Khi tham khảo về pháp nhân, thường có nhiều thông tin liên quan đến thể nhân. Chính điều này đã dẫn đến nhầm lẫn giữa pháp nhân và thể nhân. Vậy làm thế nào để phân biệt rõ ràng pháp nhân và thể nhân này?

>>> Xem thêm : Địa chỉ văn phòng công chứng quận Cầu Giấy dịch thuật tiếng Ý, pháp nhanh chóng uy tín, an toàn, chất lượng mà bạn nên tham khảo.

1. Pháp nhân và thể nhân là gì?

Để phân biệt giữa pháp nhân và thể nhân, trước hết, người đọc cần làm quen với hai khái niệm này. Hãy xem cụ thể như sau:

1.1. Pháp nhân là gì?

Mặc dù Bộ luật Dân sự có quy định về pháp nhân, nhưng định nghĩa chính thức về pháp nhân không được đưa ra. Thay vào đó, Điều 74 của Bộ luật Dân sự năm 2015 chỉ quy định điều kiện để một tổ chức được công nhận là pháp nhân.

Có thể hiểu, pháp nhân là một tổ chức đã được thành lập hợp pháp, có một cơ cấu quản lý, và tài sản độc lập. Pháp nhân này đại diện bản thân mình trong các quan hệ pháp lý và có thể tham gia vào các quan hệ pháp lý độc lập.

Pháp nhân và thể nhân là gì?

1.2. Thể nhân là gì?

Ngược lại, thể nhân không được định nghĩa cụ thể trong Bộ luật Dân sự. Thay vào đó, bộ luật này chỉ đề cập đến cá nhân. Thể nhân, còn gọi là cá nhân, là một chủ thể trong các quan hệ dân sự, đại diện cho bản thân mình khi tham gia các quan hệ dân sự. Cá nhân có quyền nhân thân, năng lực pháp lý dân sự, và chịu trách nhiệm về các hành vi pháp lý, cũng như có các quyền liên quan đến cư trú, giám hộ, và nhiều khía cạnh khác theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015.

Có một sự phân biệt rõ ràng giữa pháp nhân và thể nhân, với pháp nhân đại diện cho các tổ chức và thể nhân đại diện cho cá nhân trong các quan hệ dân sự và pháp lý.

>>> Xem thêm : Công chứng thứ 7 chủ nhật ở đâu uy tín và không bị mất thêm phí ngoài giờ hành chính.

2. Điểm khác nhau

Để phân biệt giữa pháp nhân và thể nhân, cần xem xét một số tiêu chí quan trọng.

Pháp nhân là tổ chức được thành lập hợp pháp và có tài sản độc lập, tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của chính nó. Pháp nhân được công nhận thông qua các loại giấy tờ được cơ quan có thẩm quyền cấp, chẳng hạn như đăng ký kinh doanh hoặc chứng nhận đầu tư. Không bị hạn chế nếu không có quy định khác. Thời điểm có hiệu lực của pháp nhân bắt đầu khi nó được thành lập hợp pháp và có thể chấm dứt trong một số trường hợp như hợp nhất, sáp nhập, chia, giải thể, bị tuyên bố phá sản.

Điểm khác nhau

Thể nhân, hay còn gọi là cá nhân, là chủ thể trong các quan hệ dân sự. Thể nhân không có tài sản độc lập và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình. Các quyền và nghĩa vụ của thể nhân được quy định trong Bộ luật Dân sự. Thể nhân có năng lực pháp luật dân sự từ khi sinh ra và chấm dứt khi chết. Không cần giấy tờ cụ thể để công nhận thể nhân, và không bị hạn chế trừ khi có quy định khác.

Xem thêm:  Bên bán hủy hóa đơn đã kê khai thuế và hình thức xử lý?

>>> Xem thêm : Phí công chứng hợp đồng chấm dứt uỷ quyền mới nhất năm 2023 được tính như thế nào? Có thể tự tính được ở nhà hay không?

Pháp nhân có thể được phân loại thành pháp nhân thương mại, pháp nhân phi thương mại, người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, người mất năng lực hành vi dân sự, và người chỉ có một phần năng lực hành vi dân sự, chẳng hạn có khó khăn trong nhận thức hoặc làm chủ hành vi.

Quốc tịch cũng là một yếu tố phân biệt giữa pháp nhân và thể nhân. Pháp nhân Việt Nam được thành lập theo pháp luật Việt Nam, trong khi thể nhân (cá nhân) có thể mang một hoặc nhiều quốc tịch, ngoại trừ một số trường hợp như trẻ em Việt Nam được người nước ngoài nhận làm con nuôi hoặc công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Trên đây là toàn bộ những giải đáp về Xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm cần thực hiện những thủ tục gì? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Những loại giấy tờ cần thiết để thực hiện thủ tục công chứng

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các tìm kiếm liên quan:

>>> Doanh nghiệp tìm đối tác kinh doanh cần tìm ở đâu và tìm như thế nào để đạt được hiệu quả?

>>> Đăng ký làm sổ đỏ online : Hướng dẫn chi tiết đơn giản, dễ hiểu

>>> Khi nào cần công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền và thủ tục cụ thể thực hiện ra sao?

>>> Công ty dịch thuật nào có thể dịch tiếng Đức mà làm dịch vụ nhanh chóng, an toàn và uy tín tại Hà Nội?

>>> Thủ tục khai sinh mới nhất hiện nay : Hướng dẫn chi tiết

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *