Khi làm thủ tục đăng ký thường trú nhiều người có thắc mắc: Nhập hộ khẩu có cần sổ đỏ không? Quy định mới nhất 2023 về vấn đề này như thế nào? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Nhập hộ khẩu có cần sổ đỏ không?

Nhập hộ khẩu, hay còn được gọi là đăng ký thường trú, là quá trình đăng ký chỗ ở hợp pháp tại địa điểm mà người dân sở hữu hoặc sử dụng nhà ở. Theo Luật Cư trú và Nghị định 62/2021/NĐ-CP, để chứng minh chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình, người dân có thể sử dụng các loại giấy tờ, tài liệu sau:

Nhập hộ khẩu có cần sổ đỏ không?

– Hợp đồng mua bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước hoặc giấy tờ về hóa giá thanh lý nhà ở thuộc sở hữu nhà nước.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sổ đỏ uy tín nhất Hà Nội, hỗ trợ tận tình 24/7

– Hợp đồng mua nhà ở hoặc giấy tờ chứng minh việc đã bàn giao nhà ở, đã nhận nhà ở của doanh nghiệp có chức năng kinh doanh nhà ở đầu tư xây dựng để bán.

– Giấy tờ về mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế, nhận góp vốn, nhận đổi nhà ở phù hợp với quy định của pháp luật về đất đai và nhà ở.

– Giấy tờ về giao tặng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà đại đoàn kết, cấp nhà ở, đất ở cho cá nhân, hộ gia đình.

– Giấy tờ của Tòa án hoặc cơ quan hành chính nhà nước có thẩm quyền giải quyết cho được sở hữu nhà ở đã có hiệu lực pháp luật.

– Giấy tờ có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi không có đơn vị hành chính cấp xã về nhà ở, đất ở không có tranh chấp quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở nếu không có một trong các giấy tờ nêu trên.

– Giấy tờ của cơ quan, tổ chức do thủ trưởng cơ quan, tổ chức ký tên, đóng dấu chứng minh về việc được cấp, sử dụng nhà ở, chuyển nhượng nhà ở, có nhà ở tạo lập trên đất do cơ quan, tổ chức giao đất để làm nhà ở (đối với nhà ở, đất thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan, tổ chức).

Vậy, khi đăng ký thường trú (nhập hộ khẩu) tại chỗ ở thuộc quyền sở hữu của mình, người dân không bắt buộc phải có sổ đỏ. Thay vào đó, có thể sử dụng các giấy tờ khác thay thế như hợp đồng mua bán, hợp đồng mua nhà, giấy tờ chứng minh việc bàn giao nhà, giấy tờ về quyền thừa kế hoặc góp vốn vào nhà ở.

>>> Tìm hiểu thêm: Quy trình thực hiện thủ tục công chứng gồm những bước nào?

2. Không có nhà có thể làm hộ khẩu không?

Theo quy định của Luật Cư trú, người không sở hữu nhà ở vẫn có thể làm được hộ khẩu và đăng ký thường trú. Điều 20 của Luật Cư trú quy định nhiều trường hợp cho phép công dân đăng ký thường trú tại nơi không thuộc quyền sở hữu của họ. Dưới đây là những trường hợp mà công dân có thể đăng ký thường trú:

Xem thêm:  Bạo lực học đường gây ra hậu quả là nạn nhân tự tử xử lý như thế nào?

– Công dân được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp không thuộc quyền sở hữu của mình khi được chủ hộ và chủ sở hữu đồng ý trong các trường hợp sau đây:

+ Vợ ở với chồng; chồng ở với vợ; con ở với cha, mẹ; cha, mẹ ở với con.

+ Người cao tuổi ở với anh, chị, em, cháu ruột; người khuyết tật nặng, đặc biệt nặng, người không có khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, điều khiển hành vi về ở với ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột, chú ruột, bác ruột, cô ruột, cậu ruột, dì ruột, cháu ruột, người giám hộ.

+ Người chưa thành niên được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý hoặc không còn cha, mẹ về ở với cụ nội, cụ ngoại, ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột, bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; người chưa thành niên về ở với người giám hộ.

Không có nhà có thể làm hộ khẩu không?

>>> Tìm hiểu thêm: Mức phí công chứng đầy đủ cho mọi trường hợp cập nhật mới nhất 2023

– Công dân được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

+ Được chủ sở hữu chỗ ở đồng ý cho đăng ký thường trú tại địa điểm thuê, mượn, ở nhờ.

+ Bảo đảm điều kiện về diện tích nhà ở tối thiểu do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định nhưng không thấp hơn 08 m2 sàn/người.

– Công dân được đăng ký thường trú tại cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo có công trình phụ trợ là nhà ở khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Người hoạt động tôn giáo được phong phẩm, bầu cử, bổ nhiệm, suy cử, thuyên chuyển đến hoạt động tôn giáo tại cơ sở tôn giáo.

+ Người đại diện cơ sở tín ngưỡng.

+ Người được người đại diện/ban quản lý cơ sở tín ngưỡng đồng ý cho đăng ký thường trú để trực tiếp quản lý, tổ chức hoạt động tín ngưỡng tại cơ sở tín ngưỡng.

+ Trẻ em, người khuyết tật đặc biệt nặng, người khuyết tật nặng, người không nơi nương tựa được người đại diện/ban quản lý cơ sở tín ngưỡng, người đứng đầu hoặc người đại diện đồng ý cho đăng ký thường trú.

– Người được chăm sóc, nuôi dưỡng, trợ giúp được đăng ký thường trú tại cơ sở trợ giúp xã hội khi được người đứng đầu cơ sở đó đồng ý hoặc được đăng ký thường trú vào hộ gia đình nhận chăm sóc, nuôi dưỡng khi được chủ hộ và chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý.

>>> Tìm hiểu thêm: Làm thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cần chú ý điều gì?

– Người sinh sống, người làm nghề lưu động trên phương tiện được đăng ký thường trú tại phương tiện đó khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

+ Là chủ phương tiện hoặc được chủ phương tiện đồng ý cho đăng ký thường trú.

+ Phương tiện được đăng ký, đăng kiểm theo quy định của pháp luật.

+ Trường hợp phương tiện không phải đăng ký, đăng kiểm thì có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi phương tiện thường xuyên đậu, đỗ về việc sử dụng phương tiện đó vào mục đích để ở.

Xem thêm:  Xâm phạm quyền riêng tư bị xử lý thế nào?

+ Có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc phương tiện đã đăng ký đậu, đỗ thường xuyên trên địa bàn trong trường hợp phương tiện không phải đăng ký hoặc nơi đăng ký phương tiện không trùng với nơi thường xuyên đậu, đỗ.

Tóm lại, người không sở hữu nhà ở vẫn có thể làm hộ khẩu và đăng ký thường trú theo các quy định tại Luật Cư trú trong những trường hợp được nêu trên.

Trên đây là nội dung về “Nhập hộ khẩu có cần sổ đỏ không? Quy định mới nhất 2023“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất mà người mua phải nộp là bao nhiêu?

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất cần những giấy tờ gì?

>>> Thủ tục công chứng ủy quyền và những hồ sơ cần chuẩn bị

>>> Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế mà con cháu phải nộp là bao nhiêu?

>>> Giấy ủy quyền cần những điều kiện gì để được pháp luật công nhận?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *