Sao y- công chứng hiện là thủ tục được thực hiện rất nhiều trong dân sự, giao dịch, thủ tục hành chính… Vậy pháp luật Việt Nam hiện nay quy định thế nào về sao y- công chứng. Và những điều cần biết khi thực hiện sao y- công chứng.

>>> Xem thêm: Điều kiện thành lập văn phòng công chứng theo quy định của pháp luật hiện hành cần những điều kiện gì?

1. Sao y- công chứng ở đâu ?

Để thực hiện sao y công chứng, người có nhu cầu có thể lựa chọn giữa việc trực tiếp tại các địa điểm sau được quy định cụ thể tại Điều 5 Nghị định 23/2015/NĐ-CP hoặc thực hiện chứng thực bản sao trực tuyến:

Sao y- công chứng ở đâu

1.1 Địa điểm trực tiếp

– Phòng Tư pháp cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh): Chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ, văn bản do các cơ quan dưới đây cấp hoặc chứng nhận: Của Việt Nam, của nước ngoài hoặc của Việt Nam liên kết với nước ngoài.

– Uỷ ban nhân dân cấp xã (xã, phường, thị trấn): Chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ, văn abrn do cơ quan có thẩm quyền Việt Nam cấp hoặc chứng nhận.

– Cơ quan đại diện (Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự và Cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài): Chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ, văn bản do các cơ quan dưới đây cấp hoặc chứng nhận: Của Việt Nam, của nước ngoài hoặc của Việt Nam liên kết với nước ngoài.

– Tổ chức hành nghề công chứng (văn phòng công chứng, phòng công chứng): Chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ, văn bản do các cơ quan dưới đây cấp hoặc chứng nhận: Của Việt Nam, của nước ngoài hoặc của Việt Nam liên kết với nước ngoài.

>>> Xem thêm: Tại Ủy ban nhân dân các cấp khi tiến hành thủ tục công chứng phí công chứng là bao nhiêu ?

Lưu ý: Người có nhu cầu sao y công chứng có thể chọn địa điểm thuận tiện nhất cho mình từ các địa điểm trên.

1.2 Sao y công chứng online

Bên cạnh việc chọn địa điểm trực tiếp, người có nhu cầu chứng thực bản sao trực tuyến có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang web của Cổng dịch vụ công quốc gia.

Bước 2: Tại menu trên trang chủ của Cổng dịch vụ công quốc gia, người yêu cầu chọn “dịch vụ công nổi bật”.

Bước 3: Sau khi hiện ra giao diện các thủ tục nổi bật, người yêu cầu chọn mục “Thủ tục chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ, văn bản do cơ quan tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam cấp hoặc chứng nhận”.

Xem thêm:  Các tiêu chuẩn để trở thành Công chứng viên

Bước 4: Tại mục này, người yêu cầu chọn cơ quan tư pháp bên phía tay phải của màn hình ở cấp tỉnh/thành phố, quận/huyện và chọn cơ quan là Uỷ ban nhân dân phường/xã hoặc Phòng Tư pháp.

Bước 5: Sau khi bấm “đồng ý”, người yêu cầu chọn loại giấy tờ cần chứng thực, ngày, giờ hẹn. Và khi đó, hệ thống sẽ hiện ra lịch hẹn cũng như thông tin cơ bản của người hẹn: Tên đối tượng, ngày sinh, email, địa chỉ, số Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân, số điện thoại.

Bước 6: Bấm “đặt lịch hẹn” và chờ đợi hệ thống gửi tin nhắn đến số điện thoại thông báo mã lịch hẹn, thời gian hẹn.

Lưu ý: Các quy định về sao y công chứng điện tử được quy định tại khoản 9 Điều 3 Nghị định số 45/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Các cơ quan có thẩm quyền chứng thực online cũng là những cơ quan, tổ chức có thẩm quyền chứng thực bản sao từ bản chính trực tiếp.

2. Cần chuẩn bị hồ sơ gì để sao y công chứng?

Giấy tờ chuẩn bị để sao y công chứng là bản chính giấy tờ, hồ sơ hợp pháp. Trong đó, Điều 22 Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định các loại giấy tờ bản chính không dùng để chứng thực gồm:

Cần chuẩn bị hồ sơ gì để sao y- công chứng

– Bị tẩy xoá, sửa chữa, thêm/bớt nội dung; bị hư hỏng, cũ nát, không xác định được nội dung.

– Có đóng dấu mật hoặc không đóng dấu mật nhưng ghi rõ không được sao chụp.

– Có nội dung trái pháp luật, đạo đức xã hội; nội dung kích động hoặc tuyên truyền chiến tranh, chống chế độ xã hội chủ nghãi Việt Nam; xuyên tạc lịch sử dân tộc Việt Nam; xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân, tổ chức và vi phạm quyền công dân.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách đọc thông tin sổ hồng dễ hiểu và những quy định của pháp luật mới nhất liên quan đến sổ đỏ, sổ hồng.

– Bản chính do cơ quan, tổ chức nước ngoài cấp/công chứng/chứng nhận mà chưa được hợp pháp hoá lãnh sự.

– Do cá nhân tự lập nhưng không có xác nhận và đóng dấu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Nếu như cơ quan, tổ chức thực hiện chứng thực không có điều kiện thuận lợi để photo công chứng thì người yêu cầu còn có thể phải chuẩn bị trước bản photo.

Trên đây là toàn bộ những điều cần biết khi thực hiện sao y- công chứng. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Thời hạn và trách nhiệm bảo hành nhà chung cư được thực hiện như thế nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các tìm kiếm liên quan:

>>> Lần đầu làm thủ tục công chứng nên đi làm ở văn phòng công chứng hay ở cơ quan nhà nước tại Ủy ban nhân dân?

>>> Các văn phòng công chứng nhận cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ tại nhà với giá cả hợp lý, xử lý thủ tục nhanh gọn.

>>> Hướng dẫn các bước cần thiết khi tiến hành làm thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu tiên chi tiết theo quy định của pháp luật.

>>> Hiện nay các văn phòng công chứng cung ứng dịch vụ công chứng hợp đồng mua bán nhà tại Hà Nội giá trung bình là bao nhiêu?

>>> Xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm cần thực hiện những thủ tục gì ?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *