Sợ bị xử phạt vi phạm, nhiều tài xế đã lựa chọn quay xe bỏ chạy sau khi CSGT yêu cầu dừng xe. Vậy hành vi này của người tham gia giao thông sẽ bị đánh giá và xử lý như thế nào?

>>> Xem thêm: Thủ tục, chi phí cấp sổ đỏ lần đầu – Quy trình và hồ sơ cần chuẩn bị

1. Số tiền phạt đối với việc bỏ chạy sau khi cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe

Bỏ chạy khi Cảnh sát giao thông (CSGT) yêu cầu dừng xe được xem là hành vi không tuân theo hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.

Tùy thuộc vào tính chất, mức độ của hành vi, và loại phương tiện, việc bỏ chạy khi cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với các mức phạt khác nhau.

Cụ thể, theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, đã được sửa đổi và bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, mức phạt được áp dụng cho người vi phạm như sau:

Phương tiệnMức phạt vi lỗi vi phạm
Phạt tiềnPhạt bổ sung
Xe ô tô và các loại xe tương tự04 – 06 triệu đồng(điểm b khoản 5 Điều 5)Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng(điểm b khoản 11 Điều 5)
Xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự800.000 – 01 triệu đồng(điểm g khoản 4 Điều 6)Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng(điểm b khoản 10 Điều 6)
Máy kéo, xe máy chuyên dùng02 – 03 triệu đồng(điểm d khoản 5 Điều 7)– Điều khiển máy kéo: Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng- Điều khiển xe máy chuyên dùng: Tước quyền sử dụng chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ từ 01 – 03 tháng(điểm a khoản 10 Điều 7)
Xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), xe thô sơ khác100.000 – 200.000 đồng(điểm b khoản 2 Điều 8)Không quy định
Điều khiển, dẫn dắt súc vật, điều khiển xe súc vật kéo100.000 – 200.000 đồng(điểm a khoản 2 Điều 10)Không quy định
1. Số tiền phạt đối với việc bỏ chạy sau khi cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe

2. CSGT có được tự ý yêu cầu dừng xe không?

Theo khoản 1 Điều 16 Thông tư 32/2023/TT-BCA, CSGT không được tự ý dừng xe người đi đường để kiểm tra mà phải có một trong các căn cứ sau:

Xem thêm:  Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố có nhiệm kỳ bao lâu?

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh và uy tín nhất tại Hà Nội

(1) Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị nghiệp vụ phát hiện, thu thập được các vi phạm giao thông và các vi phạm pháp luật khác.

(2) Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát giao thông bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự xã hội; kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự xã hội đã được cấp có thẩm quyền ban hành.

(3) Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng xe để kiểm soát bảo đảm an ninh, trật tự; đấu tranh phòng, chống tội phạm; phòng, chống thiên tai, cháy nổ; phòng, chống dịch bệnh; cứu nạn, cứu hộ và các vi phạm pháp luật khác.

(4) Có tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố giác của người dân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện.

Nếu không có căn cứ hợp lệ để yêu cầu người tham gia giao thông dừng xe để kiểm tra, hành vi của chiến sĩ CSGT trong trường hợp này sẽ bị xem là vi phạm pháp luật. Trong tình huống này, người dân có hoàn toàn quyền khiếu nại đối với chiến sĩ CSGT thực hiện hành vi vi phạm đối với họ.

3. Hành vi bỏ chạy khi CSGT yêu cầu dừng xe có bị xem là vi phạm tội chống người thi hành công vụ không?

3. Hành vi bỏ chạy khi CSGT yêu cầu dừng xe có bị xem là vi phạm tội chống người thi hành công vụ không?

>>> Xem thêm: Cập nhật phí công chứng mua bán nhà mới nhất 2023

Hành vi bỏ chạy khi CSGT yêu cầu dừng xe không bị xem là vi phạm tội chống người thi hành công vụ. Tội chống người thi hành công vụ được quy định tại Điều 330 Bộ luật Hình sự năm 2015 và đòi hỏi việc sử dụng vũ lực, đe dọa, hoặc dùng thủ đoạn khác để cản trở người thi hành công vụ thực hiện nhiệm vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật.

Xem thêm:  Các khoản phí phải nộp khi sang tên sổ hồng chung cư

Trong trường hợp bỏ chạy khi CSGT yêu cầu dừng xe, người tham gia giao thông thường muốn trốn tránh việc bị kiểm tra và xử lý vi phạm giao thông, nhưng họ không thể được xem là đang thực hiện tội chống người thi hành công vụ. Thay vào đó, họ sẽ bị xử lý về vi phạm hành chính vì không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.

Do đó, trong trường hợp này, người lái xe chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính với các mức phạt tương ứng theo quy định của pháp luật.

Trên đây là giải đáp cho vấn đề: “Khi CSGT yêu cầu dừng xe mà bỏ chạy, hậu quả ra sao?”.Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm

>>> Cảnh sát giao thông có được dừng xe trên cao tốc?

>>> Thủ tục công chứng di chúc gồm những gì? Các loại di chúc được công nhận theo pháp luật hiện hành

>>> Cập nhật phí công chứng hợp đồng thuê nhà mới nhất 2023. Cần phải lưu ý những gì trước khi ký hợp đồng thuê nhà

>>> Dịch thuật lấy ngay đảm bảo chất lượng, uy tín và tốc độ xử lý nhanh nhất tại Hà Nội

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật phí như ngày thường tại Hà Nội

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *