Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là một quyền cơ bản của người sử dụng đất. Tuy nhiên, với đất rừng phòng hộ, liệu có được chuyển nhượng hay không? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

1. Đất rừng phòng hộ do ai quản lý?

Đất rừng phòng hộ được quản lý và sử dụng bởi các tổ chức có trách nhiệm quản lý, theo quy định tại Điều 136 của Luật Đất đai 2013. Tổ chức này có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ, khoanh nuôi tái sinh và trồng rừng theo quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt. Đồng thời, đất rừng phòng hộ có thể được sử dụng kết hợp vào mục đích khác.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn thực hiện thủ tục công chứng đầy đủ nhất, cung cấp thông tin quy trình từ A-Z

Đất rừng phòng hộ do ai quản lý?

Tổ chức quản lý cũng có thể giao đất cho hộ gia đình và cá nhân đang sinh sống tại đó để bảo vệ và phát triển rừng.

Trong trường hợp tổ chức, hộ gia đình hoặc cá nhân có nhu cầu và khả năng bảo vệ, phát triển rừng, và đang sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ mà chưa có tổ chức quản lý và khu vực trồng rừng, Nhà nước có thể giao đất rừng phòng hộ để bảo vệ, phát triển rừng và sử dụng kết hợp vào mục đích khác theo quy định.

Ngoài ra:

– Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền quyết định cho các tổ chức kinh tế thuê đất rừng phòng hộ trong khu vực kết hợp kinh doanh cảnh quan, du lịch sinh thái – môi trường dưới tán rừng.

– Cộng đồng dân cư có thể được Nhà nước giao đất rừng phòng hộ theo quy định, nhằm bảo vệ và phát triển rừng.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh, uy tín nhất Hà Nội, hỗ trợ giao sổ tận nhà 24/7

2. Có được chuyển nhượng hay không?

Đất rừng phòng hộ không được chuyển nhượng trừ những trường hợp được quy định tại Luật Đất đai 2013, theo các quy định sau đây:

Điều 191. Trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng quyền sử dụng đất:

  1. Các đối tượng như tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng quyền sử dụng đất trong trường hợp pháp luật không cho phép.
  2. Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình và cá nhân, trừ khi có quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
  3. Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng quyền sử dụng đất trồng lúa.
  4. Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng quyền sử dụng đất ở hoặc đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt hoặc phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, trừ khi họ đang sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ hoặc rừng đặc dụng đó.
Xem thêm:  Người khuyết tật có được mua nhà ở xã hội không?

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất thực hiện như thế nào? Cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Đất rừng phòng hộ có được chuyển nhượng không?

Ngoài ra, tại khoản 2 của Điều 192 Luật Đất đai 2013, quy định:

  1. Hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất ở hoặc đất sản xuất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ chỉ có thể chuyển nhượng, tặng quyền sử dụng đất ở hoặc đất sản xuất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ đó.

Dựa trên những quy định trên, chúng ta có thể thấy rằng hộ gia đình và cá nhân chỉ có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở hoặc đất sản xuất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ cho những hộ gia đình và cá nhân đang sinh sống trong khu vực rừng đó.

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Đất rừng phòng hộ có được chuyển nhượng hay không?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Phí công chứng mua bán nhà chung cư là bao nhiêu? Do bên mua hay bên bán nộp?

>>> Thủ tục công chứng thừa kế đất đai của cha mẹ bao gồm những bước nào? Chuẩn bị hồ sơ ra sao?

>>> Công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất cho con cái ở đâu? Quy trình thực hiện như thế nào?

>>> Công chứng hợp đồng ủy quyền cho người thân mua bán nhà như thế nào? Cần lưu ý điều gì?

>>> Mức phí sử dụng đường bộ đang được áp dụng

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *