Có những thủ tục hành chính cho phép người dân uỷ quyền cho người khác thực hiện thay mình. Vậy, uỷ quyền bấm biển số xe có được không? Thủ tục thực hiện như thế nào? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

1. Uỷ quyền bấm biển số xe có được không?

Uỷ quyền bấm biển số xe là hoạt động cho phép cá nhân hoặc chủ sở hữu xe uỷ quyền cho người khác thực hiện thủ tục bấm biển số xe thay vì tự làm. Điều này làm giảm gánh nặng công việc cho chủ xe và tạo điều kiện thuận lợi cho việc đăng ký xe và cấp biển số xe lần đầu.

Uỷ quyền bấm biển số xe có được không?

Theo điểm d khoản 1 Điều 10 Thông tư 58/2020/TT-BCA, việc bấm biển số xe là một thủ tục bắt buộc khi thực hiện đăng ký xe. Tuy nhiên, theo khoản 5 Điều 9 cùng Thông tư, khi thực hiện đăng ký xe, có thể hoàn toàn uỷ quyền cho người khác thực hiện. Khi uỷ quyền, người đại diện cần xuất trình giấy tờ chứng minh nhân thân (Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân…) và hạn sử dụng bên cạnh giấy tờ của chủ xe.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn phân biệt sổ đỏ và sổ hồng dễ hiểu và đầy đủ nhất

Do đó, việc uỷ quyền bấm biển số xe là hoàn toàn hợp pháp và không yêu cầu chủ xe phải thực hiện công việc này một cách cá nhân. Thủ tục uỷ quyền này giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho chủ xe trong quá trình đăng ký xe và cấp biển số lần đầu.

2. Thủ tục thực hiện như thế nào?

Thủ tục uỷ quyền bấm biển số xe mới nhất năm 2023 như sau:

* Chứng thực chữ ký giấy uỷ quyền bấm biển sxe:

Để thực hiện uỷ quyền bấm biển số xe, cá nhân hoặc tổ chức cần phải làm giấy uỷ quyền. Hiện không có quy định bắt buộc việc giấy uỷ quyền trong trường hợp này phải được công chứng hoặc chứng thực. Tuy nhiên, để đảm bảo tính pháp lý và thuận tiện cho công việc, giấy uỷ quyền có thể được chứng thực chữ ký.

Theo Điều 14 Thông tư 01/2020/TT-BTP, uỷ quyền bấm biển số xe là loại uỷ quyền không có thù lao, không liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu tài sản hoặc quyền sử dụng bất động sản và là việc uỷ quyền nộp hộ, nhận hồ sơ, giấy tờ. Thủ tục uỷ quyền bấm biển số không thuộc trường hợp bị cấm. Do đó, cá nhân hoàn toàn có quyền uỷ quyền bấm biển số khi không thể tự thực hiện công việc này.

>>> Xem thêm: Khi muốn nhận sổ tại nhà cần trả phí dịch vụ sang tên sổ đỏ là bao nhiêu?

Thủ tục thực hiện như thế nào?

* Hồ sơ cần chuẩn bị

Để thực hiện chứng thực chữ ký trong giấy uỷ quyền bấm biển số, cần chuẩn bị các hồ sơ sau:

Xem thêm:  Vợ có đòi lại được đất chồng tự ý bán cho người khác?

– Giấy uỷ quyền, trong đó có nội dung thay mặt chủ xe thực hiện thủ tục bấm biển số xe.

– Giấy tờ của chủ xe:

+ Chủ xe là người Việt Nam: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân hoặc Chứng minh công an/quân đội hoặc giấy xác nhận của đơn vị công tác từ trung đoàn trở lên…

+ Chủ xe là Việt kiều: Hộ chiếu còn giá trị sử dụng hoặc giấy tờ khác thay thế.

+ Chủ xe là người nước ngoài: Chứng minh thư ngoại giao/Chứng minh thư công vụ còn giá trị sử dụng nếu làm việc ở cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự… hoặc visa có thời hạn từ 01 năm trở lên nếu làm việc, học tập ở Việt Nam.

– Giấy tờ của người được uỷ quyền: Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Chứng minh ngoại giao/công vụ còn giá trị sử dụng.

>>> Tìm hiểu thêm: Thực hiện công chứng hợp đồng mua bán nhà đất cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

* Cơ quan thực hiện uỷ quyền

Người yêu cầu chứng thực chữ ký có thể đến một trong các cơ quan sau để thực hiện chứng thực chữ ký giấy uỷ quyền:

– Phòng Tư pháp cấp huyện.

– Uỷ ban nhân dân cấp xã.

– Cơ quan đại diện ngoại giao hoặc lãnh sự.

– Phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng.

* Thời gian, trình tự uỷ quyền

Thời gian chứng thực chữ ký trong giấy uỷ quyền bấm biển số xe là ngay trong ngày làm việc sau khi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền chứng thực nhận đầy đủ hồ sơ chứng thực hợp lệ. Nếu việc nhận hồ sơ chứng thực chữ ký giấy uỷ quyền được thực hiện sau 15 giờ của ngày hôm đó, thì kết quả sẽ được trả trong ngày làm việc tiếp theo.

Trong quá trình chứng thực chữ ký giấy uỷ quyền, người có thẩm quyền chứng thực sẽ tiến hành các công việc sau:

– Tiếp nhận hồ sơ, giấy tờ theo quy định và đối chiếu thông tin trong giấy uỷ quyền với giấy tờ gốc đã nhận và kiểm tra tinh thần của người yêu cầu có thật sự minh mẫn, nhận thức rõ và làm chủ hành vi của mình không.

– Hướng dẫn người yêu cầu ký tên vào giấy uỷ quyền trước mặt người có thẩm quyền chứng thực chữ ký.

– Ghi lời chứng, ký tên, đóng dấu và ghi vào sổ chứng thực.

– Trả giấy uỷ quyền đã được chứng thực chữ ký cùng các loại giấy tờ, tài liệu bản chính cho người yêu cầu chứng thực chữ ký.

Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng quận Hoàng Mai

>>> Đất sổ xanh là gì? Thủ tục cấp sổ đỏ đối với đất sổ xanh.

* Chi phí thực hiện uỷ quyền

Để chứng thực chữ ký giấy uỷ quyền bấm biển số xe, người yêu cầu phải nộp các khoản chi phí như sau:

– Phí chứng thực: 10.000 đồng/trường hợp.

– Thù lao công chứng: Tùy thuộc vào thoả thuận giữa người yêu cầu chứng thực và nơi thực hiện chứng thực. Thù lao công chứng có thể bao gồm chi phí soạn thảo hồ sơ, photocopy, in ấn hồ sơ…

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Uỷ quyền bấm biển số xe có được không? Thủ tục thực hiện như thế nào?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *