Trường hợp người mua nhà đang trả góp hàng tháng cho ngân hàng gặp tai nạn hoặc bệnh tật qua đời, liệu tài sản là nhà đang trả góp có được xem là di sản thừa kế hay không? Nếu có, thì tài sản này sẽ được xử lý như thế nào?

>>> Xem thêm: văn phòng công chứng thực hiện công chứng di chúc uy tín, nhanh chóng tại Hà Nội.

1. Di sản thừa kế gồm những gì?

Để trả lời câu hỏi liệu nhà đang trả góp có phải là di sản thừa kế hay không, trước hết cần hiểu rõ di sản thừa kế là gì. Di sản thừa kế được định nghĩa tại Điều 612 của Bộ luật Dân sự, bao gồm:

  1. Tài sản riêng của người đã mất khi còn sống: Đây là tài sản mà người kế thừa sở hữu riêng trong quá trình sống, chẳng hạn như tài sản cá nhân, tài sản tặng cho riêng, hoặc tài sản thừa kế riêng từ người khác.
  2. Phần tài sản của người đã mất trong tài sản chung với người khác: Đây là phần tài sản của người kế thừa trong tài sản chung với người khác, chẳng hạn như tài sản chung vợ chồng, phần tài sản trong quyền sử dụng đất của hộ gia đình, và các tài sản có sở hữu chung với người khác.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về Dịch vụ sang tên sổ đỏ sang tên sổ hồng chung cư uy tín tại Hà Nội

Nhà đang trả góp có được coi là di sản thừa kế không?

Vì vậy, nếu nhà đang trả góp là một phần của tài sản riêng của người đã mất, thì nó được coi là di sản thừa kế. Trong trường hợp người đã mất để lại di chúc, thì di sản sẽ được phân chia theo di chúc đó. Nếu không có di chúc hoặc di chúc không hợp pháp, thì di sản sẽ được phân chia theo quy định của pháp luật dựa trên hàng thừa kế của người đã mất.

2. Nhà đang trả góp có phải là di sản thừa kế không?

Tài sản thuộc sở hữu của một người khi người đó qua đời sẽ được xem là di sản thừa kế. Vì vậy, căn nhà đang trong quá trình trả góp vẫn được xem là di sản thừa kế.

Nếu người mua nhà để lại di chúc quyết định về căn nhà đó, người được nhận di sản theo di chúc sẽ thực hiện theo ý nguyện của người đã mất. Trường hợp không có di chúc hoặc di chúc không hợp pháp, căn nhà trong di sản sẽ được chia theo quy định pháp luật.

Xem thêm:  Cảnh sát giao thông có được dừng xe trên cao tốc?

>>> Xem thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu mới nhất 2023 – Trình tự, thủ tục?

Nhà đang trả góp có được coi là di sản thừa kế không?

Hiện có hai hình thức mua nhà trả góp là mua trả chậm, trả dần (quy định tại Điều 125 Luật Nhà ở năm 2014) và mua trả góp của ngân hàng. Trong cả hai trường hợp, căn nhà đều là di sản thừa kế, và nghĩa vụ liên quan đến căn nhà này sẽ được ưu tiên thanh toán.

Theo quy định của Điều 615 Bộ luật Dân sự năm 2015, những người thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản mà người đã mất để lại. Trong trường hợp di sản chưa được chia, người quản lý di sản thực hiện nghĩa vụ tài sản theo thoả thuận của những người thừa kế. Nếu di sản đã được chia, mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản tương ứng với phần mà họ đã nhận.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả  tại nhà nhanh chóng, an toàn.

Khi căn nhà đã được chia cho các đồng thừa kế theo di chúc hoặc pháp luật, các đồng thừa kế có nghĩa vụ thực hiện trả nợ cho ngân hàng trong phạm vi tài sản mà họ nhận. Để phân chia di sản thừa kế là căn nhà đang trả góp, các đồng thừa kế cần thực hiện việc nộp tiền vào ngân hàng, trả hết nợ và rút tài sản ra để xóa đăng ký thế chấp. Sau đó, lập văn bản thỏa thuận phân chia di sản tại tổ chức hành nghề công chứng để hoàn thành quy trình phân chia di sản thừa kế của người đã mất.

Như vậy, trên đây là giải đáp về nhà đang trả góp có được coi là di sản thừa kế không? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Bán nhà quận Cầu Giấy, nhà chính chủ pháp lý an toàn

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Chồng mất, vợ có được toàn quyền định đoạt nhà đất?

>>> Thủ tục công chứng sơ yếu lý lịch mất bao lâu?

>>>Cách tính phí công chứng di chúc theo quy định mới nhất 2023

>>> Những lưu ý khi làm thủ tục công chứng mua bán nhà, đất

>>> Công chứng di chúc đối với người cụt tay được thực hiện như thế nào?

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật ở Hà Nội

>>> Mức phí công chứng mới nhất năm 2023 đang áp dụng

>>> Mức phí công chứng hợp đồng ủy quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất

>>> Thủ tục công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế mới nhất 2023

>>> Phí công chứng mua bán xe ô tô cũ và những thủ tục liên quan

>>> Mức phí công chứng chuyển nhượng nhà đất mới nhất 2023

>>> Văn phòng dịch thuật công chứng tại Hà Nội lấy ngay giá rẻ

>>> Top 6 công ty dịch thuật uy tín, chất lượng, nhanh chóng nhất tại Hà Nội

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *