Sau khi Nhà nước thu hồi đất, nhiều trường hợp được bố trí tái định cư. Vậy, đất tái định cư có được tách sổ đỏ không? Thủ tục thực hiện như thế nào? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng Hà Nội gần đây nhất hỗ trợ thực hiện thủ tục làm sổ đỏ

1. Trường hợp nào được bố trí tái định cư?

Dựa theo Điều 6 của Nghị định 47/2014/NĐ-CP, những trường hợp được hỗ trợ tái định cư bởi Nhà nước trong quá trình thu hồi đất bao gồm:

– Hộ gia đình và cá nhân đang sử dụng đất để ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, đang sở hữu nhà ở liên quan đến quyền sử dụng đất tại Việt Nam thông qua Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận. Trong trường hợp đất ở của họ bị thu hồi và diện tích đất còn lại sau khi thu hồi không đủ để tiếp tục ở hoặc họ không có tùy chọn khác về chỗ ở trong khu vực xã, phường, thị trấn nơi đất bị thu hồi, họ sẽ được hỗ trợ tái định cư bằng đất ở hoặc nhà ở.

Trường hợp nào được bố trí tái định cư?

– Trong trường hợp có nhiều hộ gia đình chia sẻ quyền sử dụng một mảnh đất ở bị thu hồi, UBND cấp tỉnh sẽ quyết định cách phân chia nhà ở tái định cư cho từng hộ gia đình dựa trên tình hình quỹ đất ở, nhà ở tái định cư và tình trạng thực tế.

– Hộ gia đình và cá nhân sử dụng đất ở nằm trong hành lang an toàn khi xây dựng công trình công cộng có hành lang bảo vệ an toàn. Trong trường hợp này, họ sẽ được sắp xếp lại cư trú nếu không có chỗ ở khác trong khu vực xã, phường, thị trấn nơi đất nằm trong hành lang an toàn.

– Đất ở trong khu vực bị ô nhiễm môi trường hoặc có nguy cơ đe dọa tính mạng con người, đất ở có nguy cơ sạt lở hay sụt lún cũng có thể bị thu hồi và hỗ trợ tái định cư cho những người dân bị ảnh hưởng bởi tình trạng này.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn thực hiện công chứng ủy quyền cho người thân làm sổ đỏ đầy đủ nhất

2. Có thể tách sổ đỏ cho đất tái định cư hay không?

Hiện nay, Luật Đất đai không chứa quy định cấm việc tách Sổ đỏ đối với đất tái định cư. Do đó, người sử dụng đất tái định cư có quyền thực hiện việc tách Sổ đỏ cho lô đất này như bất kỳ loại đất ở nào khác. Tuy nhiên, việc này chỉ được thực hiện theo các điều kiện được quy định trong pháp luật.

Có thể tách sổ đỏ cho đất tái định cư hay không?

Theo quy định cụ thể, theo Điều 188, khoản 1 của Luật Đất đai 2013, Điều 29 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP và khoản 1 của Điều 2 Thông tư 09/2021/TT-BTNMT, để có thể thực hiện tách Sổ đỏ đất tái định cư, cần tuân theo các điều kiện sau:

Xem thêm:  Chuyển đổi vị trí công tác định kỳ của công chức trong ngành xây dựng mỗi 3-5 năm

– Phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoặc chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác liên quan đến đất.

– Đất không được có tranh chấp.

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án.

– Thời hạn sử dụng đất vẫn còn hiệu lực.

– Thửa đất phải đáp ứng các điều kiện về diện tích và kích thước chiều cạnh tối thiểu được quy định bởi các Ủy ban nhân dân tại từng tỉnh, thành phố.

3. Thủ tục tách sổ đỏ cho đất tái định cư

Thành phần hồ sơ:
Theo quy định của khoản 11 Điều 9 trong Thông tư 24/2014/TT-BTNMT đã được sửa đổi và bổ sung bởi khoản 1 Điều 2 trong Thông tư 09/2021/TT-BTNMT, hồ sơ bao gồm:

– Đơn đề nghị tách thửa theo Mẫu số 11/ĐK.

– Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp (Sổ đỏ, Sổ hồng).

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói nhanh gọn và uy tín tại Hà Nội, hỗ trợ giao sổ tận nhà

Thủ tục thực hiện:
Bước 1: Nộp hồ sơ

– Nếu có nhu cầu, hộ gia đình hoặc cá nhân nộp hồ sơ trực tiếp tại Ủy ban nhân dân của xã, phường hoặc thị trấn nơi có đất.

– Nếu Ủy ban nhân dân địa phương đã thiết lập Bộ phận một cửa để tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính, người nộp hồ sơ có thể nộp tại đó.

– Trường hợp chưa có Bộ phận một cửa, người nộp hồ sơ có thể nộp tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện nơi có thửa đất. Nếu không có Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai, thì nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện.

Thủ tục tách sổ đỏ cho đất tái định cư

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Lưu ý: Người nộp hồ sơ phải yêu cầu bộ phận tiếp nhận ghi và cung cấp giấy tiếp nhận, trường hợp không nhận được giấy tiếp nhận từ bộ phận tiếp nhận.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Bước 4: Trả kết quả

Trong thời hạn không vượt quá 03 ngày làm việc, tính từ ngày có kết quả giải quyết, người nộp hồ sơ sẽ được trả kết quả về thủ tục đã thực hiện.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu bao gồm những bước nào? Cần chuẩn bị hồ sơ ra sao?

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Long Biên Hà Nội

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Đất tái định cư có được tách sổ đỏ không? Thủ tục thực hiện như thế nào?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả dễ dàng thực hiện tại nhà để tránh rủi ro trong giao dịch

>>> Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất như thế nào cho đúng luật? Cần chuẩn bị những hồ sơ gì?

>>> Hướng dẫn thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất đầy đủ nhất

>>> Công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền mua bán đất như thế nào? Cần lưu ý những gì?

>>> Phẫu thuật thẩm mỹ xong có cần phải làm lại CMND/CCCD không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *