Thông tư 24/2023/TT-BCA về việc định danh biển số có thể gây ra nhiều thắc mắc, đặc biệt đối với những người sở hữu nhiều xe. Dưới đây sẽ giải đáp để giúp bạn hiểu rõ hơn về quy định mới này.

>>> Xem thêm: Làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền? Điều kiện để được cấp sổ đỏ căn hộ chung cư, nhà liền kề, biệt thự

1. Người sở hữu nhiều phương tiện cần định danh biển số như thế nào?

1. Người sở hữu nhiều phương tiện cần tuân theo quy định định danh biển số như thế nào?

Thông tư 24/2023/TT-BCA không bị giới hạn về số lượng biển số định danh. Điều này có nghĩa là mỗi xe sẽ được gắn với một biển số định danh riêng, và không có hạn chế về số lượng mà một người có thể sở hữu.

Trong đó mỗi biển số xe sẽ được quản lý theo mã định danh của chủ xe. Điều này đồng nghĩa với việc người sở hữu nhiều xe sẽ có nhiều biển số định danh khác nhau, mỗi biển số tương ứng với một chiếc xe cụ thể.

Tuy nhiên, việc định danh biển số chỉ áp dụng cho các xe gắn biển gồm 05 số. Các xe đã được đăng ký với biển số 03 hoặc 04 số sẽ không bị ảnh hưởng bởi quy định này, và chủ xe vẫn có thể sử dụng xe của họ trong giao thông hàng ngày.

Nếu người sở hữu xe muốn định danh biển số cho các xe 03 hoặc 04 số của họ, họ cần thực hiện thủ tục cấp đổi, cấp lại giấy đăng ký xe và biển số xe hoặc tiến hành đăng ký xe sang tên, di chuyển xe (theo khoản 4 Điều 39 Thông tư 24/2023/TT-BCA).

2. Một người được đăng ký sở hữu tối đa bao nhiêu phương tiện giao thông?

Thông tư 24/2023/TT-BCA, quy định mới nhất về cấp, thu hồi đăng ký và biển số xe cơ giới, không áp đặt bất kỳ hạn chế nào về số lượng xe mà một người có thể đăng ký và đứng tên trên giấy chứng nhận đăng ký xe. Do đó, cá nhân sở hữu bất kỳ số lượng xe nào cũng có thể đăng ký chúng mà không gặp giới hạn số lượng.

>>> Xem thêm: Lý do nên chọn dịch vụ công chứng ngoài trụ sở, công chứng ngoài giờ hành chính

2. Một người được đăng ký sở hữu tối đa bao nhiêu phương tiện giao thông?

Ngoài việc là phương tiện giao thông chịu sự quản lý của cơ quan nhà nước, ô tô và xe máy cũng được xem xét như tài sản của cá nhân hoặc tổ chức. Để thể hiện quyền sở hữu đối với tài sản này, việc đăng ký là bước quan trọng. Bởi vậy, cá nhân và tổ chức hoàn toàn có quyền đăng ký xe để được cấp giấy chứng nhận sở hữu, phản ánh quyền sở hữu của họ đối với tài sản đó.

Xem thêm:  Tài sản hình thành trong tương lai là gì? Ví dụ cụ thể

3. Có cần thiết phải thay đổi biển số định danh không?

Theo Thông tư 24/2023/TT-BCA, biển số xe được cấp từ ngày 15/8/2023 sẽ được định danh theo chủ xe. Việc đổi từ biển số đang sử dụng sang biển định danh là không bắt buộc nên chủ xe không đổi cũng không sao.

Điều 39 Thông tư 24/2023/TT-BCA đã hướng dẫn chi tiết việc xử lý biển số xe cấp trước ngày 15/8/2023 như sau:

  • Biển 05 số chưa làm thủ tục thu hồi được mặc định là biển số định danh mà không cần làm thủ tục đổi biển số.
  • Biển 05 số đã làm thủ tục thu hồi thì biển số xe bị chuyển vào kho biển số để cấp tổ chức, cá nhân khác.
  • Biển 05 số có ký hiệu “LD”, “DA”, “MĐ”, “R”; biển 03, 04 số thì xe mang các biển này vẫn được tiếp tục tham gia giao thông, chủ xe không phải đổi sang biển định danh.

3. Có cần thiết phải thay đổi biển số định danh không?

Nếu chủ xe có nhu cầu đổi sang biển định danh hoặc khi thuộc trường hợp phải cấp đổi, cấp lại giấy đăng ký xe, biển số xe hoặc đăng ký sang tên, di chuyển xe thì biển số cũ sẽ bị thu hồi và cấp biển số định danh mới.

Lưu ý, với trường hợp đang sử dụng xe không chính chủ, chủ xe phải làm thủ tục sang tên để được cấp biển số định danh. Nếu không làm thủ tục sang tên khi nhận chuyển quyền sở hữu xe trong vòng 30 ngày, người đang sử dụng xe sẽ bị phạt về lỗi “không làm thủ tục đăng ký sang tên xe” (hay còn gọi là lỗi “xe không chính chủ”).

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ tại nhà không tốn thời gian di chuyển mà giá cả hợp lý tại Hà Nội

Mức phạt vi phạm hành chính đối với lỗi này được quy định như sau:

  • Xe máy: Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng với cá nhân, từ 800.000 đồng – 1,2 triệu đồng với tổ chức (điểm a khoản 4 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).
  • Xe ô tô: Phạt tiền từ 02 – 04 triệu đồng với cá nhân, từ 04 – 08 triệu đồng với tổ chức (điểm l khoản 7 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Trên đây là toàn bộ thông tin về vấn đề ”Định danh biển số cho người sở hữu nhiều ô tô và xe máy làm thế nào?” . Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Độc thân có được thụ tinh nhân tạo không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Bán hàng quá hạn sử dụng bị phạt như thế nào?

>>> Phòng công chứng làm nhiệm vụ gì? Văn bản công chứng và chứng thực khác nhau như thế nào?

>>> Cần những giấy tờ gì để làm thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất?

>>> Làm sao để đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng ủy quyền. Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền cập nhật mới nhất

>>> Di chúc theo pháp luật là gì? Trường hợp nào phải chia di chúc theo pháp luật?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *