Đăng ký lưu trú cho người nước ngoài là một thủ tục bắt buộc. Vậy, đăng ký lưu trú cho người nước ngoài như thế nào? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ giải đáp thắc mắc ở bài viết dưới đây.

1. Đăng ký lưu trú cho người nước ngoài là gì?

Đăng ký lưu trú cho người nước ngoài là một thuật ngữ thông dụng được sử dụng để chỉ thủ tục khai báo tạm trú của người nước ngoài khi ở lại Việt Nam trong một thời gian dài. Tuy nhiên, theo quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014, thực chất việc này được gọi là thủ tục khai báo tạm trú, không phải là đăng ký lưu trú.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục công chứng ủy quyền – quy trình và hồ sơ cần chuẩn bị

 Đăng ký lưu trú cho người nước ngoài là gì?

Theo quy định của Luật, người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam phải thông qua người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú để khai báo tạm trú với cơ quan Công an địa phương tại nơi có cơ sở lưu trú. Khi người nước ngoài thay đổi nơi tạm trú hoặc di chuyển tạm trú đến nơi khác ngoài địa chỉ ghi trong thẻ thường trú, họ cũng phải tiến hành khai báo tạm trú theo quy định nêu trên.

Như vậy, người nước ngoài khi tạm trú tại Việt Nam cần thực hiện thủ tục khai báo tạm trú thông qua người quản lý cơ sở lưu trú để tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

2. Thủ tục thực hiện

Để đăng ký lưu trú cho người nước ngoài, người trực tiếp quản lý, điều hành cơ sở lưu trú có trách nhiệm thực hiện thủ tục khai báo tạm trú cho Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi cơ sở lưu trú trong thời hạn 12 giờ (đối với địa bàn không thuộc vùng sâu, vùng xa) hoặc 24 giờ (đối với địa bàn vùng sâu, vùng xa) kể từ khi người nước ngoài đến cơ sở lưu trú.

Xem thêm:  Trình độ chuyên môn là gì? Nên ghi trong sơ yếu lý lịch như thế nào?

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn phân biệt sổ đỏ và sổ hồng chính xác nhất ai cũng nên biết

Thủ tục thực hiện

Có hai hình thức đăng ký tạm trú cho người nước ngoài như sau:

– Khai báo qua trang thông tin điện tử:

Bước 1: Người khai báo tạm trú truy cập trang thông tin điện tử của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố nơi có cơ sở lưu trú và nhận tài khoản khai báo.

Bước 2: Người khai báo tạm trú nhập thông tin tạm trú, bao gồm họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, số hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu, và thời gian dự kiến tạm trú của người nước ngoài.

Bước 3: Phòng Quản lý xuất nhập cảnh tiếp nhận thông tin tạm trú từ trang thông tin điện tử trong vòng 24 giờ (đối với địa bàn không thuộc vùng sâu, vùng xa) hoặc 07 ngày (đối với địa bàn vùng sâu, vùng xa).

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng di chúc cần chú ý điều gì? Hồ sơ chuẩn bị ra sao?

– Khai báo bằng phiếu:

Bước 1: Người khai báo tạm trú liên hệ trực ban Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an (Công an cấp xã) để nhận mẫu Phiếu khai báo tạm trú.

Bước 2: Người khai báo tạm trú khai và chuyển Phiếu khai báo tạm trú cho trực ban Công an cấp xã trong thời hạn quy định.

Trực ban Công an cấp xã tiếp nhận thông tin tạm trú từ Phiếu khai báo tạm trú trong vòng 24 giờ.

Sau khi thực hiện thủ tục khai báo tạm trú, thông tin sẽ được gửi cho đồn biên phòng nếu người nước ngoài tạm trú tại cơ sở lưu trú thuộc khu vực biên giới.

Lưu ý: Khi khai báo tạm trú cho người nước ngoài, cần đảm bảo rằng thông tin được nhập đầy đủ và chính xác để tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

>>> Uỷ quyền bấm biển số xe có được không? Thủ tục như thế nào?

Xem thêm:  Nghỉ khi kết hôn: Nghỉ mấy ngày? Có được trả lương không?

Trên đây là nội dung về “thủ tục đăng ký lưu trú cho người nước ngoài“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *