Chia nhỏ hóa đơn  từ 20 triệu đồng trở lên để thanh toán tiền mặt có được không? Phải có chứng từ thanh toán không? Có phải dùng tiền mặt mới được khấu trừ hay không? Tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời.

>>> Xem thêm: Công chứng là gì? Công chứng và chứng thực có gì khác nhau?

1. Chia nhỏ hóa đơn để thanh toán tiền mặt được không?

Nếu hợp đồng có tổng giá trị lớn hơn 20 triệu nhưng chia nhỏ xuất thành nhiều hóa đơn GTGT dưới 20 triệu trong ngày hoặc trong nhiều ngày thì tất cả hóa đơn đều phải thanh toán qua ngân hàng chứ không được dùng tiền mặt. Bởi lẽ:

chia nhỏ hóa đơn để thanh toán

Căn cứ theo khoản 5 Điều 15 Thông tư 219/2012/TT-BTC được sửa đổi tại Thông tư 26/2015/TT-BTC quy định: 5. Trường hợp mua hàng hóa, dịch vụ của một nhà cung cấp có giá trị dưới hai mươi triệu đồng nhưng mua nhiều lần trong cùng một ngày có tổng giá trị từ hai mươi triệu đồng trở lên thì chỉ được khấu trừ thuế đối với trường hợp có chứng từ thanh toán qua ngân hàng. Nhà cung cấp là người nộp thuế có mã số thuế, trực tiếp khai và nộp thuế GTGT. Đồng thời, điểm c khoản 1 Điều 6 Thông tư 78/2014/TT-BTC được sửa đổi tại Thông tư 96/2015/TT-BTC khoản chi nếu có hoá đơn từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt mới được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp. Do đó:

>>> Xem thêm: Danh sách văn phòng công chứng quận Hoàng Mai cung cấp dịch vụ công chứng, chứng thực tại nhà.

– Trường hợp bên bán xuất nhiều hóa đơn GTGT dưới 20 triệu cho bên mua trong một ngày:

  • Tổng các hóa đơn GTGT xuất trong ngày dưới 20 triệu: Có thể lựa chọn thanh toán bằng tiền mặt/chuyển khoản
  • Tổng các hóa đơn GTGT trong ngày từ 20 triệu đồng trở lên: Phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt thì bên mua mới được khấu trừ thuế GTGT và được coi là chi phí hợp lý khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.
Xem thêm:  Luật quy định thế nào về quyền hình ảnh của cá nhân?

Tức là, dù xuất nhiều hóa đơn dưới 20 triệu đồng nhưng tổng các hóa đơn trên 20 triệu đồng trong một ngày thì vẫn được coi là xuất hóa đơn trên 20 triệu đồng và phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

– Trường hợp ký hợp đồng với tổng giá trị trên 20 triệu đồng nhưng xuất thành nhiều hóa đơn dưới 20 triệu trong nhiều ngày: Tất cả các hóa đơn đều phải thanh toán không dùng tiền mặt.

Công văn 4131/CT-TTHT ngày 02/6/2014 của Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh hướng dẫn, bên mua và bên bán ký hợp đồng với tổng giá trị lớn hơn 20 triệu đồng nhưng xuất thành nhiều hóa đơn GTGT dưới 20 triệu trong nhiều ngày, thì tất cả hóa đơn đều phải thanh toán dưới hình thức chuyển khoản.

2. Hóa đơn trên 20 triệu không chuyển khoản có được tính chi phí không?

>>> Xem thêm: Danh sách văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật tại quận Đống Đa.

Về nguyên tắc, các khoản chi từ 20 triệu đồng trở lên phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt mới được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Hóa đơn 20 triệu không chuyển khoản được

Tuy nhiên, các khoản chi của doanh nghiệp có hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên thuộc điểm c khoản 1 Điều 9 Nghị định số 218/2013/ND-CP sau đây có thể thanh toán bằng tiền mặt, không bắt buộc phải chuyển khoản:

STTKhoản chi
1Khoản chi thực hiện nhiệm vụ giáo dục quốc phòng và an ninh, huấn luyện, hoạt động của lực lượng dân quân tự vệ và phục vụ các nhiệm vụ quốc phòng, an ninh khác theo quy định của pháp luật; khoản chi hỗ trợ phục vụ cho hoạt động của tổ chức đảng, tổ chức chính trị – xã hội trong doanh nghiệp
2Khoản chi cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS nơi làm việc của doanh nghiệp, bao gồm:
Chi phí đào tạo cán bộ phòng, chống HIV/AIDS của doanh nghiệp;
Chi phí tổ chức truyền thông phòng, chống HIV/AIDS cho người lao động của doanh nghiệp;
Phí thực hiện tư vấn khám và xét nghiệm HIV;
Chi phí hỗ trợ người nhiễm HIV là người lao động của doanh nghiệp.
3Khoản chi có tính chất phúc lợi chi trực tiếp cho người lao động mà doanh nghiệp có hóa đơn, chứng từ như:
Chi đám hiếu, hỷ của bản thân và gia đình người lao động;
Chi nghỉ mát, chi hỗ trợ điều trị;
Chi hỗ trợ bổ sung kiến thức học tập tại cơ sở đào tạo;
Chi hỗ trợ gia đình người lao động bị ảnh hưởng bởi thiên tai, địch họa, tai nạn, ốm đau;
Chi khen thưởng con cái của người lao động có thành tích tốt trong học tập;
Chi hỗ trợ chi phí đi lại ngày lễ, tết cho người lao động và những khoản chi có tính chất phúc lợi khác theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.
Tổng số chi không quá 01 tháng lương bình quân thực tế thực hiện trong năm tính thuế.
4Mua hàng hóa, dịch vụ trong các trường hợp được lập Bảng kê:
Mua hàng hóa là nông, lâm, thủy sản của người sản xuất, đánh bắt trực tiếp bán ra;
Mua sản phẩm thủ công làm bằng đay, cói, tre, nứa, lá, song, mây, rơm, vỏ dừa, sọ dừa hoặc nguyên liệu tận dụng từ sản phẩm nông nghiệp của người sản xuất thủ công không kinh doanh trực tiếp bán ra;
Mua đất, đá, cát, sỏi của hộ, cá nhân tự khai thác trực tiếp bán ra;
Mua phế liệu của người trực tiếp thu nhặt;
Mua tài sản, dịch vụ của hộ, cá nhân không kinh doanh trực tiếp bán ra;
Mua hàng hóa, dịch vụ của cá nhân, hộ kinh doanh (không bao gồm các trường hợp nêu trên) có mức doanh thu dưới ngưỡng doanh thu chịu thuế giá trị gia tăng (100 triệu đồng/năm).

Trên đây là câu trả lời cho vấn đề chia nhỏ hóa đơn để thanh toán tiền mặt được không. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Pháp nhân và thể nhân là gì? Khác nhau như thế nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các tìm kiếm liên quan:

>>> Danh sách các công ty dịch thuật cung cấp dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ lấy ngay tại thành phố Hà Nội.

>>> Nên làm dịch vụ công chứng tại các văn phòng công chứng hay tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền?

>>> Các văn phòng công chứng có nhân làm dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói không? Trung bình giá cả như thế nào?

>>> Tìm cộng tác viên viết bài cho công ty Luật tại tỉnh Hưng Yên, yêu cầu có trình độ đại học trở lên, có kinh nghiệm, đi làm được luôn.

>>> Ngộ độc thực phẩm- Bán đồ ăn gây ngộ độc thực phẩm xử lý như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *