Hiện nay, có nhiều Sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất làm cho người dân lo lắng không thể sử dụng trong các giao dịch về đất đai. Vậy Sổ đỏ được cấp không có sơ đồ thửa đất có sao không?. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quan về vấn đề trên.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng thứ 7 chủ nhật tại quận Đống Đa có thu thêm phụ phí không?

1. Sơ đồ thửa đất trên Sổ đỏ được thể hiện thế nào?

Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 3 của Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT về mẫu giấy chứng nhận, sơ đồ thửa đất sẽ được ghi tại trang 3 của Sổ đỏ. Theo đó, khoản 1 Điều 12 của Thông tư này đều định rõ cách thể hiện sơ đồ thửa đất trên Sổ đỏ như sau:

 • Sơ đồ thửa đất trên Sổ đỏ cụ thể thể hiện những thông tin sau đây:
 • Hình thể của thửa đất và chiều dài của các cạnh của thửa đất.
 • Số hiệu của thửa đất hoặc tên công trình giáp ranh với thửa đất và chỉ dẫn hướng Bắc – Nam.
 • Chỉ giới và mốc giới quy hoạch; chỉ giới và mốc giới hành lang bảo vệ an toàn công trình trên thửa đất.
 • Trong trường hợp thửa đất được hợp nhất từ nhiều thửa có nguồn gốc, thời hạn sử dụng khác nhau hoặc có phần đất sử dụng riêng của một người và phần sử dụng chung của nhiều người, Sổ đỏ sẽ thể hiện ranh giới giữa các phần đất này.
 • Đối với thửa đất có nhà chung cư và diện tích sử dụng chung của các chủ căn hộ thuộc một phần diện tích thửa đất, Sổ đỏ sẽ rõ ràng thể hiện phạm vi ranh giới của phần sử dụng chung này.

Sơ đồ thửa đất trên Sổ đỏ được thể hiện theo các yêu cầu và hướng dẫn cụ thể như trên. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng có các trường hợp không thể hiện sơ đồ thửa đất trên Sổ đỏ, bao gồm:

 • Đất xây dựng công trình theo tuyến như đường giao thông, đường dẫn nước, thuộc sở hữu của tổ chức đầu tư xây dựng BOT.
 • Cấp 01 Sổ đỏ chung cho nhiều thửa đất nông nghiệp.
sơ đồ thửa trên sổ đỏ

Do đó, những trường hợp nêu trên sẽ không thể hiện sơ đồ thửa đất trên Sổ đỏ.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Điều kiện để được làm thủ tục xin cấp sổ đỏ là gì? Cần chuẩn bị giấy tờ gì khi làm thủ tục cấp sổ đỏ.

2. Sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất có làm sao không?

Dựa trên quy định tại khoản 1 Điều 12 của Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT, việc không thể hiện sơ đồ thửa đất trên sổ đất có thể xuất phát từ các trường hợp như đất xây dựng công trình theo tuyến hoặc khi cấp 01 Sổ đỏ chung cho nhiều thửa đất nông nghiệp.

Trong tình huống này, theo quy định của pháp luật, không yêu cầu việc thể hiện sơ đồ thửa đất trên Sổ đỏ, giảm bớt gánh nặng pháp lý đối với người dân. Do đó, người sở hữu không cần phải lo lắng khi Sổ đỏ của họ thuộc các trường hợp nêu trên.

Xem thêm:  Thừa phát lại là gì? Những điều cần biết về Thừa phát lại?

Tuy nhiên, ngoài hai trường hợp kể trên, còn có các nguyên nhân khác dẫn đến việc Sổ đỏ không thể hiện sơ đồ thửa đất, bao gồm:

 • Do thiếu sót của cơ quan có thẩm quyền: Có thể xuất hiện tình trạng thiếu sót thông tin trên Sổ đỏ do lỗi của cơ quan quản lý đất đai. Trong trường hợp này, chủ sử dụng đất cần liên hệ với Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai để bổ sung thông tin về sơ đồ thửa đất.
 • Do không đủ thông tin về thửa đất: Một số giấy chứng nhận được cấp trong giai đoạn từ 15/8/2006 đến 10/12/2009 không ghi đầy đủ thông tin trên Sổ đỏ. Theo quy định hiện hành, Sổ đỏ vẫn được cấp nhưng chỉ thể hiện những thông tin có trên bản đồ địa chính, những thông tin khác không được cung cấp sẽ không được thể hiện.
 • Đối với Sổ đỏ được cấp trước 01/12/2004: Các Sổ đỏ được cấp trước thời điểm này không có yêu cầu bắt buộc thể hiện thông tin về kích thước và sơ đồ thửa đất. Do đó, có trường hợp Sổ đỏ được cấp trước thời gian này không có sơ đồ thửa đất.

Tóm lại, Sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất không ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất của chủ sử dụng và không bị thu hồi theo quy định. Chủ sử dụng đất cũng có thể kiểm tra Sổ đỏ bằng cách thực hiện thủ tục xác minh tại nơi cấp sổ theo quy định pháp luật.

>>> Xem thêm: Có cần phải công chứng hợp đồng thuê nhà không? Công chứng hợp đồng thuê nhà ở đâu?

3. Sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất phải làm thế nào?

Để bổ sung thông tin sơ đồ thửa đất trên Sổ đỏ, chủ sử dụng đất có thể thực hiện thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận kết hợp với việc tiến hành đo đạc lại thửa đất, nhằm hiển thị sơ đồ và kích thước thửa đất một cách chính xác nhất trên giấy chứng nhận.

Sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất phải làm thế nào

Ở những địa phương đã triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai đầy đủ và có bản đồ địa chính chính quy, chủ sử dụng đất có thể yêu cầu cấp đổi Sổ đỏ để cập nhật thông tin sơ đồ thửa đất của mình.

Tuy nhiên, đối với những địa phương chưa thiết lập cơ sở dữ liệu đất đai và không có bản đồ địa chính chính quy, khi chủ sử dụng đất muốn cập nhật thông tin về sơ đồ thửa đất, họ cần phải liên hệ với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Quá trình này bao gồm việc thực hiện đo vẽ địa chính để đảm bảo tính chính xác và sau đó, cấp đổi lại Sổ đỏ để thể hiện đầy đủ thông tin cho quyền sử dụng đất.

Xem thêm:  Nhận thừa kế đất cần chuẩn bị giấy tờ gì? Có cần công chứng không?

Trên đây là giải đáp về câu hỏi Không có sơ đồ thửa đất trên sổ đỏ có sao không?. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế tại các văn phòng công chứng và tại cơ quan nhà nước có chênh lệch nhiều không?

>>> Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ giả nhanh chóng để phát hiện những trường hợp sổ đỏ bị làm giả một cách tinh vi

>>> Thủ tục công chứng di chúc gồm những gì? Cần lưu ý những gì khi lập di chúc để đúng theo quy định của pháp luật?

>>> Nghề cộng tác viên là gì? Cộng tác viên bán hàng một tháng kiếm được bao nhiêu tiền?

>>> Người khuyết tật có được giảm giá vé máy bay không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *