Không phải lúc nào cũng khi chưa hết thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp là sẽ được bảo lưu, vì Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thực tế đã không bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp đối với nhiều tình huống. Vậy, đâu là những trường hợp mà điều này áp dụng?

>>> Hướng dẫn làm thủ tục dịch vụ sang tên sổ đỏ cần chuẩn bị những loại hồ sơ, giấy tờ gì?.

1. Trường hợp coi là hết thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Hiện nay, thời gian bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp được tính bằng cách trừ đi thời gian đã hưởng trợ cấp so với tổng thời gian đóng bảo hiểm (ví dụ: 01 tháng đã hưởng trợ cấp = 12 tháng đã đóng bảo hiểm thất nghiệp).

Trong trường hợp người lao động chưa hưởng hết thời gian trợ cấp thất nghiệp, nhưng khi tính toán thời gian bảo lưu không cho kết quả dương, người lao động sẽ được xem xét như đã hưởng hết thời gian trợ cấp thất nghiệp.

Trường hợp coi là hết thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Ví dụ, nếu một người lao động đã đóng bảo hiểm thất nghiệp trong suốt 12 tháng và đáp ứng điều kiện để nhận 03 tháng trợ cấp, nhưng thực tế chỉ hưởng được 01 tháng hoặc 02 tháng, thì quyết định hưởng trợ cấp sẽ bị dừng.

Trong trường hợp này, người lao động không sẽ được bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp, dù có dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp do bất kỳ lý do nào. Điều này là do tính thời gian bảo lưu theo quy định có thể dẫn đến kết quả không tích cực hoặc kết quả âm.

>>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất bên nào phải chịu? Cách xác định mức chi phí chuyển nhượng.

2. Có bị xử phạt do vi phạm pháp luật bảo hiểm thất nghiệp không?

Một số vi phạm phổ biến có thể dẫn đến chấm dứt quyền hưởng trợ cấp thất nghiệp và không được bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp có thể bao gồm:

Không thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm khi có sự thay đổi tình trạng lao động:

  • Không thông báo khi có việc làm mới.
  • Không thông báo khi thực hiện nghĩa vụ quân sự hoặc công an.
  • Không thông báo khi hưởng lương hưu hoặc tham gia học tập từ thời gian đủ 12 tháng trở lên.

Hành vi làm giả, làm sai lệch nội dung hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp:

  • Thực hiện hành vi làm giả hoặc sai lệch thông tin trong hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp với mục đích lợi ích cá nhân.
  • Hành vi này có thể không đạt đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng vẫn là vi phạm nghiêm trọng đối với quy định của hệ thống bảo hiểm thất nghiệp.

Những vi phạm này, nếu bị phát hiện, có thể dẫn đến chấm dứt quyền hưởng trợ cấp thất nghiệp và không đủ điều kiện để được bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp. Việc tuân thủ các quy định và thông báo đúng với cơ quan quản lý là quan trọng để duy trì quyền lợi và tính minh bạch trong hệ thống bảo hiểm thất nghiệp.

>>> Xem thêm: Công chứng di chúc để lại tài sản là bất động sản ở đâu? Thủ tục công chứng cần những giấy tờ gì?

3. Những trường hợp nào không được bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp?

Từ chối việc làm được giới thiệu 2 lần mà không có lý do chính đáng

Từ chối việc làm sau khi được giới thiệu 2 lần mà không có lý do chính đáng có thể dẫn đến những hậu quả theo quy định của Luật Việc làm năm 2013, đặc biệt là Điều 54 của luật này. Theo quy định, người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp và từ chối việc làm được giới thiệu 2 lần mà không có lý do chính đáng sẽ đối mặt với các hậu quả sau đây:

Xem thêm:  Cơ sở dữ liệu là gì? Danh sách 5 cơ sở dữ liệu người dân cần biết

Người lao động bị chấm dứt quyền hưởng trợ cấp thất nghiệp: Điều này có thể xảy ra khi người lao động không hợp tác hoặc từ chối công việc phù hợp được giới thiệu bởi trung tâm dịch vụ việc làm.

Không được bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp: Người lao động cũng sẽ không được bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp sau khi từ chối việc làm 2 lần mà không có lý do chính đáng, theo quy định tại Điều 21 Nghị định 28 (đã được sửa bởi Nghị định 61 năm 2020).

Nghị định 61 năm 2020 cũng giải thích rằng từ chối việc làm có thể bao gồm những trường hợp sau đây:

  • Người lao động được giới thiệu việc làm phù hợp nhưng không tham gia dự tuyển.
  • Người lao động tham gia dự tuyển và được tuyển dụng nhưng từ chối việc làm đã trúng tuyển, trừ khi việc làm đó không đúng như thông báo tuyển dụng.

3 tháng liên tục không thông báo tình hình tìm kiếm việc làm

Căn cứ khoản 1 Điều 52 Luật việc làm, trong thời gian hưởng trợ cấp, hằng tháng người lao động đều phải thông báo tình hình tìm kiếm việc làm với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp.

Tháng nào không đi thông báo tình hình tìm kiếm việc làm, người lao động sẽ bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp và phải chờ đến tháng sau để đi thông báo và nhận tiếp trợ cấp.

những trường hợp không được bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp

Tuy nhiên, nếu thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp mà người lao động có 03 tháng liên tục không thực hiện thông báo hàng tháng về việc tìm kiếm việc làm với trung tâm dịch vụ việc làm thì người này sẽ bị chấm dứt hưởng trợ cấp.Cùng với đó, cơ quan bảo hiểm cũng sẽ không bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp đối với thời gian chưa hưởng của người lao động.

Ra nước ngoài để định cư, đi xuất khẩu lao động

Tại điểm g khoản 1 Điều 22 Nghị định hướng dẫn Luật Việc làm, người lao động ra nước ngoài để định cư, đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng (còn gọi là đi xuất khẩu lao động) sẽ bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Những người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp mà bị chấm dứt hưởng do định cư nước ngoài hoặc đi xuất khẩu lao động đều không thuộc các trường hợp được bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp.

Người hưởng lương hưu hằng tháng

Theo Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, người lao động đạt độ tuổi nghỉ hưu theo quy định đồng thời tích lũy đủ thời gian đóng bảo hiểm xã hội (thường là 20 năm) sẽ được giải quyết hưởng lương hưu hằng tháng.

Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp mà làm thủ tục hưởng lương hưu thì sẽ bị chấm dứt hưởng trợ cấp kể từ ngày đầu tiên tính hưởng lương hưu. Lúc này, dù còn thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng, người lao động cũng không được bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp.

Xem thêm:  Cảnh sát giao thông có được dừng xe trên cao tốc?

Tuy nhiên, nếu đủ điều kiện hưởng lương hưu mà chưa vội làm thủ tục hưởng lương hưu thì người lao động vẫn sẽ được giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp như bình thường.

Người lao động chết

Trường hợp người lao động chết và được cấp giấy chứng tử sẽ là một trong những căn cứ để Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội ra quyết định về việc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động.

Cùng với việc bị chấm dứt hưởng trợ cấp, trường hợp này cũng không được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp do người lao động không còn cơ hội để hưởng tiếp lần sau.

Trên đây là giải đáp về vấn đề Bảo hiểm thất nghiệp không được bảo lưu trong trường hợp nào?. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các tìm kiếm liên quan:

>>> Đăng ký làm sổ đỏ online tại website nào? Đăng ký sổ đỏ online cần những giấy tờ gì ?

>>> Văn phòng nào công chứng ngoài trụ sở tại Hà Nội với giá cả hợp lý nhất? Đảm bảo uy tín, chất lượng.

>>> Cần làm hợp đồng thuê nhà thì cần liên hệ ai để được tư vấn trợ giúp? Cần có những giấy tờ gì để làm được hợp đồng thuê nhà.

>>> Văn phòng công chứng ở đâu thực hiện nhanh nhất các thủ tục công chứng, chứng thực. Chất lượng tốt giá cả hợp lý?

>>> Con ngoài giá thú có được yêu cầu cấp dưỡng không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *