Có nhiều trường hợp vì các lý do khác nhau mà phải ủy quyền cho người thân, bạn bè thực hiện các giao dịch, thủ tục. Vậy, giấy ủy quyền cần những điều kiện gì để được pháp luật công nhận? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Giấy ủy quyền cần đảm bảo điều kiện về nội dung

Giấy ủy quyền cần đảm bảo các nội dung ủy quyền không vi phạm các nguyên tắc cơ bản được ghi nhận tại Điều 3 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

Giấy ủy quyền cần đảm bảo điều kiện về nội dung

– Nguyên tắc bình đẳng: Giấy ủy quyền không được sử dụng để phân biệt đối xử bất công giữa các bên.

– Nguyên tắc tự do và tự nguyện cam kết, thỏa thuận: Giấy ủy quyền phải được thực hiện dựa trên sự đồng ý tự nguyện, tự do của các bên, không bị ép buộc hay giam giữ.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn thực hiện thủ tục công chứng đầy đủ từ A-Z cập nhật mới nhất

– Nguyên tắc tuân thủ luật pháp và đạo đức xã hội: Mọi cam kết và thỏa thuận trong giấy ủy quyền không được vi phạm các quy định của pháp luật, không trái đạo đức xã hội.

– Nguyên tắc thiện chí, trung thực: Các bên thực hiện và chấm dứt ủy quyền với tinh thần thiện chí, trung thực, không có ý đồ lừa đảo hay gian lận.

– Nguyên tắc không xâm phạm lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác: Nội dung giấy ủy quyền không được vi phạm lợi ích của quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng và không xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của người khác.

– Nguyên tắc chịu trách nhiệm: Các bên trong giấy ủy quyền phải tự chịu trách nhiệm về việc thực hiện đúng nghĩa vụ của mình, không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ sẽ chịu hậu quả pháp lý.

Tóm lại, giấy ủy quyền cần tuân thủ những nguyên tắc trên để đảm bảo tính hợp pháp, công bằng và chính xác của việc ủy quyền.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu đầy đủ nhất, quy trình thực hiện và hồ sơ cần chuẩn bị

Xem thêm:  Cách chia thừa kế theo di chúc đơn giản, chi tiết nhất

2. Và điều kiện về hình thức

Hình thức của Giấy ủy quyền có thể tuân thủ quy định của pháp luật hoặc do các bên thỏa thuận. Hiện tại, không có văn bản nào tập trung quy định cụ thể về hình thức của Giấy ủy quyền.

Tuy Bộ luật Dân sự 2005 và Bộ luật Dân sự 2015 đều không đưa ra quy định về hình thức Giấy ủy quyền, nhưng Giấy ủy quyền vẫn được ghi nhận và yêu cầu tại nhiều văn bản khác. Ví dụ, tại khoản 1 Điều 107 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, việc uỷ quyền thực hiện các thủ tục liên quan đến việc xác lập, duy trì, gia hạn, sửa đổi, chấm dứt, huỷ bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ phải được lập thành giấy uỷ quyền.

Và điều kiện về hình thức

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ nhanh và uy tín, lấy ngay trong ngày khu vực Hà Nội

Tương tự, tại khoản 5 Điều 9 Thông tư số 15/2014/TT-BCA về đăng ký xe, người được ủy quyền đến đăng ký xe phải xuất trình Chứng minh nhân dân của mình và nộp giấy ủy quyền có chứng thực từ Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc xác nhận từ cơ quan, đơn vị công tác.

Một số trường hợp yêu cầu ủy quyền phải lập thành văn bản và được công chứng, chứng thực, ví dụ như việc cấp bản sao trích lục hộ tịch, đăng ký các việc hộ tịch theo quy định uỷ quyền cho người khác thực hiện thay (trừ trường hợp đăng ký kết hôn, đăng ký lại việc kết hôn, đăng ký nhận cha, mẹ, con).

Do đó, tùy từng trường hợp cụ thể mà Giấy ủy quyền có thể phải được công chứng, chứng thực để có giá trị pháp lý.

>>> Tìm hiểu thêm: Mức phí công chứng cập nhật đầy đủ, mới nhất 2023

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Giấy ủy quyền cần những điều kiện gì để được pháp luật công nhận? “. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Xem thêm:  Sao y chứng thực

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Mức phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất mà bạn phải nộp khi được tặng đất

>>> Hướng dẫn làm thủ tục công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế đầy đủ nhất

>>> Thủ tục công chứng giấy ủy quyền đầy đủ nhất 2023, đơn giản dễ hiểu

>>> Phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà do ai nộp? Nộp bao nhiêu?

>>> Hợp đồng bắt buộc phải công chứng gồm những loại nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *