Trong năm 2023, khi một người thân hoặc gia đình đối diện với tình huống mất tích, thủ tục yêu cầu tuyên bố mất tích trở thành một bước quan trọng để khám phá sự thật và tìm kiếm sự giúp đỡ. Để hiểu rõ hơn về quy trình này, chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu về hồ sơ cần chuẩn bị và trình tự cụ thể mà người yêu cầu cần tuân theo. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết và hướng dẫn về thủ tục chi tiết nhất trong năm 2023.

>>> Xem thêm: văn phòng công chứng uy tín, nhanh chóng, lấy ngay tại Hà Nội

1. Những điều kiện cần thiết để yêu cầu tuyên bố mất tích mới nhất 2023

Theo Điều 68 của Bộ luật Dân sự năm 2015, để thực hiện thủ tục, cần tuân theo các điều kiện sau:

  1. Phải có biệt tích trong ít nhất 02 năm liên tục. Biệt tích được hiểu là không có bất kỳ thông tin, tin tức nào về người đó sống hay đã chết, hoặc hiện đang ở đâu.
  2. Người có quyền, nghĩa vụ liên quan đến người bị mất tích phải đã thực hiện đầy đủ các biện pháp thông báo và tìm kiếm thông tin về người đó, như thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại địa điểm cư trú, đăng thông tin trên báo chí, cổng thông tin điện tử hoặc phát sóng trên đài phát thanh/đài truyền hình của cơ quan trung ương.
  3. Người yêu cầu phải gửi đơn yêu cầu tuyên bố người bị mất tích đến Toà án.
Thủ tục yêu cầu tuyên bố mất tích năm 2023 bao gồm hồ sơ và trình tự như thế nào?

Do đó, để Tòa án có thể ra quyết định tuyên bố một người bị mất tích, người yêu cầu phải có quyền và lợi ích liên quan, và phải nộp đơn yêu cầu khi người bị mất tích đáp ứng các điều kiện được đề ra.

>>> Xem thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu mới nhất 2023 – Trình tự, thủ tục?

2. Quy trình thực hiện thủ tục yêu cầu tuyên bố mất tích 2023.

2.1. Người có quyền yêu cầu

Người có quyền và lợi ích liên quan đến việc yêu cầu tuyên bố mất tích là những cá nhân có mối quan hệ gần gũi với người bị tuyên bố mất tích, bao gồm cha mẹ, vợ chồng, con cái (đẻ hoặc nuôi), và những người có liên quan đến giao dịch với người bị mất tích như người cho vay tiền hoặc người đi vay. Điều này dựa trên khoản 1 của Điều 68 trong Bộ luật Dân sự năm 2015.

Thủ tục yêu cầu tuyên bố mất tích năm 2023 bao gồm hồ sơ và trình tự như thế nào?

2.2. Hồ sơ yêu cầu

Theo Điều 387 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, hồ sơ yêu cầu tuyên bố một người bị mất tích bao gồm:

  1. Đơn yêu cầu tuyên bố một người bị mất tích.
  2. Tài liệu và chứng cứ chứng minh rằng người bị này đã biệt tích trong ít nhất 02 năm liên tục mà không có bất kỳ thông tin xác thực nào về việc người này còn sống hay đã chết.
  3. Giấy tờ chứng minh rằng người có quyền đã sử dụng các biện pháp thông báo tìm kiếm đối với người bị tuyên bố mất tích, bao gồm quyết định thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại địa điểm cư trú (bản sao – nếu có).
Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Cầu Giấy

Đây là những phần cần thiết trong hồ sơ, theo quy định của Điều 387 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả  tại nhà nhanh chóng, an toàn.

2.3. Gửi hồ sơ yêu cầu đến đâu?

Theo điểm b khoản 2 Điều 39 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, thẩm quyền giải quyết thủ tục này thuộc về Toà án tại địa phương nơi mà người bị yêu cầu tuyên bố mất tích có nơi cư trú cuối cùng trước khi không liên lạc được.

2.4. Thời gian giải quyết

Từ khi người có quyền nộp đơn yêu cầu tuyên bố mất tích cho đến khi Toà án ra quyết định, quy trình sẽ khoảng 05 tháng, miễn là đơn được giải quyết. Cụ thể, quy trình bao gồm các bước sau:

Bước 1: Nộp đơn Người có quyền và lợi ích liên quan sẽ nộp đơn yêu cầu cùng với các chứng cứ liên quan cho Toà án có thẩm quyền.

Bước 2: Chuẩn bị xét đơn yêu cầu Trong bước này, Toà án sẽ đưa ra quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích trong khoảng thời gian 20 ngày tính từ ngày tiếp nhận đơn yêu cầu. Thời hạn thông báo sẽ kéo dài trong 04 tháng tính từ ngày đăng thông báo lần đầu.

Bước 3: Giải quyết thủ tục yêu cầu này. Sau khi hết thời hạn thông báo, Toà án sẽ mở phiên toà xét đơn yêu cầu trong vòng 10 ngày. Nếu đơn được chấp nhận, Toà án sẽ ra quyết định tuyên bố người bị yêu cầu mất tích.

Trong trường hợp người bị yêu cầu trở về trong thời gian thông báo và yêu cầu Toà án đình chỉ xét đơn, Toà án sẽ ra quyết định đình chỉ việc xét đơn.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về Dịch vụ sang tên sổ đỏ, sang tên quyền sử dụng đất trọn gói tại Hà Nội

2.5 Chi phí liên quan đến yêu cầu tuyên bố mất tích Người có quyền sẽ phải nộp lệ phí sơ thẩm, theo danh mục lệ phí Toà án theo Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14, với mức lệ phí là 300.000 đồng.

Như vậy, trên đây là giải đáp về việc Thủ tục yêu cầu tuyên bố mất tích năm 2023 bao gồm hồ sơ và trình tự như thế nào? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Đất công cộng đơn vị ở là gì? Quy chuẩn quy hoạch xây dựng đất công cộng đơn vị ở thế nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Chồng mất, vợ có được toàn quyền định đoạt nhà đất?

>>>Cách tính phí công chứng di chúc theo quy định mới nhất 2023

>>> Thủ tục công chứng sơ yếu lý lịch mất bao lâu?

>>> Những lưu ý khi làm thủ tục công chứng mua bán nhà, đất

>>> Công chứng di chúc đối với người cụt tay được thực hiện như thế nào?

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật ở Hà Nội

>>> Mức phí công chứng mới nhất năm 2023 đang áp dụng

>>> Mức phí công chứng hợp đồng ủy quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất

>>> Thủ tục công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế mới nhất 2023

>>> Phí công chứng mua bán xe ô tô cũ và những thủ tục liên quan

>>> Mức phí công chứng chuyển nhượng nhà đất mới nhất 2023

>>> Văn phòng dịch thuật công chứng tại Hà Nội lấy ngay giá rẻ

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *