Công chứng hợp đồng là quy trình nhằm đảm bảo giá trị pháp lý của một hợp đồng. Dưới đây là các bước thủ tục chi tiết nhất để công chứng hợp đồng thuê nhà mới trong năm 2023.

1. Công chứng hợp đồng thuê nhà là gì?

Hợp đồng thuê nhà là một thỏa thuận bằng văn bản giữa bên cho thuê và bên thuê, trong đó bên cho thuê cam kết cung cấp nơi ở cho bên thuê, và bên thuê cam kết trả tiền thuê nhà theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại khoản 1, điều 2 của Luật Công chứng năm 2014, công chứng là quá trình mà công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng xác nhận tính xác thực và hợp pháp của các hợp đồng và giao dịch dân sự khác bằng văn bản; cũng như tính chính xác, hợp pháp và không vi phạm đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc ngược lại.

Như vậy, công chứng hợp đồng thuê nhà là quá trình mà công chứng viên chứng nhận tính xác thực và hợp pháp của hợp đồng thuê nhà.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội

Hướng dẫn thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà [Mới nhất 2023]

2. Thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà

Để công chứng hợp đồng thuê nhà, cần chuẩn bị hồ sơ theo các yêu cầu sau:

  1. Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng và các văn bản liên quan.
  2. Bản sao Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu của các bên tham gia giao dịch; bản sao giấy tờ chứng minh thẩm quyền của người đại diện.
  3. Bản sao Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở được cấp theo quy định của Nghị định số 60/CP ngày 05 tháng 7 năm 1994 của Chính phủ; hoặc bản sao Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở được cấp theo quy định của pháp luật về nhà ở.
  4. Hợp đồng thuê nhà ở.
  5. Các giấy tờ khác liên quan theo quy định của luật định.

Sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, bạn cần nộp hồ sơ tại Tổ chức hành nghề công chứng được cấp phép bởi cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước.

Sau đó, công chứng viên sẽ tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra tính hợp lệ của nó. Nếu hồ sơ hợp lệ, công chứng viên sẽ tiến hành thụ lý và ghi thông tin vào sổ công chứng.

Xem thêm:  Người đã nghỉ hưu nhưng vẫn tiếp tục làm việc liệu có ảnh hưởng đến lương hưu không?

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục xin sổ đỏ lần đầu mới nhất 2023

Hướng dẫn thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà [Mới nhất 2023]

Trong trường hợp hồ sơ còn thiếu hoặc không hợp lý, công chứng viên sẽ yêu cầu người yêu cầu công chứng bổ sung hoặc yêu cầu xác minh hoặc giám định (nếu cần). Nếu không thể làm rõ được, công chứng viên có quyền từ chối công chứng.

Thời hạn giải quyết công chứng là trong ngày nhận hồ sơ đối với hợp đồng thuê nhà. Trường hợp nộp hồ sơ sau ba giờ chiều, thì việc công chứng sẽ được hoàn tất chậm nhất trong ngày làm việc tiếp theo. Đối với những hồ sơ có nhiều tình tiết phức tạp, thời hạn giải quyết không vượt quá ba ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Phí công chứng hợp đồng thuê nhà được tính theo mức lệ phí sau:

Dưới 100.000.000 đồng thu 100.000 đồng

Từ 100.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng: Thu phí công chứng là 0,1% của giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch.

Từ trên 1.000.000.000 đồng đến 5.000.000.000 đồng: Thu phí công chứng là 1.000.000 đồng cộng thêm 0,07% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 1.000.000.000 đồng.

Trên 5.000.000.000 đồng: Thu phí công chứng là 3.800.000 đồng cộng thêm 0,05% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 5.000.000.000 đồng. (Mức thu phí tối đa không quá 10.000.000 đồng/trường hợp).

>>> Xem thêm: Tuyển dụng cộng tác viên dịch thuật uy tín tại Hà Nội mới nhất 2023

Sau khi thực hiện việc công chứng, bạn sẽ thanh toán lệ phí công chứng và nhận lại hồ sơ đã được công chứng từ bộ phận thu phí của tổ chức công chứng.

Như vậy, trên đây là giải đáp về việc hướng dẫn thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà [Mới nhất 2023]. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Những ai được tăng lương hưu nhiều nhất trong năm 2023?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Chồng mất, vợ có được toàn quyền định đoạt nhà đất?

>>> Thủ tục công chứng sơ yếu lý lịch mất bao lâu?

>>> Công chứng di chúc đối với người cụt tay được thực hiện như thế nào?

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật ở Hà Nội

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả  online nhanh chóng

>>> Mức phí công chứng mới nhất năm 2023 đang áp dụng

>>>Cách tính phí công chứng di chúc theo quy định mới nhất 2023


Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *