Trong nhiều trường hợp, các bên tham gia hợp đồng muốn hủy hợp đồng đã công chứng trước đó. Vậy, thủ tục hủy hợp đồng đã công chứng được thực hiện như thế nào? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Có thể hủy hợp đồng đã công chứng không?

Hợp đồng đã công chứng có thể bị huỷ bỏ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

– Hiệu lực của hợp đồng đã công chứng: Theo Điều 5 Luật Công chứng năm 2014, hợp đồng đã được công chứng sẽ có hiệu lực từ ngày công chứng viên ký và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng (văn phòng công chứng hoặc phòng công chứng).

Có thể hủy hợp đồng đã công chứng không?

– Giá trị chứng cứ của hợp đồng công chứng: Hợp đồng đã công chứng có giá trị chứng cứ, và những tình tiết, sự kiện trong hợp đồng được công chứng không cần phải chứng minh thêm, trừ trường hợp Tòa án tuyên bố là vô hiệu.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh nhất Hà Nội, hỗ trợ nhận hồ sơ online

– Điều kiện huỷ hợp đồng đã công chứng: Khoản 1 Điều 51 Luật Công chứng năm 2014 khẳng định rằng, việc huỷ bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng chỉ có thể thực hiện trong trường hợp có sự thoả thuận và cam kết bằng văn bản của tất cả những người đã tham gia hợp đồng, giao dịch đó.

Từ quy định này, có thể khẳng định rằng, hợp đồng đã công chứng hoàn toàn có thể bị huỷ bỏ, nhưng điều này chỉ xảy ra khi tất cả các bên tham gia hợp đồng đồng ý và cam kết bằng văn bản về việc huỷ bỏ hợp đồng đó. Trong trường hợp các bên không đồng tình về việc huỷ bỏ, hợp đồng vẫn giữ hiệu lực theo quy định ban đầu khi đã được công chứng.

2. Thủ tục huỷ hợp đồng đã công chứng mới nhất năm 2023:

* Huỷ hợp đồng đã công chứng ở đâu?

Theo quy định của Điều 51 Luật Công chứng năm 2014, việc công chứng huỷ bỏ hợp đồng chỉ thực hiện khi có sự thỏa thuận và cam kết bằng văn bản của tất cả các bên đã tham gia hợp đồng.

Quy định này cũng chỉ ra rằng việc huỷ hợp đồng công chứng phải được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng nơi đã công chứng hợp đồng ban đầu. Tuy nhiên, trong trường hợp tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện công chứng trước đó chấm dứt hoạt động, chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc giải thể, thì có thể thực hiện huỷ hợp đồng tại tổ chức hành nghề công chứng khác.

Trong trường hợp công chứng tại tổ chức khác, công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng đang lưu trữ hồ sơ công chứng sẽ thực hiện việc huỷ bỏ hợp đồng.

Thủ tục huỷ hợp đồng đã công chứng mới nhất năm 2023

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu được thực hiện như thế nào? Cần chú ý điều gì?

* Cần chuẩn bị hồ sơ gì để huỷ hợp đồng đã công chứng?

Khi yêu cầu công chứng huỷ bỏ hợp đồng đã công chứng, người tham gia cần nộp hồ sơ tại tổ chức công chứng đã thực hiện công chứng hợp đồng trước đó, theo thủ tục công chứng thông thường. Hồ sơ gồm các tài liệu sau:

– Phiếu yêu cầu công chứng.

– Văn bản thỏa thuận về việc huỷ bỏ hợp đồng công chứng (dự thảo – nếu có).

– Hợp đồng đã công chứng: Phải bao gồm tất cả các bản hợp đồng mà công chứng viên đã trả lại cho người yêu cầu công chứng.

Xem thêm:  Hộ chiếu hết hạn có phải nộp lại không?

– Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng như Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân/hộ chiếu còn thời hạn.

– Giấy tờ về tài sản được đề cập trong hợp đồng, giao dịch (nếu có – bản sao).

* Trình tự, thời gian thực hiện

Thời gian giải quyết thủ tục hủy hợp đồng đã công chứng là 02 ngày làm việc. Trong trường hợp nội dung hợp đồng phức tạp, công chứng viên cần thực hiện xác minh và xác định lại nội dung này, việc giải quyết có thể kéo dài đến 10 ngày làm việc. Trong thời gian này, công chứng viên sẽ thực hiện các công việc sau đây:

– Trao đổi với người yêu cầu công chứng về yêu cầu huỷ bỏ hợp đồng, đối chiếu hồ sơ, giấy tờ, kiểm tra đầy đủ bản chính hợp đồng đã ký trước đó, đọc toàn bộ nội dung văn bản huỷ bỏ và giải thích rõ quyền, nghĩa vụ của các bên sau khi ký vào văn bản huỷ bỏ hợp đồng.

– Hướng dẫn người yêu cầu công chứng ký tên, điểm chỉ vào các trang trong văn bản huỷ bỏ hợp đồng.

– Kiểm tra, đối chiếu bản chính giấy tờ tuỳ thân, hợp đồng để xác định đúng người, đúng đối tượng.

– Ghi lời chứng, ký tên, đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng vào văn bản huỷ bỏ hợp đồng công chứng và ghi vào sổ công chứng.

– Yêu cầu người yêu cầu công chứng nộp lệ phí và trả bản gốc văn bản huỷ bỏ hợp đồng cho người yêu cầu công chứng. Đồng thời, thực hiện các thủ tục để lưu hồ sơ, hợp đồng.

>>> Tìm hiểu thêm: Làm thủ tục công chứng cần chuẩn bị những gì? Điều gì cần lưu ý?

* Huỷ hợp đồng đã công chứng phải nộp bao nhiêu tiền?

Theo Điều 4 Thông tư số 257/2016/TT-BTC, phí công chứng huỷ bỏ hợp đồng, giao dịch là 25.000 đồng/trường hợp. Ngoài ra, người yêu cầu công chứng còn phải nộp thù lao công chứng theo thoả thuận với tổ chức hành nghề công chứng, gồm tiền soạn thảo hồ sơ, tiền photo giấy tờ, chi phí ký hồ sơ ngoài trụ sở.

Thông thường, thù lao công chứng sẽ được tổ chức hành nghề công chứng niêm yết công khai tại trụ sở của mình. Đồng thời, mặc dù thù lao do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá mức trần quy định của Uỷ ban nhân dân tỉnh.

Chú ý: Các thông tin trong hướng dẫn này được áp dụng cho năm 2023 và có thể thay đổi theo quy định hiện hành. Người yêu cầu công chứng nên liên hệ trực tiếp với tổ chức hành nghề công chứng để được cung cấp thông tin chính xác và cập nhật.

3. Hậu quả sau khi thực hiện thủ tục hủy hợp đồng

Khi hủy bỏ hợp đồng đã công chứng, hậu quả của hành vi này được quy định tại Điều 427 Bộ luật Dân sự năm 2015 và bao gồm các điểm sau:

– Hợp đồng không còn hiệu lực: Kể từ thời điểm hợp đồng được công chứng ký kết, hợp đồng sẽ không còn hiệu lực. Điều này có nghĩa là các nghĩa vụ, quyền lợi và điều kiện đã thoả thuận trong hợp đồng không áp dụng nữa.

Hậu quả khi hủy hợp đồng

– Giải phóng nghĩa vụ thực hiện: Các bên trong hợp đồng không còn phải thực hiện các nghĩa vụ đã thoả thuận trước đó, trừ khi có sự phạm vi vi phạm, bồi thường thiệt hại hoặc giải quyết tranh chấp (nếu có). Điều này có nghĩa là các bên không phải tiếp tục thực hiện các cam kết và nghĩa vụ trong hợp đồng sau khi đã huỷ bỏ.

Xem thêm:  Đảng viên đánh người bị kỷ luật thế nào?

>>> Tìm hiểu thêm: Cập nhật đầy đủ mức phí công chứng trong các trường hợp khác nhau

– Hoàn trả những gì đã nhận: Sau khi hợp đồng đã công chứng bị huỷ, các bên phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận theo hợp đồng. Tuy nhiên, trước khi hoàn trả, có thể trừ đi các chi phí hợp lý đã xuất phát từ việc bảo quản và phát triển tài sản trong thời gian thực hiện hợp đồng.

Các hậu quả này giúp đảm bảo quyền lợi và rõ ràng cho các bên khi hợp đồng bị huỷ bỏ. Việc giải phóng các nghĩa vụ sau khi hủy hợp đồng giúp tránh các tranh chấp và mâu thuẫn tiềm tàng giữa các bên và mang đến sự công bằng và hợp lý cho mỗi bên tham gia.

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Thủ tục hủy hợp đồng đã công chứng được thực hiện như thế nào?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Tips kiểm tra sổ đỏ thật giả nhanh, dễ dàng thực hiện tại nhà

>>> Địa chỉ công ty dịch thuật đa ngôn ngữ đảm bảo chất lượng tại Hà Nội

>>> Mức phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền là bao nhiêu? Ai là người phải nộp?

>>> Công chứng văn bản thừa kế cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Thủ tục thực hiện thế nào?

>>> Nhập hộ khẩu có cần sổ đỏ không? Quy định mới nhất 2023

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *