, như sau:

1. Có được xuất 2 hóa đơn cho cùng 1 công ty cùng 1 ngày?

>>> Xem thêm: Hợp đồng uỷ quyền tại sao phải công chứng? Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền chi tiết nhất tại đây

[…]

5. Trường hợp mua hàng hóa, dịch vụ của một nhà cung cấp có giá trị dưới hai mươi triệu đồng nhưng mua nhiều lần trong cùng một ngày có tổng giá trị từ hai mươi triệu đồng trở lên thì chỉ được khấu trừ thuế đối với trường hợp có chứng từ thanh toán qua ngân hàng. Nhà cung cấp là người nộp thuế có mã số thuế, trực tiếp khai và nộp thuế GTGT.

[…]

Đồng thời, theo Điểm c khoản 1 Điều 6 Thông tư 78/2014/TT-BTC đã được sửa đổi bởi Thông tư 96/2015/TT-BTC, các khoản chi nếu có hóa đơn từ 20 triệu đồng trở lên (đã bao gồm thuế GTGT) phải được hỗ trợ bằng chứng từ thanh toán không sử dụng tiền mặt để được tính vào chi phí có thể khấu trừ thuế thu nhập doanh nghiệp.

Do đó, dưới đây là những điều cần lưu ý:

– Nếu tổng giá trị của tất cả hóa đơn GTGT xuất trong một ngày là dưới 20 triệu đồng: Có thể thanh toán bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản như thông thường với các hóa đơn GTGT dưới 20 triệu đồng.

– Nếu tổng giá trị của tất cả hóa đơn GTGT trong một ngày là trên 20 triệu đồng: Bắt buộc phải thanh toán thông qua ngân hàng để bên mua có thể khấu trừ thuế GTGT và chi phí này được coi là hợp lệ để tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Ngoài ra, trong trường hợp bên bán xuất hóa đơn thay thế và trong cùng ngày đó phát sinh hóa đơn mới, tổng giá trị của 2 hóa đơn này vượt quá 20 triệu đồng, theo hướng dẫn tại Công văn số 77490/CT-TTHT ngày 28/11/2017 của Cục Thuế Thành phố Hà Nội:

Xem thêm:  Nhân khẩu học là gì? Vai trò của nhân khẩu học như thế nào?

Hóa đơn thay thế có giá trị dưới 20 triệu đồng vẫn có thể thanh toán bằng tiền mặt và được khấu trừ theo quy định (do xác định ngày mua hàng theo ngày của hóa đơn bị thay thế).

>>> Xem thêm: Chứng thực chữ ký là gì? Có thể chứng thực chữ ký ở những đâu tại Hà Nội

2. Hợp đồng trên 20 triệu: Xuất hóa đơn nhiều lần dưới 20 triệu – Thanh toán tiền mặt hay chuyển khoản?

Hợp đồng trên 20 triệu đồng mà xuất hóa thành nhiều lần dưới 20 triệu đồng thì tất cả các hóa đơn vẫn phải thanh toán bằng chuyển khoản.

2. Hợp đồng trên 20 triệu: Xuất hóa đơn nhiều lần dưới 20 triệu - Thanh toán tiền mặt hay chuyển khoản?

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách đơn giản để tính phí công chứng theo biểu phí mới nhất 2023

Theo Công văn số 4131/CT-TTHT ngày 02/6/2014 của Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh hướng dẫn như sau:

Trường hợp Tổng Công ty ký hợp đồng mua bán hàng hóa với nhà cung cấp Y có tổng giá trị hàng hóa mua vào là 60 triệu đồng; về nguyên tắc khi xuất giao hàng cho Tổng Công ty (chuyển quyền sử dụng, quyền sở hữu) nhà cung cấp Y phải lập hóa đơn xuất giao cho Tổng Công ty cho toàn bộ giá trị hàng hóa (không phụ thuộc vào thỏa thuận tại hợp đồng thanh toán tiền thành hai đợt khác nhau).

Do đó vào ngày 09/02/2014, Tổng Công ty nhận hóa đơn GTGT là 15 triệu đồng và thanh toán bằng tiền mặt cho nhà cung cấp Y và hôm sau ngày 10/02/2014 nhận hóa đơn còn lại giá trị 45 triệu đồng và Tổng Công ty đã thực hiện thanh toán bằng chuyển khoản qua ngân hàng cho nhà cung cấp Y thì chỉ được kê khai khấu trừ thuế GTGT và tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN đối với hóa đơn có giá trị 45 triệu đồng.

Tức là, khi bên mua và bên bán ký hợp đồng với tổng giá trị trên 20 triệu đồng nhưng xuất thành nhiều hóa đơn GTGT dưới 20 triệu đồng, thì tất cả các hóa đơn đều phải thanh toán bằng chuyển khoản qua ngân hàng.

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi: Liệu có thể tạo 2 hóa đơn cho cùng một công ty vào cùng một ngày không? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Trúng đấu giá biển số đẹp ở tỉnh khác, làm sao để đăng ký xe?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Cách xử lý hóa đơn đầu vào bị trùng lặp trong kê khai

>>> Đăng ký làm sổ đỏ online cần những giấy tờ nào? Quy trình làm cần lưu ý gì?

>>> Hướng dẫn các quy trình chi tiết để làm công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

>>> Phí công chứng mua bán nhà tính theo biểu giá đang áp dụng hiện nay mới nhất

>>> Công chứng thừa kế di sản cần thông qua những hồ sơ quan trọng gì?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *