Chính sách giảm tiền thuê đất theo quy định mới được Thủ tướng Chính phủ ban hành trong Quyết định 25/2023/QĐ-TTg về việc giảm tiền thuê đất năm 2023. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết thủ tục, mẫu đơn đề nghị giảm tiền thuê đất 2023.

>>> Xem thêm: Văn phòng cung cấp dịch vụ công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền với phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền rẻ.

1. Chính sách giảm tiền thuê đất áp dụng cho những đối tượng nào?

Theo Điều Quyết định 25/2023/ QD-TTgđối tượng được giảm tiền thuê đất gồm:

Tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp dưới hình thức thuê đất trả tiền hàng năm theo:

  • Quyết định; hoặc
  • Hợp đồng; hoặc
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Lưu ý: Đối tượng được giảm tiền thuê đất bao gồm cả trường hợp người thuê đất không thuộc đối tượng được miễn, giảm tiền thuê đất, hết thời hạn được miễn, giảm tiền thuê đất và trường hợp người thuê đất đang được giảm tiền thuê đất theo quy định của Luật Đất đai và các văn bản khác.

>>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà tại các văn phòng công chứng tại trung tâm thành phố Hà Nội có rẻ không?

2. Hạn mức được giảm là bao nhiêu

Điều 3 Quyết định 25 năm 2023 quy định cụ thể về mức giảm tiền thuê đất như sau:

Hạn mức giảm tiền thuê đất

– Giảm 30% tiền thuê đất phải nộp (phát sinh thu) của năm 2023 đối với người thuê đất.

Lưu ý: Không giảm trên số tiền thuê đất còn nợ của các năm trước năm 2023 và tiền chậm nộp (nếu có).

– Mức giảm tiền thuê đất được tính trên số tiền thuê đất phải nộp (phát sinh thu) của năm 2023 theo quy định của pháp luật.

Trường hợp người thuê đất đang được giảm tiền thuê đất theo quy định hoặc/và khấu trừ tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy định về tiền thuê đất thì mức giảm 30% tiền thuê đất được tính trên số tiền thuê đất phải nộp (nếu có) sau khi đã được giảm hoặc/và khấu trừ theo quy định.

3. Chính sách giảm tiền thuê đất cần thực hiện hồ sơ thủ tục như thế nào?

Về hồ sơ, thủ tục giảm tiền thuê đất, tại Điều 4, Điều 5 Quyết định 25/2023/QĐ-TTg quy định như sau:

Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà [Mới nhất 2023]

– Hồ sơ đề nghị giảm tiền thuê đất, gồm:

  • Giấy đề nghị giảm tiền thuê đất năm 2023
  • Quyết định cho thuê đất hoặc Hợp đồng thuê đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (bản sao).

– Thủ tục đề nghị giảm tiền thuê đất:

>>> Xem thêm: Sổ đỏ và sổ hồng có gì khác nhau và cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng đơn giản nhất tại nhà.

Bước 1: Nộp hồ sơ

– Người thuê đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị giảm tiền thuê đất cho cơ quan thuế quản lý thu tiền thuê đất, Ban Quản lý Khu kinh tế, Ban Quản lý Khu công nghệ cao, cơ quan khác theo quy định về quản lý thuế bằng một trong các phương thức:

  • Trực tiếp;
  • Điện tử;
  • Qua bưu chính.

– Thời gian nộp: Từ 20/11/2023 – hết ngày 31/3/2024.

Bước 2: Giải quyết hồ sơ

– Không quá 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền xác định số tiền thuê đất được giảm và ra Quyết định giảm tiền thuê đất.

– Trường hợp người thuê đất đã được cơ quan có thẩm quyền quyết định giảm tiền thuê đất nhưng sau đó có phát hiện người thuê đất không thuộc trường hợp được giảm tiền thuê đất theo quy định thì người thuê đất phải hoàn trả ngân sách nhà nước số tiền thuê đất đã được giảm và tiền chậm nộp tính trên số tiền được giảm.

– Trường hợp người thuê đất đã nộp tiền thuê đất của năm 2023 mà sau khi cơ quan có thẩm quyền xác định và quyết định giảm tiền thuê đất có phát sinh thừa tiền thuê đất thì được trừ số tiền đã nộp thừa vào tiền thuê đất của kỳ sau hoặc năm tiếp theo.

Trường hợp không còn kỳ phải nộp tiền thuê đất tiếp theo thì thực hiện bù trừ hoặc hoàn trả số tiền nộp thừa.

4. Mẫu đơn đề nghị giảm tiền thuê đất

Mẫu đơn đề nghị giảm tiền thuê đất

Trên đây là hướng dẫn để được giảm tiền thuê đất năm 2023. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

ĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Thanh Xuân

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các tìm kiếm liên quan:

>>> Trang thông tin nào có danh sách và cách liên hệ với những người trong ngành Luật để tìm đối tác kinh doanh nhanh chóng.

>>> Cấp sổ đỏ lần đầu và những lần sau có gì khác nhau và chi phí cấp sổ đỏ lần đầu có cao không?

>>> Dịch thuật đa ngôn ngữ là gì và cần có điều kiện gì để có thể làm dịch thuật đa ngôn ngữ

>>> Như thế nào là một văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế hợp pháp và phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế là bao nhiêu?

>>> Những điều cần biết khi thực hiện sao y- công chứng

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *