Những điều cần biết về người được ủy quyền có được bán đất không? Khi mua đất từ người được ủy quyền có thể sẽ dẫn đến nhiều rủi ro pháp lý. Dưới đây là một số lưu ý khi mua đất từ người được ủy quyền để tránh rủi ro mà không phải người mua nào cũng biết.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng thực hiện thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế tại nội thành Hà Nội.

1. Những điều cần biết cơ bản về quyền của người được ủy quyền.

Trước hết, cần thấu hiểu rằng mua bán nhà đất là cách diễn đạt thông dụng khi người dân chuyển quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất.

Những điều cần biết cơ bản về người được ủy quyền

Trong trường hợp không tự thực hiện giao dịch bán đất, người có quyền sử dụng đất có thể ủy quyền cho người khác thông qua một hợp đồng ủy quyền bán đất, như quy định tại Điều 562 của Bộ luật Dân sự 2015:

“Hợp đồng ủy quyền là thỏa thuận giữa các bên, trong đó bên được ủy quyền đối diện với nhiệm vụ thực hiện công việc thay mặt bên ủy quyền. Bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có sự thỏa thuận hoặc nếu pháp luật có quy định.”

Theo quy định này, khi người sử dụng đất không tự thực hiện việc chuyển quyền sử dụng đất, họ có quyền ủy quyền người khác đại diện thực hiện việc này thay mình.

Hơn nữa, theo Bộ luật Dân sự 2015, Luật Đất đai 2013 và Luật Công chứng 2014, không có yêu cầu nào bắt buộc việc ủy quyền phải được lập thành văn bản có công chứng. Do đó, các bên không bị bắt buộc phải sử dụng dịch vụ công chứng khi thỏa thuận về hợp đồng ủy quyền bán đất.

2. Những điều cần biết quan trọng để tránh rủi

Mua đất thông từ người được ủy quyền là việc người sử dụng đất ủy quyền cho người khác để thay mặt mình thực hiện các quyền đối với mảnh đất và nhận một khoản tiền tương ứng với giá trị quyền sử dụng đất.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật cung cấp dịch vụ công chứng tại nhà ngoài giờ hành chính giá rẻ.

Tuy nhiên, xét về bản chất thì việc mua bán đất bằng hợp đồng ủy quyền không làm phát sinh việc chuyển quyền sử dụng đất từ chủ thể này sang chủ thể khác mà chỉ ủy quyền thực hiện nhiệm vụ của người có quyền sử dụng đất trong một khoảng thời gian nhất định. Việc này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, do đó để hạn chế những rủi ro cần lưu ý:

2.1 Lưu ý về hình thức hợp đồng chuyển nhượng đất

Hình thức hợp đồng chuyển nhượng đất và hợp đồng ủy quyền chuyển nhượng đất cũng là một trong những vấn đề mà người mua cần đặc biệt lưu ý.

Lưu ý về mặt hình thức hợp đồng chuyển nhượng đất

Bởi, hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch đó trong trường hợp luật có quy định, nếu không đảm bảo về điều kiện này thì hợp đồng mua bán đất có thể bị coi là vô hiệu.

Xem thêm:  Người thân mất tích bao lâu thì được báo công an?

Tại Điều 502 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về hình thức của hợp đồng như sau:

“Điều 502. Hình thức, thủ tục thực hiện hợp đồng về quyền sử dụng đất

1. Hợp đồng về quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản theo hình thức phù hợp với quy định của Bộ luật này, pháp luật về đất đai và quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Việc thực hiện hợp đồng về quyền sử dụng đất phải đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật về đất đai và quy định khác của pháp luật có liên quan.”

Mặt khác, tại khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 cũng quy định:

Như vậy, căn cứ vào các quy định trên, hợp đồng chuyển nhượng đất thuộc trường hợp bắt buộc phải được công chứng hoặc chứng thực.

Do vậy khi đặt bút ký hợp đồng mua bán đất từ người được ủy quyền, người mua cần chú ý xem hợp đồng này đã được công chứng, chứng thực hay chưa để tránh việc sau này khi xảy ra tranh chấp, hợp đồng sẽ bị tuyên vô hiệu do vi phạm hình thức hợp đồng. Khi đó quyền lợi của bên mua sẽ không được pháp luật bảo đảm.

Ngoài ra, liên quan đến hợp mua bán đất và hợp đồng ủy quyền bán đất, khi mua đất từ người được ủy quyền cần lưu ý các nội dung dưới đây:

– Thông tin liên quan đến người bán và người được ủy quyền bán đất;

– Lưu ý điều khoản về phạm vi đại diện trong hợp đồng ủy quyền (xác định người được ủy quyền có được toàn quyền quyết định việc mua bán đất hay không?);

– Lưu ý về thời hạn của hợp đồng ủy quyền;

– Các nội dung về quyền và nghĩa vụ của các bên;

2. Lưu ý quan trọng về nghĩa vụ tài chính

Tại tiết b.2 điểm b khoản 3 Điều 1 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định:

>>> Xem thêm: Tại Ủy ban nhân dân các cấp có thực hiện dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh chóng không?

“Trường hợp ủy quyền quản lý bất động sản mà cá nhân được ủy quyền có quyền chuyển nhượng bất động sản hoặc có các quyền như đối với cá nhân sở hữu bất động sản theo quy định của pháp luật thì người nộp thuế là cá nhân ủy quyền bất động sản”

Theo quy định trên, người có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân khi ủy quyền chuyển nhượng nhà đất là người ủy quyền. Nếu các bên thỏa thuận người nhận chuyển nhượng là người nộp thuế thì thực hiện theo thỏa thuận.

Do đó, khi mua đất từ người được ủy quyền cần chú ý xem trong hợp đồng chuyển nhượng đất và hợp đồng ủy quyền đã có thỏa thuận về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính hay chưa. Trường hợp chưa có thỏa thuận thì người ủy quyền (tức người sở hữu bất động sản) phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính.

Xem thêm:  Hợp đồng dân sự có yếu tố nước ngoài được hiểu như thế nào?

Việc kiểm tra kỹ nội dung này trong hợp đồng nhằm tránh những rủi ro liên quan đến nghĩa vụ tài chính.

Trên đây là toàn bộ những điều cần biết những điều cần biết để tránh rủi ro khi mua đất từ người được ủy quyền. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các tìm kiếm liên quan:

>>> Các văn phòng công chứng có thực hiện làm sổ đỏ không và làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền ?

>>> Các văn phòng công chứng tại trung tâm thành phố Hà Nội có công chứng ngoài trụ sở không?

>>> Tìm cộng tác viên bán hàng có kinh nghiệm, đi làm được luôn, nhanh nhẹn tháo vát, làm việc có trách nhiệm tại đâu?

>>> Những điều cần lưu ý khi lần đầu thực hiện thủ tục chứng thực chữ ký và thủ tục chứng thực chữ ký cần những gì?

>>> Hướng dẫn để được giảm tiền thuê đất năm 2023

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *