Đất thổ cư (đất ở) thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Vậy, đất thổ cư gồm những loại đất nào? Có được sử dụng chúng để kinh doanh không? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

1. Đất thổ cư là gì? Gồm những loại nào?

Đất ở là một trong những loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, được sử dụng để xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ cho đời sống. Ngoài ra, đất ở còn bao gồm vườn, ao gắn liền với nhà ở đã được công nhận là đất ở.

 Đất thổ cư là gì? Gồm những loại nào?

Trường hợp thửa đất có vườn ao gắn liền với nhà ở nhưng chưa được công nhận quyền sử dụng đất, diện tích đất ở được xác định tạm thời bằng hạn mức giao đất ở mới theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh và uy tín nhất Hà Nội, hỗ trợ giao sổ tại nhà

Để cụ thể hơn, đất ở bao gồm hai loại đất sau:

– Đất ở tại nông thôn: Đây là đất ở nằm trong phạm vi địa giới hành chính các xã, trừ đất ở tại khu đô thị mới đã thực hiện theo quy hoạch phát triển các quận, thành phố, thị xã, thị trấn nhưng hiện tại vẫn thuộc xã quản lý.

– Đất ở tại đô thị: Đây là đất ở nằm trong phạm vi địa giới hành chính các phường, thị trấn, bao gồm cả đất ở tại các khu đô thị mới đã được thực hiện theo quy hoạch phát triển của các quận, thành phố, thị xã, và đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Tuy nhiên, đến thời điểm thống kê, kiểm kê vẫn do xã quản lý.

2. Ký hiệu của các loại đất và thủ tục biến đổi đất đai:

Theo Thông tư 27/2018/TT-BTNMT, các loại đất và ký hiệu của các loại đất như sau:

– Đất ở: Ký hiệu là OTC.

– Đất ở tại nông thôn: Ký hiệu là ONT.

– Đất ở tại đô thị: Ký hiệu là ODT.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn quy trình thủ tục công chứng đầy đủ nhất 2023

3. Đất thổ cư có được kinh doanh không?

Đất ở được phép sản xuất kinh doanh sau khi người sử dụng đất thực hiện thủ tục đăng ký biến động. Cụ thể, theo quy định của Điều 11 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT (sửa đổi bởi Điều 5 Thông tư 09/2021/TT-BTNMT), các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không cần sự cho phép của cơ quan nhà nước như sau:

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Cầu Giấy

– Chuyển đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác như đất sử dụng để xây dựng nhà kính, đất xây dựng chuồng trại chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm.

– Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất trồng cây lâu năm.

– Chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất nuôi trồng thủy sản, đất trồng cây hàng năm.

– Chuyển đất ở sang đất phi nông nghiệp không phải là đất ở.

– Chuyển đất thương mại, dịch vụ sang các loại đất khác thuộc đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; chuyển đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp sang đất xây dựng công trình sự nghiệp.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cần thực hiện như thế nào? Thực hiện ở đâu?

Đất thổ cư có được kinh doanh không?

Người sử dụng đất muốn chuyển mục đích sử dụng đất từ đất ở sang đất sản xuất kinh doanh (đất phi nông nghiệp) thuộc trường hợp không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động theo Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Quy trình thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ: Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ, gồm Đơn đăng ký biến động theo mẫu và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bước 2: Nộp hồ sơ:

+ Hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu chuyển đổi đất có thể nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nơi có đất.

+ Nếu địa phương đã tổ chức Bộ phận một cửa, họ có thể nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa ở cấp huyện.

+ Nếu chưa tổ chức Bộ phận một cửa, họ nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện nếu địa phương chưa có Văn phòng đăng ký đất đai.

>>> Tìm hiểu thêm: Biểu phí công chứng mới nhất 2023, cách tính đơn giản dễ hiểu

Bước 3: Tiếp nhận và giải quyết:

+ Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ và xác minh thực địa nếu cần thiết.

+Xác nhận mục đích sử dụng đất vào Giấy chứng nhận và cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai nếu có.

Bước 4: Trao kết quả”

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Đất thổ cư có bao nhiêu loại? Có được sử dụng đất ở để kinh doanh không?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Trí tuệ nhân tạo tạo ra tác phẩm thì có được luật bảo vệ không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Địa chỉ công ty dịch thuật uy tín, đảm bảo chất lượng khu vực Hà Nội

>>> Công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

>>> Biểu phí công chứng mới nhất, cách tính đơn giản dễ hiểu

>>> Hướng dẫn quy trình thủ tục công chứng thừa kế đầy đủ nhất 2023

>>> Hướng dẫn thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà [Mới nhất 2023]

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *