Khác với sổ đỏ và sổ hồng, nhiều người vẫn thắc mắc: Đất sổ xanh là gì? Đất sổ xanh có thể chuyển sang sổ đỏ không? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ chia sẻ thông tin chi tiết trong bài viết này.

1. Đất sổ xanh là gì?

So sánh với Sổ đỏ và Sổ hồng, thuật ngữ “Sổ xanh” là một khái niệm mà nhiều người vẫn chưa quen thuộc. Thực tế, Luật Đất đai 2013 không có quy định cụ thể về Sổ xanh hay đất sổ xanh. Đây là một thuật ngữ thông dụng mà người dân sử dụng để miêu tả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Lâm Trường cấp để quản lý, khai thác và cho thuê đất dưới hình thức trồng rừng.

Đất sổ xanh là gì?

Để giải thích ngắn gọn, Sổ xanh là tên gọi phổ biến cho giấy xác nhận cho thuê đất lâu dài từ Lâm Trường, trong mục đích sử dụng đất này để trồng rừng. Khi Sổ xanh hết hạn, đất được cho thuê có thể bị Lâm Trường thu hồi nếu địa phương chưa có chính sách giao đất cho người dân.

>>> Tìm hiểu thêm: Tất tần tật về các loại phí công chứng mà bạn cần biết

Từ cách giải thích trên, có thể hiểu rằng đất sổ xanh thuộc nhóm đất nông nghiệp theo phân loại đất đai mới nhất, vì nó được quản lý và cho thuê bởi Lâm Trường với mục đích trồng rừng.

2. Có được chuyển sổ xanh sang sổ đỏ không?

Đất sổ xanh có thể chuyển sang sổ đỏ nếu đáp ứng các điều kiện cấp Sổ đỏ theo quy định của pháp luật. Theo khoản 1 Điều 100 của Luật Đất đai 2013, cá nhân và hộ gia đình đang sử dụng đất ổn định, nếu sở hữu một trong những loại giấy tờ sau, sẽ được cấp Sổ đỏ mà không phải nộp tiền sử dụng đất:

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính trước ngày 15/10/2013.

– Sổ hoặc giấy tờ nhà đất hợp lệ về các vấn đề như tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất.

– Sổ (giấy) chuyển nhượng quyền sử dụng đất có trước ngày 15/10/1993 được UBND cấp xã xác nhận chính xác đã sử dụng và làm vào trước ngày 15/10/1993.

– Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất.

– Các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15/10/1993 theo quy định của Chính phủ.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sổ đỏ nhanh và uy tín nhất Hà Nội, hỗ trợ giao sổ tận nhà 24/7

Có được chuyển sổ xanh sang sổ đỏ không?

Trường hợp các giấy tờ trên ghi tên người khác, cần phải đáp ứng thêm các điều kiện sau đây để chuyển sang sổ đỏ:

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Thanh Xuân

+ Có giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan (hợp đồng, văn bản chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế) kèm theo.

+ Giao dịch này phải thực hiện trước ngày 01/7/2014 và chưa có tranh chấp.

3. Thủ tục chuyển đất sổ xanh sang sổ đỏ

Thủ tục chuyển đất từ sổ xanh sang sổ đỏ thực chất là thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu cho đất. Quy trình thực hiện được thực hiện như sau:

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu gồm những bước nào? Chuẩn bị giấy tờ ra sao?

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

– Chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

+ Đơn đăng ký, yêu cầu cấp Giấy chứng nhận theo mẫu quy định.

+ Các chứng từ và giấy tờ liên quan đến việc nộp tiền nghĩa vụ tài chính, miễn giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai hoặc tài sản gắn liền với đất (nếu có).

+ Một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất đã được nêu trong quy định.

Thủ tục chuyển đất sổ xanh sang sổ đỏ

Bước 2: Nộp hồ sơ

– Có hai cách nộp hồ sơ:

+ Cách 1: Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nơi có đất nếu có nhu cầu.

+ Cách 2: Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện đối với nơi chưa thành lập Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai. Đối với địa phương đã tổ chức bộ phận một cửa để tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính, người dân có thể nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa cấp huyện.

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ

Nếu hồ sơ chưa đầy đủ hoặc không hợp lệ, cơ quan tiếp nhận sẽ thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung trong thời hạn 03 ngày làm việc.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn thủ tục công chứng thừa kế di sản cập nhật đầy đủ nhất

Bước 4: Thực hiện nghĩa vụ tài chính (nếu cần)

Bước 5: Trả kết quả

Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai sẽ trao Giấy chứng nhận cho người được cấp hoặc gửi Giấy chứng nhận cho UBND cấp xã để trao cho hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại cấp xã. Sau khi hoàn tất thủ tục, đất sẽ được chuyển từ sổ xanh sang sổ đỏ.

Xem thêm:  Thay đổi chính sách xuất nhập khẩu có hiệu lực từ tháng 7/2023

Trên đây là nội dung về “Đất sổ xanh là gì? Thủ tục cấp sổ đỏ đối với đất sổ xanh“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Quy trình thủ tục công chứng cập nhật mới và đầy đủ nhất 2023

>>> Khi công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

>>> Khi người thân mất cần công chứng di chúc như thế nào? Quy trình ra sao?

>>> Danh sách công ty dịch thuật uy tín, hỗ trợ tận tình tại Hà Nội

>>> Số tiền phải chi trả để làm di chúc là bao nhiêu?[Tổng hợp chi tiết nhất]

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *