Đất ở nông thôn là một trong các loại đất ở. Vậy, đất ở nông thôn là gì? Thời hạn sử dụng kéo dài trong bao lâu? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

1. Đất ở nông thôn là gì?

Đất ở nông thôn là loại đất nằm trong nhóm đất phi nông nghiệp, được sử dụng để xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ cuộc sống, và đã được công nhận là đất ở. Khu vực đất ở bao gồm cả đất ở tại nông thôn và đất ở tại đô thị.

Đất ở nông thôn là gì?

>>> Tìm hiểu thêm: Cách kiểm tra sổ đỏ thật giả khi nhận sổ cho đất nông thôn, dễ dàng thực hiện tại nhà

Theo Thông tư 25/2014/TT-BTNMT, đất ở tại nông thôn được ký hiệu là ONT và bao gồm:

– Đất ở tại nông thôn được cá nhân hoặc hộ gia đình đang sử dụng.

– Đất được sử dụng để xây nhà ở hoặc các cơ sở phục vụ cho cuộc sống.

– Đất trong khu dân cư tại nông thôn, bao gồm đất ao, vườn, chuồng trại.

Một cách đơn giản, đất ở nông thôn là loại đất trong khu dân cư ở nông thôn, được sử dụng để xây nhà ở và các công trình phục vụ cuộc sống. Ngoài ra, đất này cũng bao gồm đất ao, vườn, chuồng trại nằm trong khu dân cư tại nông thôn.

Việc xác định hạn mức đất giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân để xây nhà ở tại nông thôn được căn cứ vào quỹ đất của địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh sẽ quy định hạn mức này, đồng thời đảm bảo rằng diện tích tối thiểu được tách thửa cho đất ở phù hợp với điều kiện và phong cách sinh sống của địa phương.

Ngoài ra, Thông tư 27/2018/TT-BTNMT cũng quy định việc xác định đất ở tại nông thôn dựa trên phạm vi địa giới hành chính, cụ thể là đất ở thuộc phạm vi các xã, trừ trường hợp đất ở tại khu đô thị mới đã thực hiện theo quy hoạch phát triển của các quận, thành phố, thị xã, thị trấn nhưng hiện tại vẫn nằm trong phạm vi xã quản lý.

2. Thời hạn sử dụng và hạn mức đất

Thời hạn sử dụng và hạn mức đất ở nông thôn được quy định như sau theo khoản 2, khoản 3 và khoản 4 của Điều 143 Luật Đất đai 2013:

– Thời hạn sử dụng: Thời hạn sử dụng đất ở nông thôn (ONT) sẽ được xác định tùy theo quy định và định hướng quy hoạch của từng tỉnh, thành phố. Điều này có nghĩa là thời gian mà người sử dụng đất ở nông thôn được phép sử dụng đất ONT sẽ tuân theo các quy định của cơ quan chức năng và kế hoạch phát triển địa phương.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cho nhà mới xây trên đất phi nông nghiệp

Thời hạn sử dụng và hạn mức đất

– Hạn mức đất ở nông thôn: Hạn mức đất là diện tích đất tối đa mà cá nhân hoặc hộ gia đình được phép sử dụng trong khuôn khổ đất ONT. Điều này nhằm mục đích khống chế và quản lý diện tích đất được phép giao và nhận chuyển nhượng một cách hợp pháp, ngăn ngừa tình trạng giao đất một cách tùy tiện với quy mô lớn.

Xem thêm:  Di chúc miệng và những điều kiện có hiệu lực

Hạn mức đất ở nông thôn sẽ do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định, dựa trên tình hình quỹ đất tại địa phương và kết hợp với quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Đồng thời, việc quy định hạn mức này cũng phải phù hợp với điều kiện và phong cách sinh sống, sản xuất của địa phương để đảm bảo sự bền vững và hiệu quả trong việc sử dụng đất ở nông thôn.

3. Căn cứ xác định đất ở nông thôn

Việc xác định đất ở tại nông thôn dựa trên các căn cứ sau đây theo Điều 11 Luật Đất đai 2013:

– Giấy tờ về quyền sử dụng đất: Căn cứ vào các tài liệu, giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền: Đối với trường hợp chưa có Giấy chứng nhận, việc xác định đất ở cũng dựa trên các quyết định của cơ quan nhà nước liên quan đến việc giao đất, cho thuê đất hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ nhanh và uy tín nhất Hà Nội, hỗ trợ nhận hồ sơ online

Căn cứ xác định đất ở nông thôn

– Trường hợp không có giấy tờ quy định và đang sử dụng đất ổn định: Loại đất được xác định như sau:

+ Nếu đất đang được sử dụng ổn định mà không phải từ việc lấn, chiếm, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, thì loại đất được xác định dựa trên hiện trạng sử dụng đất.

+ Nếu đất đang được sử dụng thông qua việc lấn, chiếm, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, loại đất sẽ được xác định dựa trên nguồn gốc, quá trình quản lý và sử dụng đất để định rõ loại đất.

– Đối với thửa đất sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau (trừ đất ở có vườn, ao trong cùng thửa đất):

+ Nếu có khả năng xác định ranh giới sử dụng giữa các mục đích, thì đất sẽ được tách thửa theo từng mục đích và xác định mục đích sử dụng cho từng phần đất đó.

+ Nếu không thể xác định ranh giới giữa các mục đích, mục đích sử dụng chính của thửa đất sẽ được xác định dựa trên loại đất có mức giá cao nhất trong bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố ban hành.

– Đối với nhà chung cư có mục đích hỗn hợp: Nếu một phần diện tích sàn nhà chung cư được sử dụng làm văn phòng, cơ sở thương mại, dịch vụ, thì mục đích sử dụng chính của phần diện tích đất xây dựng nhà chung cư sẽ được xác định là đất ở.

Xem thêm:  Thừa phát lại là gì? Những điều cần biết về Thừa phát lại?

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục công chứng mua bán nhà gồm những bước nào? Chuẩn bị giấy tờ ra sao?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Đất ở nông thôn là gì? Thời hạn sử dụng kéo dài trong bao lâu?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Văn phòng công chứng Hà Nội thực hiện đầy đủ dịch vụ, hỗ trợ cả ngày cuối tuần nhanh và uy tín

>>> Phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà do bên nào nộp? Phải nộp bao nhiêu?

>>> Thủ tục công chứng giấy ủy quyền mua bán xe ô tô đầy đủ và chính xác nhất

>>> Hướng dẫn thực hiện thủ tục công chứng thừa kế nhà đất sao cho đúng luật

>>> Đất rừng phòng hộ có được chuyển nhượng hay không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *