Trong lĩnh vực công chứng, người chơi chính là công chứng viên – những người có thẩm quyền và trách nhiệm thực hiện công chứng, chứng thực các văn bản quan trọng. Tuy nhiên, thường khi đề cập đến tổ chức hành nghề công chứng, chúng ta còn nghe đến khái niệm “công chứng viên hợp danh.” Hãy cùng khám phá vai trò của họ và sự quan trọng của công việc công chứng trong bài viết này.

>>> Xem thêm : Thủ tục công chứng mua bán nhà đất hiện nay cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

1. Khái niệm công chứng viên hợp danh

Công chứng viên hợp danh là một trong các dạng hoạt động của công chứng viên trong tổ chức hành nghề công chứng, theo quy định tại Điều 34 của Luật Công chứng hiện hành.

Khái niệm công chứng viên hợp danh

Cụ thể, họ là những công chứng viên hoạt động tại văn phòng công chứng, một trong hai loại hình hoạt động chính của tổ chức hành nghề công chứng, bên cạnh phòng công chứng – một loại hình tổ chức công chứng thuộc đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Tư pháp.

Theo quy định của Điều 22 Luật Công chứng năm 2014, để hoạt động hành nghề công chứng, văn phòng công chứng phải đáp ứng một số điều kiện. Điều quan trọng nhất là phải có ít nhất hai công chứng viên hợp danh, trong đó một trong họ phải giữ chức vụ Trưởng văn phòng công chứng và đã có kinh nghiệm hành nghề công chứng ít nhất hai năm.

Tên của văn phòng công chứng phải bao gồm tên của công chứng viên hợp danh, có thể là Trưởng văn phòng công chứng hoặc một công chứng viên hợp danh khác, theo thỏa thuận giữa họ. Tên này không được trùng lặp và không được vi phạm các nguyên tắc lịch sử, văn hoá, đạo đức và truyền thống của dân tộc.

>>> Xem thêm : Văn phòng công chứng thứ 7 chủ nhật uy tín , trọn gói , lấy ngay, không thu thêm phụ phí tại Hà Nội

2. Quyền và nghĩa vụ

Công Chứng Viên Hợp Danh, một phần của lĩnh vực công chứng, có quyền và nghĩa vụ cụ thể theo quy định của Luật Công chứng năm 2014.

Quyền và nghĩa vụ

2.1 Quyền của Công Chứng Viên Hợp Danh:

Họ cũng được phân công những quyền như các đồng nghiệp công chứng viên khác theo quy định của Luật Công chứng:

 • Họ có quyền tham gia vào việc thành lập văn phòng công chứng và có thể thỏa thuận về tên gọi của văn phòng nếu các Công Chứng Viên Hợp Danh khác đồng tình.
 • Họ có quyền trở thành Trưởng văn phòng công chứng nếu đã có ít nhất hai năm kinh nghiệm làm công chứng viên.
 • Có quyền được bảo đảm quyền hành nghề công chứng theo quy định của pháp luật.
 • Họ có quyền thực hiện các nhiệm vụ công chứng như công chứng hợp đồng, giao dịch, hoặc chứng thực bản sao căn cứ từ bản gốc.
 • Được quyền từ chối công chứng nếu văn bản có nội dung vi phạm pháp luật hoặc đạo đức xã hội.
 • Họ cũng có các quyền khác như nhận tiền lương, chế độ nghỉ ngơi, tương tự như người lao động theo hợp đồng lao động với văn phòng công chứng.
Xem thêm:  Không được rút BHXH 1 lần từ 01/01/2025: Thực hư thế nào?

2.2 Nghĩa Vụ của Công Chứng Viên Hợp Danh:

Song song với quyền, họ cũng phải tuân thủ những nghĩa vụ được quy định trong Luật Công chứng năm 2014, bao gồm:

 • Họ phải thực hiện công việc công chứng tại một văn phòng công chứng.
 • Trong khi thực hiện công việc công chứng, họ phải tuân thủ nguyên tắc hành nghề công chứng và tôn trọng, bảo vệ quyền và nghĩa vụ hợp pháp của người yêu cầu công chứng.
 • Họ phải giải thích cho người yêu cầu công chứng về quyền, nghĩa vụ, và lợi ích pháp lý của họ cũng như ý nghĩa và hậu quả pháp lý của việc công chứng.
 • Khi từ chối công chứng, họ phải giải thích rõ lý do cho người yêu cầu công chứng.
 • Các nội dung công chứng phải được bảo mật, trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản từ người yêu cầu công chứng hoặc theo quy định pháp luật khác.
 • Họ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và người yêu cầu công chứng về các văn bản công chứng và hoạt động của văn phòng công chứng.
 • Hàng năm, họ phải tham gia vào các khóa đào tạo nghiệp vụ công chứng.
 • Họ cũng phải tham gia vào tổ chức xã hội và nghề nghiệp của các công chứng viên khác và tuân theo sự quản lý của cơ quan nhà nước và văn phòng công chứng.

>>> Xem thêm : Cách kiểm tra sổ đỏ thật giả cần biết khi chuẩn bị mua nhà

2.3 Chấm Dứt Tư Cách Hợp Danh của Công Chứng Viên:

Chấm dứt tư cách hợp danh của công chứng viên được quy định tại Điều 27 Luật Công chứng và có thể xảy ra trong hai trường hợp sau:

 • Theo nguyện vọng cá nhân của công chứng viên hợp danh.
 • Trong các trường hợp khác được quy định bởi pháp luật.

Trên đây là toàn bộ những giải đáp về Công chứng viên hợp danh là ai? Có quyền và nghĩa vụ gì?

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Hoàn Kiếm

Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các tìm kiếm liên quan

>>> Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cần chuẩn bị những gì? Thực hiện ở đâu?

>>> Hướng dẫn chi tiết thủ tục chứng thực chữ ký và những điều cần lưu ý khi thực hiện

>>> Thủ tục sang tên sổ đỏ nhanh, uy tín, trọn gói tại Hà Nội

>>> Di chúc miệng có hiệu lực pháp lý hay không?

>>> Hợp đồng dân sự có cần công chứng không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *