Hộ chiếu (passport) là loại giấy tờ quan trọng đối với nhiều người. Trong một số trường hợp đòi hỏi hộ chiếu được công chứng. Vậy, công chứng hộ chiếu ở đâu? Chuẩn bị những giấy tờ gì? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ chia sẻ thông tin chi tiết trong bài viết này.

1. Công chứng hộ chiếu ở đâu?

Hộ chiếu, hay còn gọi là passport, là giấy tờ do Nhà nước cấp cho công dân Việt Nam, được sử dụng để xuất nhập cảnh và chứng minh quốc tịch và nhân thân (căn cứ khoản 3 Điều 2 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019).

Công chứng hộ chiếu ở đâu?

Theo mẫu hộ chiếu tại Thông tư 73/2021/TT-BCA, hộ chiếu được viết bằng hai ngôn ngữ là tiếng Việt và tiếng Anh. Giấy tờ này được cấp bởi Cục Quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an – cơ quan của Việt Nam.

Tuy nhiên, nếu có những văn bản, giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền Việt Nam cấp có xen tiếng nước ngoài nhưng không hiển thị đầy đủ bằng hai ngôn ngữ, người dân có thể chứng thực tại Phòng Tư pháp cấp huyện hoặc Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi thuận tiện nhất (căn cứ Công văn số 3086/HTQTCT-CT ngày 13/6/2014).

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục xin cấp sổ đỏ cần chuẩn bị những hồ sơ gì? Quy trình như thế nào?

Do đó, người dân có thể yêu cầu công chứng hộ chiếu, còn được gọi là công chứng passport, tại các cơ quan sau đây:

– Phòng Tư pháp cấp huyện (bao gồm huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh).

– Uỷ ban nhân dân cấp xã (bao gồm xã, phường, thị trấn).

– Cơ quan đại diện (bao gồm Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự và Cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài).

– Tổ chức hành nghề công chứng (bao gồm phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng).

Người yêu cầu công chứng có thể lựa chọn cơ quan phù hợp và thuận tiện nhất tại địa phương để thực hiện công chứng (căn cứ Điều 5 Nghị định 23/2015/NĐ-CP).

>>> Tìm hiểu thêm: Quy trình thực hiện thủ tục công chứng đầy đủ nhất 2023

2. Chuẩn bị hồ sơ như thế nào?

Để công chứng passport, người yêu cầu cần chuẩn bị các giấy tờ và thực hiện các bước sau đây tại cơ quan, tổ chức có thẩm quyền như đã được quy định trong Nghị định 23/2015/NĐ-CP:

Xem thêm:  Đơn vị sự nghiệp công lập là gì? Cách thức phân loại và xếp hạng

– Chuẩn bị giấy tờ cần công chứng:

+ Bản chính passport: Passport phải không bị tẩy xoá, sửa chữa, thêm/bớt nội dung không hợp lệ; không bị hư hỏng, cũ nát, không xác định được nội dung; không bị đóng dấu mật/ghi không được sao chụp.

+ Bản photo (nếu cần): Nếu cơ quan có thẩm quyền chứng thực không có đủ điều kiện, phương tiện để thực hiện chứng thực bản sao từ bản chính, người yêu cầu có thể mang theo bản photo.

– Thực hiện thủ tục chứng thực bản sao từ bản chính:

Chuẩn bị hồ sơ như thế nào?

Bước 1: Người có thẩm quyền chứng thực của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền sẽ kiểm tra, đối chiếu hoặc sao chụp bản chính để xác định nội dung bản sao và nội dung bản chính có trùng khớp với nhau.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ nhanh và uy tín nhất Hà Nội, hỗ trợ giao sổ tận nhà 24/7

Bước 2: Người có thẩm quyền sẽ thực hiện việc ký tên, đóng dấu, ghi số chứng thực vào bản sao và sổ chứng thực.

Bước 3: Cơ quan, tổ chức có thẩm quyền sẽ trả lại bản chính cùng bản sao passport đã được chứng thực cho người yêu cầu. Đồng thời, thực hiện thu lệ phí chứng thực bản sao từ bản chính passport.

– Số tiền lệ phí chứng thực sẽ được người yêu cầu nộp cho cơ quan, tổ chức có thẩm quyền và được quy định tại Thông tư 226/2016/TT-BTC hoặc Thông tư số 264/2016/TT-BTC, tuỳ vào nơi thực hiện chứng thực. Cụ thể như sau:

+ Chứng thực tại UBND cấp xã, phòng Tư pháp cấp huyện hoặc phòng/văn phòng công chứng: 2.000 đồng/trang; từ trang thứ ba trở lên thu 1.000 đồng/trang, thu tối đa không quá 200.000 đồng/bản.

+Chứng thực tại cơ quan đại diện: 10 USD/bản

>>> Tìm hiểu thêm: Biểu phí công chứng đầy đủ nhất 2023, cách tính đơn giản dễ hiểu

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Công chứng hộ chiếu ở đâu? Cần chuẩn bị những giấy tờ gì?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Đất không có Sổ đỏ có được chia thừa kế không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Phí công chứng hợp đồng thuê nhà do người thuê hay người cho thuê nộp? Nộp bao nhiêu?

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền và những giấy tờ cần chuẩn bị

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất bao gồm những bước nào?

>>> Tips kiểm tra sổ đỏ giả dễ dàng thực hiện khi nhận sổ đỏ lần đầu

>>> Quyền sử dụng đất bỏ hoang bị mất sau bao nhiêu năm?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *