Giờ đây, bạn có thể thực hiện thủ tục khai sinh một cách dễ dàng thông qua việc đăng ký trực tuyến, và cùng với việc kết nối thông tin với các thủ tục khác, thời gian thực hiện sẽ ngắn hơn và thuận tiện hơn đối với tất cả người dân. Hãy tiếp tục theo dõi để biết thêm chi tiết và hướng dẫn.

>>> Xem thêm : Văn phòng công chứng Xa La làm việc cả thứ 7 chủ nhật không thu thêm phụ phí

1. Thủ tục khai sinh trực tiếp

1.1. Đăng Ký Khai Sinh Ở Đâu?

Theo quy định tại Điều 13 của Luật Hộ Tịch, quá trình đăng ký khai sinh của cha, mẹ hoặc người thân thích phải được thực hiện tại Ủy Ban Nhân Dân cấp xã nơi cư trú của họ. Trường hợp không rõ nơi cư trú của cha, mẹ, hoặc người thân, thủ tục có thể được thực hiện tại Ủy Ban Nhân Dân cấp xã nơi trẻ em đang sinh sống.

Nếu có sự liên quan đến người nước ngoài, thì thủ tục đăng ký khai sinh phải được thực hiện tại Ủy Ban Nhân Dân cấp huyện nơi cư trú của cha hoặc mẹ, theo quy định tại khoản 2 của Điều 7 của Luật Hộ Tịch.

1.2. Giấy Tờ Cần Chuẩn Bị

Thủ tục khai sinh trực tiếp

Theo Quyết Định 1872/QĐ-BTP năm 2020, người đăng ký khai sinh cho trẻ cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

Giấy tờ để nộp:

 • Tờ khai theo mẫu (Tờ khai đăng ký khai sinh, Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con nếu áp dụng cùng lúc với thủ tục nhận cha, mẹ, con).
 • Bản chính Giấy Chứng Sinh của trẻ; nếu không có Giấy Chứng Sinh, thì cần văn bản xác nhận về việc sinh từ người làm chứng hoặc giấy cam đoan về việc sinh.
 • Trong trường hợp trẻ em bị bỏ rơi, cần có biên bản xác nhận từ cơ quan có thẩm quyền.
 • Đối với trẻ em được sinh sản bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, cần văn bản xác nhận từ cơ sở y tế thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.
 • Văn bản ủy quyền, được chứng thực, nếu áp dụng cho trường hợp ủy quyền đăng ký khai sinh.
 • Đối với trường hợp thực hiện thủ tục nhận cha, mẹ, con cùng với thủ tục khai sinh, cần xuất trình chứng cứ xác minh quan hệ cha, con hoặc quan hệ mẹ, con, bao gồm: văn bản từ cơ quan y tế, cơ quan giám định, hoặc các cơ quan khác có thẩm quyền xác nhận quan hệ cha con hoặc mẹ con. Trong trường hợp không có giấy tờ xác nhận trên, người nộp hồ sơ và người liên quan có thể lập văn bản cam đoan về quan hệ cha con hoặc mẹ con, với ít nhất hai người làm chứng về mối quan hệ cha con hoặc mẹ con.

Giấy tờ để xuất trình:

 • Người đăng ký khai sinh cần xuất trình giấy tờ tùy thân như hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hoặc các giấy tờ khác chứa hình ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp.
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú để chứng minh thẩm quyền đăng ký khai sinh.
 • Giấy tờ nhận cha, mẹ, con hoặc đăng ký kết hôn của cha, mẹ (nếu áp dụng trong giai đoạn liên thông thủ tục).

Trong trường hợp gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính, cần kèm theo bản sao đã được chứng thực của các giấy tờ cần xuất trình.

>>> Xem thêm : Công chứng thứ 7 chủ nhật hỗ trợ công chứng giấy khai sinh nhanh chóng, trọn gói, uy tín tại Hà Nội.

1.3. Trình Tự Thực Hiện Thủ Tục Khai Sinh Cho Trẻ

Bước 1: Đến Ủy Ban Nhân Dân cấp xã để nộp hồ sơ.

Bước 2: Tiếp nhận và cấp Giấy khai sinh Người tiếp nhận hồ sơ phải kiểm tra tổng hợp hồ sơ, xác minh thông tin trong Tờ khai và sự hợp lệ của giấy tờ.

 • Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, người tiếp nhận hồ sơ sẽ viết giấy tiếp nhận, ghi rõ ngày và giờ trả kết quả. Nếu hồ sơ còn thiếu, người tiếp nhận sẽ hướng dẫn người nộp bổ sung giấy tờ theo quy định. Nếu không thể bổ sung hồ sơ ngay, họ sẽ lập văn bản hướng dẫn, nêu rõ giấy tờ cần bổ sung, ký tên và ghi rõ thông tin của người tiếp nhận.
 • Sau khi nhận đủ hồ sơ, nếu thông tin khai sinh hợp lệ và không có tranh chấp, công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo với Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân cấp xã. Nếu Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân đồng ý, giấy khai sinh sẽ được lập ngay trong ngày tiếp nhận. Trường hợp nhận hồ sơ sau 15 giờ mà không thể giải quyết ngay, kết quả sẽ được trả trong ngày làm việc tiếp theo.
Xem thêm:  Các loại phụ cấp công chức, viên chức thay đổi thế nào từ 01/7/2024?

Trừ trường hợp liên thông thủ tục đăng ký khai sinh, thời gian xử lý có thể kéo dài tùy thuộc vào thủ tục liên thông. Thời gian lâu nhất có thể lên đến 20 ngày với việc liên thông giữa khai sinh, đăng ký thường trú, và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ.

2. Thủ tục khai sinh online

Việc tiến hành thủ tục đăng ký khai sinh online có thể giúp cha mẹ trẻ tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức, giảm áp lực lên bộ máy hành chính.

Người dân truy cập https://dichvucong.gov.vn/p/home/, lựa chọn đăng nhập bằng tài khoản cấp bởi Cổng dịch vụ công hoặc bưu điện Việt Nam

Tại đây, chọn tỉnh/thành phố; quận/huyện; phường/xã rồi ấn Đồng ý để tiến hành.

Tại Danh sách dịch vụ công chọn Nộp trực tuyến tại mục Đăng ký khai sinh thông thường (khối xã).

Sau khi nhấn đồng ý, hệ thống sẽ tự động trở về trang Dịch vụ công trực tuyến của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Lúc này, người dân điền thông tin theo yêu cầu, làm theo hướng dẫn để tiến hành khai sinh.

Thủ tục khai sinh online

3. Thủ tục khai sinh khi chưa đăng ký kết hôn

Trong trường hợp cha mẹ chưa kết hôn và quyết định không điền tên cha vào giấy khai sinh, thông tin về họ, dân tộc, quê quán và quốc tịch của trẻ sẽ được xác định dựa trên thông tin của mẹ. Phần về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ sẽ để trống.

>>> Xem thêm : Cần làm gì để di chúc miệng được công nhận là hợp pháp? Khi nào thì không được công nhận?

Nếu cha mẹ chưa kết hôn và muốn đưa tên cha vào giấy khai sinh của con, họ cần thực hiện cả hai thủ tục sau đây:

 1. Thủ tục nhận cha con:
 2. Thủ tục đăng ký khai sinh cho con:

Nói cách khác, cả hai bên cần thực hiện thủ tục nhận cha con cùng với thủ tục đăng ký khai sinh cho con.

4. Một số trường hợp đặc biệt

4.1. Họ và tên của con theo thỏa thuận cha mẹ

Theo Nghị định 123/2015/NĐ-CP, Luật Hộ tịch quy định hai trường hợp cho việc con có thể mang họ và tên của mẹ.

Trường hợp 1: Do sự thỏa thuận của cha mẹ

Theo Khoản 1, Điều 4 của Nghị định 123, họ, tên và dân tộc của trẻ sẽ được xác định theo sự thỏa thuận của cha mẹ. Trong trường hợp cha mẹ không có thỏa thuận hoặc không thể thỏa thuận, thì thông tin này sẽ được xác định theo tập quán.

Điều này có nghĩa là nếu cha mẹ đồng ý, con có thể khai sinh theo họ của mẹ mà không cần phải tuân theo họ của bố.

Trường hợp 2: Không xác định được cha

Theo Khoản 2, Điều 15 của Nghị định 123/2015/NĐ-CP, trường hợp cha không thể xác định, khi đăng ký khai sinh, họ, tên, dân tộc, quê quán và quốc tịch của con sẽ được xác định theo họ, tên, dân tộc, quê quán và quốc tịch của mẹ. Phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ sẽ được để trống.

Như vậy, pháp luật cho phép con khai sinh mang họ và tên của mẹ trong trường hợp cha không thể xác định.

Xem thêm:  Hiện nay xe biển 3 số, 4 số có phải đổi sang biển số định danh không?

4.2. Khai sinh cho con sinh ra do mang thai hộ

Trong trường hợp trẻ được sinh ra nhờ mang thai hộ, trách nhiệm đăng ký khai sinh thuộc về người chồng hoặc người vợ nhờ mang thai hộ, theo quy định tại Điều 15 Luật Hộ tịch.

Thủ tục đăng ký khai sinh cho con sinh ra nhờ mang thai hộ tương tự như đối với trẻ sinh ra một cách bình thường. Tuy nhiên, do con sinh ra nhờ mang thai hộ, cần tuân theo quy định cụ thể khi xin cấp giấy chứng sinh.

4.3. Khai sinh cho con khi chỉ có sổ tạm trú

Luật Cư trú xác định rằng nơi cư trú của công dân là nơi mà người đó thường xuyên sinh sống hợp pháp. Nơi cư trú của một người có thể là nhà ở, phương tiện hoặc địa điểm mà người này được phép sử dụng để cư trú thông qua việc thuê, mượn, ở nhờ…

Thẩm quyền đăng ký khai sinh cho trẻ thuộc về Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của cha hoặc mẹ. Do đó, trẻ có thể được khai sinh tại nơi cư trú tạm thời của cha hoặc mẹ.

Trên đây là toàn bộ những giải đáp về Thủ tục khai sinh mới nhất hiện nay : Hướng dẫn chi tiết thực hiện những thủ tục gì ? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các tìm kiếm liên quan:

>>> Trường hợp nào cần công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất và thủ tục cụ thể như thế nào?

>>> Cách kiểm tra sổ đỏ thật giả nên biết để bảo vệ quyền lợi của bản thân.

>>> Công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế : Khi nào thì cần thực hiện và những giấy tờ cần chuẩn bị?

>>> Dịch thuật lấy ngay ở đâu thì nhanh chóng, an toàn và uy tín nhất tại Hà Nội?

>>> Thôi quốc tịch Việt Nam có được không? Thủ tục ra sao?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *