Báo mất hộ chiếu ở đâu? Xử lý như thế nào khi bị mất hộ chiếu? Hộ chiếu lả giấy tờ tùy thân vô cùng quan trọng. Khi lỡ bị mất hộ chiếu có thể ảnh hưởng đến nhiều kế hoạch của bản thân. Vậy khi rơi vào trường hợp đó bạn cần xử lý như thế nào? Bài viết này sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn đọc có liên quan đến nội dung trên. Hãy cùng theo dõi nhé!

>>> Xem thêm: Hiện nay các văn phòng công chứng có công chứng giấy tờ tùy thân cho người nước ngoài sống tại Việt Nam không?

1. Báo mất hộ chiếu ở đâu?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 28 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019, sửa đổi năm 2023, trong 02 ngày làm việc kể từ ngày phát hiện hộ chiếu phổ thông bị mất, người bị mất hộ chiếu phải nộp trực tiếp hoặc gửi đơn báo mất theo mẫu tới một trong các cơ quan, địa chỉ sau:

Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh;

Công an cấp huyện, cấp xã;

Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nơi thuận lợi;

Đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh tại cửa khẩu;

Cổng dịch vụ công quốc gia;

Cổng dịch vụ công của Bộ Công an.

Trường hợp vì lý do bất khả kháng, thời hạn nộp/gửi đơn báo mất có thể kéo dài hơn nhưng trong đơn báo mất phải giải thích cụ thể về lý do bất khả kháng.

Hộ chiếu là gì?

Khi đến trình báo mất hộ chiếu, công dân cần xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân còn giá trị sử dụng để kiểm tra, đối chiếu; nếu gửi đơn trình báo qua bưu điện thì đơn phải có xác nhận của Trưởng Công an phường, xã, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng nào tại quận Đống Đa công chứng thứ 7 chủ nhật?

Hộ chiếu đã bị hủy giá trị sử dụng do mất, khi tìm thấy có thể được khôi phục nếu đủ các điều kiện:

– Hộ chiếu được tìm thấy chưa bị hỏng, còn thời hạn sử dụng từ 06 tháng trở lên;

– Trong hộ chiếu có thị thực của nước ngoài còn giá trị hoặc thuộc trường hợp cấp thiết.

2. Tại sao phải báo mất hộ chiếu phổ thông?

Khi bạn bị mất hộ chiếu phổ thông, việc nộp đơn thông báo mất cho cơ quan có thẩm quyền trở nên vô cùng quan trọng.

Hộ chiếu phổ thông còn hiệu lực khi bị mất phải được thông báo đến cơ quan có thẩm quyền để hủy giá trị sử dụng, nhằm tránh khỏi sự lợi dụng và lạm dụng thông tin cá nhân.

Xuất trình hộ chiếu tại sân bay

Nếu bạn không báo mất hộ chiếu cũ còn hiệu lực, bạn sẽ không thể làm hộ chiếu mới. Cụ thể, Điều 15 của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam quy định rằng hồ sơ để cấp hộ chiếu phổ thông bao gồm:

Xem thêm:  Biển báo dừng lại - Ý nghĩa và mức phạt vi phạm

Đơn xin cấp hộ chiếu đã điền đầy đủ thông tin theo mẫu quy định;

Hai bức ảnh chân dung;

Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực;

Hộ chiếu phổ thông còn hiệu lực; trong trường hợp hộ chiếu còn hiệu lực bị mất, bạn cần đính kèm đơn báo mất hoặc giấy xác nhận từ cơ quan có thẩm quyền;

Bản sao của giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh (đối với người chưa đủ 14 tuổi và chưa được cấp mã số định danh); nếu không có bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh, bạn cần nộp bản chụp và xuất trình bản chính để kiểm tra và đối chiếu;

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng Nguyễn Văn Huyên công chứng bảng điểm giá bao nhiêu?

Bản sao giấy tờ chứng minh người đại diện hợp pháp (đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, người chưa đủ 14 tuổi); nếu không có bản sao, bạn cần nộp bản chụp và xuất trình bản chính để kiểm tra và đối chiếu.

3. Khi bị mất hộ chiếu có bị phạt không?

Theo khoản 2 Điều 28 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, công dân có trách nhiệm báo mất hộ chiếu phổ thông cho cơ quan có thẩm quyền trong 02 ngày làm việc kể từ ngày phát hiện hộ chiếu bị mất.

Khi báo mất hộ chiếu đúng quy định, công dân sẽ không bị phạt. Ngược lại, nếu bị mất hộ chiếu nhưng không báo mất theo quy định, công dân có thể bị phạt hành chính.

Việc không thông báo cho cơ quan có thẩm quyền về việc mất, hư hỏng hộ chiếu, giấy thông hành… có thể bị phạt tiền từ 500.000 đến 02 triệu đồng theo quy định tại khoản 2 Điều 18 Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

Trên đây là giải đáp chi tiết về vấn đề “Báo mất hộ chiếu ở đâu? Cách xử lý khi bị mất hộ chiếu”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Quy trình thu hồi biển số xe và những giấy tờ cần chuẩn bị

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các tìm kiếm liên quan:

>>> Thủ tục chứng thực chữ ký là gì? Những điều cần lưu ý khi lần đầu chứng thực chữ ký?

>>> Văn phòng công chứng thực hiện công chứng ngoài trụ sở có thu thêm phí không?

>>> Tìm đối tác viết bài quảng bá du lịch tỉnh Hà Giang, yêu cầu có kinh nghiệm viết lách, đi làm được ngay.

>>> Chi phí cấp sổ đỏ lần đầu tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền hiện nay là bao nhiêu tiền?

>>> Con ngoài giá thú có được yêu cầu cấp dưỡng không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *