Để tận dụng các lợi ích liên quan đến khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào và tính vào chi phí khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp, một quy định quan trọng là các hoá đơn mua hàng hoá và dịch vụ, mỗi lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên, cần được hỗ trợ bằng chứng từ thanh toán phi tiền mặt.

>>> Xem thêm: Sổ hồng là gì? Cách đọc thông tin trên sổ hồng tránh nhầm lẫn tai hại

1. Khái niệm

Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt là một tài liệu dùng để ghi nhận thông tin về các khoản chi tiêu để mua hàng hóa hoặc dịch vụ, theo quy định của pháp luật quản lý thuế. Điểm đặc biệt là việc thanh toán này không sử dụng tiền mặt, mà thay vào đó, nó được thực hiện thông qua các phương tiện thanh toán khác như séc, ủy nhiệm chi hoặc lệnh chi, ủy nhiệm thu, thẻ ngân hàng, và các hình thức tương tự.

Theo quy định của khoản 10 Điều 1 trong Thông tư 26/2015/TT-BTC và Điều 4 trong Thông tư 96/2015/TT-BTC, chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt có vai trò quan trọng trong việc khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào và tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp. Cụ thể:

Khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào: Một trong những điều kiện để có quyền khấu trừ là cần phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt cho các khoản chi tiêu liên quan đến hàng hóa hoặc dịch vụ mua vào, đặc biệt là những khoản chi có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên.

Tuy nhiên, có một số trường hợp được miễn khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào, như khi giá trị hàng hóa hoặc dịch vụ nhập khẩu từng lần không vượt quá 20 triệu đồng, hoặc giá trị hàng hóa, dịch vụ mua vào từng lần đã bao gồm thuế giá trị gia tăng và có giá trị dưới 20 triệu đồng. Ngoài ra, cơ sở kinh doanh nhập khẩu hàng hóa dưới dạng quà biếu, quà tặng từ tổ chức hoặc cá nhân ở nước ngoài cũng không được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào.

>>> Xem thêm: Cộng tác viên là gì? Những điều bạn phải bất ngờ về công việc cộng tác viên

1. Khái niệm chứng từ thanh toán phi tiền mặt là gì?

Lưu ý:

Trong trường hợp mua hàng hóa hoặc dịch vụ từ một nhà cung cấp, nếu giá trị của mỗi giao dịch là dưới 20 triệu đồng nhưng có nhiều giao dịch trong cùng một ngày, và tổng giá trị của các giao dịch trong ngày đó vượt qua ngưỡng 20 triệu đồng, thì chỉ những giao dịch có chứng từ thanh toán qua ngân hàng mới được xem xét khấu trừ thuế. Nhà cung cấp trong trường hợp này cần phải có mã số thuế, tự thực hiện khai và nộp thuế giá trị gia tăng.

Nếu người nộp thuế là một cơ sở kinh doanh có nhiều cửa hàng, sử dụng chung mã số thuế và mẫu hóa đơn của cơ sở kinh doanh, với tiêu thức “Cửa hàng số” để phân biệt các cửa hàng, và có đóng dấu treo riêng cho từng cửa hàng, thì mỗi cửa hàng được xem xét là một nhà cung cấp riêng biệt.

Để xác định các khoản chi được tính vào chi phí trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp: Các khoản chi tiêu nếu có hóa đơn mua hàng hóa hoặc dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (đã bao gồm thuế giá trị gia tăng) khi thanh toán, cần phải được hỗ trợ bằng chứng từ thanh toán phi tiền mặt.

Xem thêm:  Xuất hóa đơn sai thời điểm và những điều cần biết

>>> Xem thêm: Phí công chứng được tính như thế nào theo biểu giá mới nhất hiện nay?

2. Các loại chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt

Dựa trên khoản 10 của Điều 1 trong Thông tư 26/2015/TT-BTC và Thông tư 173/2016/TT-BTC, chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt bao gồm hai loại chính:

* Chứng từ thanh toán qua ngân hàng:

Chứng từ thanh toán qua ngân hàng đề cập đến việc có chứng từ chứng minh rằng tiền đã được chuyển từ tài khoản của bên mua sang tài khoản của bên bán thông qua các tổ chức cung cấp dịch vụ thanh toán, tuân theo các hình thức thanh toán phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành. Loại chứng từ này bao gồm:

+ Séc, ủy nhiệm chi hoặc lệnh chi, ủy nhiệm thu, nhờ thu, thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng, sim điện thoại (ví điện tử).

+ Bất kỳ hình thức thanh toán nào khác mà quy định cho phép (bao gồm cả trường hợp bên mua thanh toán từ tài khoản của họ sang tài khoản của bên bán, có tên chủ doanh nghiệp tư nhân, hoặc bên mua thanh toán từ tài khoản của họ mang tên chủ doanh nghiệp tư nhân sang tài khoản của bên bán).

* Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt khác:

Hình thức thanh toán không dùng tiền mặt khác bao gồm các phương thức sau đây:

– Hàng hóa và dịch vụ được mua theo hình thức thanh toán bằng cách trừ giá trị hàng hóa và dịch vụ mua vào khỏi giá trị hàng hóa và dịch vụ bán ra hoặc dựa trên vay mượn hàng.

2. Các loại chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt

>>> Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả uy tín nhanh gọn ngay tại nhà

Để sử dụng phương thức này, các điều kiện sau cần được tuân theo:

– Phương thức thanh toán này phải được quy định cụ thể trong hợp đồng.

– Phải có một biên bản đối chiếu và xác nhận giữa hai bên liên quan về việc thanh toán bằng cách trừ giá trị hàng hóa và dịch vụ mua vào khỏi giá trị hàng hóa và dịch vụ bán ra hoặc dựa trên vay mượn hàng.

Trong trường hợp trừ nợ thông qua bên thứ ba, cần phải có biên bản ghi chép việc trừ nợ giữa ba bên để có căn cứ cho việc khấu trừ thuế.

– Hàng hóa, dịch vụ mua vào theo phương thức bù trừ công nợ và vay mượn tiền, cấn trừ công nợ qua người thứ ba:

Phương thức này yêu cầu tuân theo các điều kiện sau đây:

+ Phương thức thanh toán này phải được quy định cụ thể trong hợp đồng.

+ Phải có hợp đồng vay hoặc mượn tiền đã được lập trước đó.

+ Phải có chứng từ chuyển tiền từ tài khoản của bên cho vay sang tài khoản của bên đi vay đối với khoản vay bằng tiền, bao gồm cả trường hợp bù trừ giữa giá trị hàng hóa, dịch vụ mua vào với khoản tiền mà người bán hỗ trợ cho người mua hoặc nhờ người mua chi hộ.

– Hàng hoá và dịch vụ mua vào được thanh toán thông qua bên thứ ba qua ngân hàng (bao gồm cả trường hợp bên bán yêu cầu bên mua thanh toán tiền qua ngân hàng cho bên thứ ba do bên bán chỉ định):

Xem thêm:  Hóa đơn điện tử in ra giấy có hợp lệ không?

Cần phải tuân theo các điều kiện sau đây:

+ Việc thanh toán theo uỷ quyền hoặc thanh toán cho bên thứ ba theo chỉ định của bên bán phải được quy định cụ thể trong hợp đồng dưới hình thức văn bản.

+ Bên thứ ba phải là một pháp nhân hoặc thể nhân đang hoạt động theo quy định của pháp luật.

Lưu ý: Trong trường hợp sau khi thực hiện các hình thức thanh toán nêu trên mà phần giá trị còn lại được thanh toán bằng tiền có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên, thì chỉ có chứng từ thanh toán qua ngân hàng mới được xem xét để khấu trừ thuế.

Trên đây là nội dung về: Định nghĩa và các loại chứng từ thanh toán phi tiền mặt. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Người bị sảy thai có quyền được hưởng bảo hiểm y tế không?

>>> Phí dịch vụ sang tên sổ đỏ ai chịu? Chi phí hiện nay tầm bao nhiêu?

>>> Những câu hỏi thường gặp về công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền

>>> Hợp đồng thuê nhà cần lưu ý những thông tin nào? Chi phí công chứng hợp đồng thuê nhà là bao nhiêu?

>>> Dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ đảm bảo hiệu quả, uy tín ngay gần đây

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *