Một trong những vấn đề mà nhiều mẹ bỉm sữa băn khoăn khi trở lại làm việc là nghỉ dưỡng sức sau sinh có cần giấy ra viện không? Câu trả lời sẽ được Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ gửi đến bạn đọc ngay sau đây.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Hướng dẫn chi tiết cách phân biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng đơn giản nhất

1. Có cần giấy ra viện khi nghỉ dưỡng sức sau sinh?

Theo Điều 103 Khoản 1 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, người lao động đáp ứng điều kiện hưởng trợ cấp dưỡng sức và phục hồi sức khỏe sau thai sản sẽ được người sử dụng lao động hỗ trợ trong việc đệ trình hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm xã hội.

Dựa trên Quyết định số 166/QĐ-BHXH năm 2019, hồ sơ hưởng trợ cấp dưỡng sức và phục hồi sức khỏe sau thai sản chỉ bao gồm Danh sách đề nghị giải quyết hưởng các chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe theo Mẫu 01B-HSB do đơn vị sử dụng lao động tự lập.

1. Có cần giấy ra viện khi nghỉ dưỡng sức sau sinh?

>>> Xem thêm: Phí công chứng theo khung giá đang áp dụng hiện nay được tính thế nào?

Vì vậy, người lao động nghỉ dưỡng sức sau sinh không cần phải có giấy ra viện. Toàn bộ hồ sơ và giấy tờ liên quan sẽ do đơn vị sử dụng lao động tự chuẩn bị và nộp tại cơ quan bảo hiểm xã hội nơi họ đang tham gia bảo hiểm.

Đối với chế độ dưỡng sức sau sinh, người lao động chỉ cần đảm bảo đủ điều kiện hưởng trợ cấp theo quy định tại Điều 41 của Luật Bảo hiểm xã hội. Cụ thể, người lao động nữ cần thỏa mãn hai điều kiện sau:

(1) Đã nghỉ hết thời gian hưởng chế độ thai sản theo quy định.

(2) Trong vòng 30 ngày kể từ khi quay lại làm việc sau thai sản, sức khỏe của họ chưa được phục hồi.

2. Khi nào người lao động nhận được tiền dưỡng sức sau sinh?

Theo Điều 103 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2019, thủ tục hưởng trợ cấp dưỡng sức và phục hồi sức khỏe sau thai sản được thực hiện bởi người sử dụng lao động.

Điều này quy định rõ rằng, trong vòng 10 ngày kể từ khi người lao động đủ điều kiện để hưởng trợ cấp dưỡng sức và phục hồi sức khỏe sau thai sản, người sử dụng lao động phải tự mình lập Danh sách Mẫu 01B-HSB và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Theo Điểm 4.1 Khoản 4 Điều 5 của Quyết định số 166/QĐ-BHXH năm 2019, thời gian xử lý trợ cấp dưỡng sức và phục hồi sức khỏe sau thai sản tối đa là 06 ngày làm việc, tính từ ngày cơ quan Bảo hiểm xã hội nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

Xem thêm:  Liệu có thể tạo 2 hoá đơn cho cùng một công ty vào cùng một ngày không?

Vì vậy, tiền dưỡng sức sau sinh sẽ được thanh toán trong khoảng thời gian tối đa là 06 ngày làm việc, tính từ ngày mà cơ quan bảo hiểm xã hội nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ từ người sử dụng lao động.

Tiền dưỡng sức sau sinh sẽ được chuyển trả cho người lao động theo hình thức mà họ đã đăng ký, có thể là nhận tiền mặt thông qua doanh nghiệp hoặc thông qua thẻ ATM.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng thừa kế cần có những hồ sơ nào để làm thủ tục?

3. Có thể nhờ công ty hỗ trợ chế độ dưỡng sức mà không cần nghỉ?

Theo Khoản 9 Điều 1 của Thông tư 06/2021/TT-BLĐTBXH, nếu người lao động không nghỉ việc, họ sẽ không được hưởng chế độ dưỡng sức và phục hồi sức khỏe sau thai sản.

Điều này có ý nghĩa là nếu người lao động không nghỉ việc, họ sẽ không được xem xét để hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh. Quy định này hợp lý và tuân thủ tính chất ban đầu của quỹ bảo hiểm xã hội.

3. Có thể nhờ công ty hỗ trợ chế độ dưỡng sức mà không cần nghỉ?

>>> Xem thêm: Hướng dẫn những hồ sơ để làm thủ tục công chứng giấy ủy quyền một cách đơn giản nhất

Quỹ bảo hiểm xã hội được tạo ra để bảo đảm việc thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ mất thu nhập do bệnh tật, thai sản, tai nạn, và những tình huống tương tự.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy có nhiều trường hợp công ty đang làm thủ tục giả để hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh cho người lao động của họ dưới sự “nhờ vả” của người lao động.

Mặc dù tiền dưỡng sức sau sinh được chi trả bởi cơ quan bảo hiểm xã hội, công ty chỉ cần lập hồ sơ mà không mất chi phí nên nhiều công ty đã thực hiện quy trình này cho người lao động, mặc dù họ vẫn tiếp tục làm việc và nhận lương.

Khai khống hồ sơ để hưởng trợ cấp dưỡng sức và phục hồi sức khỏe sau thai sản thực chất là hành vi vi phạm pháp luật. Nếu bị cơ quan bảo hiểm xã hội phát hiện, người sử dụng lao động sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Khoản 2 Điều 40 của Nghị định 12/2022NĐ-CP.

Theo đó, người sử dụng lao động sẽ bị phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng cho mỗi hồ sơ vi phạm, bao gồm làm giả hoặc sai lệch nội dung hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội để lợi dụng chế độ bảo hiểm xã hội, nhưng chưa đạt mức truy cứu trách nhiệm hình sự, và tối đa không quá 75 triệu đồng.

Bên cạnh đó, người sử dụng lao động cũng phải hoàn trả cho cơ quan bảo hiểm xã hội số tiền bảo hiểm xã hội đã nhận nếu họ làm giả hoặc sai lệch hồ sơ (theo Khoản 3 Điều 40 của Nghị định 12/2022/NĐ-CP).

Xem thêm:  Các loại phụ cấp công chức, viên chức thay đổi thế nào từ 01/7/2024?

Trên đây là giải đáp về: Cần phải nộp giấy ra viện sau quá trình nghỉ dưỡng sức sau sinh không? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm

>>> Có tổ chức trao giấy chứng nhận khi vợ chồng đăng ký kết hôn không?

>>> Hướng dẫn quy trình làm thủ tục công chứng cần những giấy tờ nào?

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả. Dịch vụ đăng ký làm sổ đỏ online có gì cần lưu ý?

>>> Công chứng di chúc là gì? Chi phí để công chứng di chúc hiện nay là bao nhiêu?

>>> Cách tính phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất đơn giản dễ hiểu nhất

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *