Lập di chúc là một quy trình pháp lý quan trọng khi người có ý định để lại tài sản cho người thừa kế hoặc những người thụ hưởng. Tuy nhiên, một trong những câu hỏi phổ biến mà nhiều người quan tâm khi muốn lập di chúc là số tiền phải chi trả để thực hiện quy trình này. Chi phí liên quan đến di chúc có thể bao gồm phí công chứng, phí lưu giữ và phí công bố di chúc. Các mức phí này được quy định theo quy định của Luật Công chứng và các thông tư liên quan. Trong một số trường hợp, cơ quan có thẩm quyền cũng có thể quy định mức trần thù lao công chứng. Việc nắm rõ chi tiết về số tiền phải chi trả khi làm di chúc sẽ giúp người lập di chúc có kế hoạch tài chính hợp lý và đảm bảo tính pháp lý cao cho di chúc của mình.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng thực hiện công chứng di chúc ngay tại Hà Nội

1. Hình thức nào khi làm di chúc sẽ đòi hỏi phải nộp phí?

Theo quy định tại Điều 627 và Điều 628 Bộ luật Dân sự, có hai hình thức lập di chúc là di chúc bằng văn bản và di chúc miệng. Đối với di chúc bằng văn bản, có các trường hợp có người làm chứng, không có người làm chứng, có công chứng và có chứng thực.

Trong trường hợp di chúc có người làm chứng và di chúc không có người làm chứng, người lập di chúc thường tự lập và lưu giữ di chúc mà không cần xin xác nhận từ bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân nào. Vì vậy, không có chi phí phát sinh khi lập di chúc trong các trường hợp này.

Tuy nhiên, đối với di chúc có công chứng và di chúc có chứng thực, người lập di chúc phải đến tổ chức hành nghề công chứng hoặc Uỷ ban nhân dân cấp xã để yêu cầu xác nhận tính hợp pháp của di chúc. Trong trường hợp này, có phí phát sinh để thực hiện công chứng hoặc chứng thực di chúc.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục xin sổ đỏ lần đầu mới nhất 2023

Số tiền phải chi trả để làm di chúc là bao nhiêu?[Tổng hợp chi tiết nhất]

Ngoài ra, di chúc miệng là hình thức di chúc được thể hiện bằng lời miệng trong tình huống người lập di chúc đang bị đe dọa tính mạng. Để di chúc miệng được coi là hợp pháp, nó phải được thể hiện trước mặt ít nhất hai người làm chứng và phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của những người làm chứng trong vòng 5 ngày làm việc.

Tóm lại, dựa trên các phân tích trên, lập di chúc bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực và lập di chúc miệng sẽ có chi phí phát sinh cho việc công chứng hoặc chứng thực. Còn lập di chúc bằng văn bản có người làm chứng và không có người làm chứng sẽ không tốn phí.

Xem thêm:  Nhà hàng có phải xuất riêng hoá đơn bia, rượu như trước đây không?

2. Phí công chứng di chúc là bao nhiêu

Để đảm bảo tính hợp pháp và tính pháp lý cao, nhiều người lựa chọn công chứng di chúc. Theo quy định của Luật Công chứng, người lập di chúc sẽ phải chi trả các khoản phí sau đây:

2.1. Phí công chứng khi làm di chúc

Theo quy định tại khoản 1 Điều 66 Luật Công chứng năm 2014, phí công chứng di chúc bao gồm phí công chứng di chúc, phí lưu giữ và phí công bố di chúc. Cụ thể, mức phí liên quan đến công chứng di chúc được quy định tại Điều 3 Thông tư 257/2016/TT-BTC như sau:

  • Phí công chứng di chúc: 50.000 đồng cho mỗi di chúc.
  • Phí lưu giữ di chúc: 100.000 đồng cho mỗi di chúc.
  • Phí công bố di chúc: Hiện chưa có quy định cụ thể về mức phí công bố di chúc.

>>> Xem thêm: Tuyển dụng cộng tác viên dịch thuật làm ngay không cần kinh nghiệm tại Hà Nội

2.2. Thù lao công chứng

2.2.1. Trường hợp thông thường

Khi người lập di chúc yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng thực hiện các công việc như soạn thảo, đánh máy, sao chụp, dịch giấy tờ, văn bản liên quan đến công chứng di chúc, họ sẽ phải trả thù lao theo thoả thuận với Văn phòng/Phòng công chứng.

Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 2 Điều 67 Luật Công chứng, Uỷ ban nhân dân tỉnh sẽ đặt mức trần thù lao công chứng. Các tổ chức hành nghề công chứng không được vượt quá mức trần này.

Ví dụ:

  • Tại Hà Nội: Mức trần thù lao soạn thảo di chúc là 1 triệu đồng (theo Quyết định 10/2016/QĐ-UBND).
  • Tại TP. Hồ Chí Minh: Mức trần thù lao soạn thảo di chúc là 70.000 đồng/trường hợp cho trường hợp đơn giản và 300.000 đồng/trường hợp cho trường hợp phức tạp; thù lao đánh máy, in ấn di chúc là 15.000 đồng/trang cho mọi trường hợp (Căn cứ Quyết định 08/2016/QĐ-UBND).
Số tiền phải chi trả để làm di chúc là bao nhiêu?[Tổng hợp chi tiết nhất]

2.2.2. Trường hợp công chứng ngoài trụ sở

Khi yêu cầu thực hiện công chứng ngoài trụ sở, người yêu cầu sẽ phải trả chi phí bổ sung để thực hiện quy trình này. Mức thù lao được đều đặn thông qua thoả thuận giữa các bên.

Tuy nhiên, một số tỉnh thành như TP. Hồ Chí Minh đã quy định mức trần cho công chứng ngoài trụ sở theo Quyết định số 08/2016/QĐ-UBND như sau:

  • Trong Thành phố: Khoảng cách từ tổ chức hành nghề công chứng dưới 5 km, mức trần công chứng là 500.000 đồng/lần; từ 5 km trở lên, mức thù lao công chứng ngoài trụ sở là 500.000 đồng + 30.000 đồng/km vượt quá km thứ năm, nhưng không vượt quá 1,2 triệu đồng/lần.
  • Ngoài phạm vi Thành phố: Đi và trở về trong cùng một buổi, mức trần thù lao là 1,5 triệu đồng/lần; đi và trở về trong cùng ngày làm việc, mức trần thù lao là 2 triệu đồng/lần; nếu đi và trở về không trong ngày làm việc, mức trần thù lao là 2,5 triệu đồng/lần.
Xem thêm:  An ninh mạng là gì? Cách để bảo mật thông tin trên mạng.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội

Như vậy, trên đây là giải đáp về việc số tiền phải chi trả để làm di chúc là bao nhiêu?[Tổng hợp chi tiết nhất] Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Chồng mất, vợ có được toàn quyền định đoạt nhà đất?

>>> Thủ tục công chứng sơ yếu lý lịch mất bao lâu?

>>> Công chứng di chúc đối với người cụt tay được thực hiện như thế nào?

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật ở Hà Nội

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả  online nhanh chóng

>>> Mức phí công chứng mới nhất năm 2023 đang áp dụng

>>>Cách tính phí công chứng di chúc theo quy định mới nhất 2023

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *