Ngày nay, cho thuê nhà đang trở thành xu hướng phổ biến, đặc biệt tại các khu vực doanh nghiệp và đô thị. Tuy nhiên, trong trường hợp chủ nhà bận rộn đến mức không thể tự mình quản lý việc cho thuê, liệu có thể ủy quyền cho người khác thực hiện nhiệm vụ này hay không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây, được thực hiện bởi Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội

1. Có được uỷ quyền cho thuê nhà không?

Theo khoản 1 Điều 138 của Bộ luật Dân sự năm 2015, đã xác định rõ rằng cá nhân có thể ủy quyền cho người khác, cả cá nhân và tổ chức pháp nhân, để thực hiện các giao dịch dân sự. Do đó, việc ủy ​​quyền cho thuê nhà là hoàn toàn khả thi.

Hiện trong các văn bản pháp luật không có định nghĩa cụ thể về uỷ quyền nói chung và uỷ quyền cho thuê nhà nói riêng. Tuy nhiên, căn cứ Điều 562 Bộ luật Dân sự về hợp đồng uỷ quyền, có thể hiểu định nghĩa uỷ quyền như sau:
“Uỷ quyền là việc một bên nhân danh bên còn lại thực hiện các công việc theo thoả thuận, trong đó các bên có thể phải trả thù lao cho nhau hoặc không theo thoả thuận.”

Dựa trên định nghĩa trên, ta có thể hiểu rằng ủy quyền cho thuê nhà là quá trình một bên đại diện cho các bên khác để thực hiện các hoạt động liên quan đến việc cho thuê nhà.

Cụ thể, khi cá nhân sở hữu nhà cho thuê, họ có thể ủy quyền cho người thứ ba để thay mình thực hiện các công việc liên quan đến việc cho thuê nhà, bao gồm ký kết hợp đồng thuê nhà với người cho thuê, Nộp thuế và phí liên quan cho cơ quan có thẩm quyền, thu nhận tiền đặt cọc và thực hiện việc hủy bỏ hoặc chấm dứt hợp đồng thuê nhà.

Có được ủy quyền cho thuê nhà hay không?

Tuy nhiên, để việc ủy ​​quyền được thực hiện đúng quy định, các điều kiện sau đây phải được đáp ứng theo khoản 1 Điều 119 của Luật Nhà nước năm 2014:

  • Bên được ủy quyền phải là chủ sở hữu của ngôi nhà cho thuê hoặc được sự cho phép và ủy quyền để thực hiện công việc cho thuê.
  • Cá nhân được ủy quyền phải có đủ năng lực hành vi dân sự; trong trường hợp là tổ chức, phải có tư cách pháp nhân.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục xin sổ đỏ lần đầu

2. Ủy quyền cho thuê nhà có cần công chứng không?

Theo khoản 2 của Điều 122 Luật Nhà ở, hợp đồng cho thuê hoặc ủy quyền quản lý nhà ở không bắt buộc phải có bằng chứng hoặc bằng chứng thực tế. Việc làm chứng chỉ được thực hiện khi có nhu cầu của các bên liên quan. Tương tự, Điều 55 Luật Công chứng cũng không yêu cầu bắt buộc công chứng hợp đồng ủy quyền. Từ đó, có thể khẳng định rằng ủy quyền cho thuê nhà không nhất thiết phải thông qua công chứng hoặc chứng thực, tuy nhiên, nếu các bên mong muốn, họ có thể sử dụng dịch vụ công chứng từ các tổ chức có thẩm quyền.

Xem thêm:  Che giấu di chúc của người khác sẽ bị phạt thế nào?

Khi công chứng hợp đồng uỷ quyền cho thuê nhà, các bên cần phải thực hiện theo thủ tục được hướng dẫn chi tiết tại Luật Công chứng hiện đang có hiệu lực, cụ thể như sau:

2.1. Hồ sơ cần chuẩn bị khi làm hợp đồng ủy quyền cho thuê nhà

– Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng uỷ quyền cho thuê nhà. Trong phiếu này, người yêu cầu công chứng phải trình bày đầy đủ thông tin của mình gồm: Họ và tên, địa chỉ, nội dung yêu cầu công chứng thì ghi là công chứng hợp đồng uỷ quyền cho thuê nhà và các hồ sơ, tài liệu nộp kèm theo.
– Giấy tờ nhân thân của người được uỷ quyền và người uỷ quyền:
+ Người uỷ quyền: Đây là chủ sở hữu của căn nhà cho thuê do đó, người này cần phải có các giấy tờ gồm: Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng; giấy tờ chứng minh tình trạng kết hôn gồm giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, giấy xác nhận độc thân…
+ Người được uỷ quyền: Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng của người được uỷ quyền.
– Giấy tờ về căn nhà cho thuê: Để được uỷ quyền cho thuê nhà, trong hợp đồng uỷ quyền, đối tượng của hợp đồng là căn nhà cho thuê. Do đó, cần phải có đầy đủ giấy tờ về nhà thuê gồm giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ hoặc sổ hồng) đứng tên người uỷ quyền.

2.3. Cơ quan thực hiện việc ủy quyền cho thuê nhà

Tổ chức hành nghề công chứng (văn phòng công chứng hoặc phòng công chứng).

Có được ủy quyền cho thuê nhà hay không?

2.4. Địa điểm thực hiện

Bởi đây chỉ là hợp đồng uỷ quyền nên khi công chứng hợp đồng này, các bên không cần phải đến công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng nơi đặt căn nhà cho thuê. Các bên có thể đến bất cứ tổ chức hành nghề công chứng nào thuận tiện nhất.
Đặc biệt, với loại hợp đồng ủy quyền này, các bên còn có thể không cần cùng có mặt tại một tổ chức hành nghề công chứng mà có thể thực hiện tại hai tổ chức hành nghề công chứng khác nhau.

2.5. Thời gian giải quyết

Thời gian giải quyết theo quy định là không quá 02 ngày làm việc đến không quá 10 ngày làm việc nếu việc công chứng có nội dung phức tạp, cần phải xác minh các điều kiện. Tuy nhiên, thông thường, nếu các bên có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ thì việc công chứng sẽ diễn ra rất nhanh, có khi chỉ cần 01-02 tiếng.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu thông tin về cộng tác viên báo chí tại Hà Nội

2.6. Phí và thù lao công chứng

– Phí công chứng hợp đồng ủy quyền cho thuê nhà là 50.000 đồng và công chứng giấy uỷ quyền cho thuê nhà là 20.000 đồng theo khoản 3 Điều 4 Thông tư số 257/2016/TT-BTC.
– Thù lao công chứng thì sẽ do tổ chức hành nghề công chứng thoả thuận với người yêu cầu nhưng không được vượt quá mức trần thù lao do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

Xem thêm:  Trốn nghĩa vụ quân sự năm 2024 bị xử lý như thế nào?

Như vậy, trên đây là giải đáp về việc có được ủy quyền cho thuê nhà hay không?. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Chồng mất, vợ có được toàn quyền định đoạt nhà đất?

>>> Thủ tục công chứng sơ yếu lý lịch mất bao lâu?

>>> Công chứng di chúc đối với người cụt tay được thực hiện như thế nào?

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật ở Hà Nội

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả  online nhanh chóng

>>> Mức phí công chứng mới nhất năm 2023 đang áp dụng

>>>Cách tính phí công chứng di chúc theo quy định mới nhất 2023Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *