Trong thực tế, có nhiều người thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ thay đổi hoàn toàn khuôn mặt. Vậy, phẫu thuật thẩm mỹ xong có cần phải làm lại CMND/CCCD không? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ từ A-Z, hỗ trợ nhận hồ sơ online và giao sổ tận nhà ngay cả cuối tuần

1. Có phải thay đổi CMND sau phẫu thuật thẩm mỹ?

Phẫu thuật thẩm mỹ, đặc biệt khi liên quan đến sự can thiệp của dao kéo, có thể thay đổi diện mạo của một người đáng kể, khiến hình ảnh trên Chứng minh nhân dân (CMND) trở nên khác biệt so với vẻ ngoài thực tế. Theo quy định của Điều 5, Khoản 1, Nghị định 05/1999/NĐ-CP, việc “thay đổi đặc điểm nhận dạng” được xem là một trong những trường hợp đòi hỏi việc đổi, cấp lại CMND.

Có phải thay đổi CMND sau phẫu thuật thẩm mỹ?

Trong ngữ cảnh này, “đặc điểm nhận dạng” ám chỉ đến những đặc trưng riêng biệt và ổn định về hình dáng ngoại hình của một cá nhân, nhằm phân biệt họ với người khác.

Từ đó, nếu phẫu thuật thẩm mỹ dẫn đến việc thay đổi đặc điểm nhận dạng một cách đáng kể, đến mức người xem không thể dễ dàng nhận ra rằng đó vẫn là cùng một người như trước phẫu thuật, trong trường hợp này, quy định yêu cầu phải thực hiện đổi, cấp lại CMND.

Tương tự, khi người đã phẫu thuật thẩm mỹ đang sử dụng Thẻ căn cước công dân, việc thay đổi đặc điểm nhận dạng cũng sẽ yêu cầu quá trình đổi, cấp lại Thẻ căn cước công dân, theo điểm c, khoản 1 Điều 23 Luật Căn cước công dân năm 2014.

>>> Tìm hiểu thêm: Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế do ai nộp? Mức nộp là bao nhiêu?

2. Thủ tục đổi CMND/CCCD sau phẫu thuật như thế nào?

Hiện nay, để tăng tiện lợi và dễ dàng trong việc sử dụng và quản lý, người dân được khuyến cáo và khuyến nghị chuyển đổi từ CMND/CCCD mã vạch sang CCCD gắn chip. Đối với những trường hợp cá nhân đã phẫu thuật thẩm mỹ và có sự thay đổi về nhận dạng so với hình ảnh trên CMND/CCCD, việc đổi lại CMND/CCCD là bắt buộc.

Dưới đây là các bước thực hiện thủ tục đổi CMND/thẻ CCCD mã vạch sang CCCD gắn chip:

Xem thêm:  Chi phí làm Sổ đỏ cho đất giao không đúng thẩm quyền

Bước 1: Điền Tờ khai Căn cước công dân

Người dân thực hiện việc này tại Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an cấp huyện, hoặc tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả cấp huyện (nếu huyện đã triển khai làm CCCD gắn chip).

Thủ tục đổi CMND/CCCD sau phẫu thuật như thế nào?

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả trong lần đầu nhận sổ để tránh bị lừa tiền

Bước 2: Xuất trình CMND/CCCD mã vạch cũ và tuân thủ hướng dẫn

– Trong quá trình thủ tục, người dân cần xuất trình CMND/CCCD mã vạch cũ đã được cấp. Để đảm bảo thuận tiện, có thể kèm theo một số giấy tờ tùy thân khác (như giấy khai sinh, hộ chiếu, …).

– Cán bộ tiến hành kiểm tra và so sánh thông tin của công dân từ Phiếu thu nhận thông tin CCCD trong phần mềm cấp CCCD, mà dữ liệu đã được cập nhật, đồng bộ từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Việc này nhằm xác minh danh tính và thông tin cá nhân để cấp thẻ CCCD mới và đảm bảo tính chính xác của dữ liệu.

Bước 3: Đóng lệ phí đổi CCCD theo quy định

Theo quy định, mức lệ phí đổi CMND/CCCD là:

– Đổi từ CMND 9 số, CMND 12 số sang thẻ CCCD là 30.000 đồng/thẻ CCCD.

– Đổi thẻ CCCD trong trường hợp bị hỏng không thể sử dụng, thay đổi thông tin như họ, chữ đệm, tên, đặc điểm nhận dạng, giới tính, quê quán, thông tin sai sót trên thẻ, hoặc theo yêu cầu của công dân là 50.000 đồng/thẻ CCCD.

– Cấp lại thẻ CCCD trong trường hợp thẻ căn cước bị mất và được phục hồi lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam là 70.000 đồng/thẻ CCCD.

>>> Tìm hiểu thêm: Biểu phí công chứng đầy đủ nhất, cập nhật mới 2023, cách tính đơn giản dễ hiểu

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Phẫu thuật thẩm mỹ xong có cần phải làm lại CMND/CCCD không?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Xem thêm:  Thủ tục xin giao đất, thuê đất không thông qua đấu giá mới nhất 2023

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Tất tần tật về thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cho nhà mới xây mà bạn cần biết!

>>> Công chứng hợp đồng ủy quyền sang tên sổ đỏ như thế nào cho đúng luật? Cần lưu ý điều gì?

>>> Thực hiện công chứng hợp đồng mua bán nhà đất cần chú ý điều gì để tránh rủi ro khi mua bán?

>>> Văn phòng công chứng Hà Nội gần đây nhất, phục vụ 24/7, hỗ trợ nhận hồ sơ online

>>> Thu hồi đất nông nghiệp để làm khu dân cư, người dân được bồi thường thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *