Trong việc thừa kế di sản, câu hỏi về việc con trai có được nhận toàn bộ di sản hay không là một vấn đề phức tạp và đa dạng, và nó phụ thuộc vào quy định pháp lý của từng quốc gia hoặc vùng lãnh thổ. Trong một số hệ thống pháp lý, quyền thừa kế và phân chia di sản được xác định dựa trên nguyên tắc bình đẳng giữa các người thừa kế, không phân biệt giới tính. Tuy nhiên, trong một số trường hợp khác, có thể tồn tại các quy định đặc biệt liên quan đến quyền thừa kế của con trai.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng thực hiện công chứng di chúc lấy ngay tại Hà Nội

1. Con trai được nhận thừa kế toàn bộ di sản không

Khi cha chết và không để lại di chúc chỉ định toàn bộ di sản thừa kế cho con trai, quyền của mẹ trong việc chia tài sản sẽ phụ thuộc vào quy định của Điều 624 Bộ luật Dân sự năm 2015. Theo quy định này, di chúc là sự thể hiện ý chí cá nhân để chuyển tài sản sau khi chết. Người để lại di chúc có quyền lựa chọn và quyết định việc phân chia di sản theo ý chí của mình. Quyền này được định đoạt theo Điều 626 Bộ luật Dân sự, cho phép người để lại di chúc truất quyền hưởng di sản của người thừa kế và phân chia di sản cho từng người thừa kế theo ý muốn. Do đó, trong trường hợp cha không để lại di chúc hoặc di chúc không chỉ định toàn bộ di sản cho con trai, người con trai sẽ không được hưởng toàn bộ di sản thừa kế. Thay vào đó, di sản sẽ được chia đều cho các đồng thừa kế theo quy định cụ thể trong di chúc.

Con trai được nhận toàn bộ di sản thừa kế không?

>>> Xem thêm: Khi làm Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu hồ sơ cần chuẩn bị những gì?

2. Chia thừa kế theo pháp luật

Trong việc chia thừa kế di sản, không chỉ có phương thức chia theo di chúc mà còn có phương thức chia theo quy định pháp luật. Với cách chia thừa kế này, quyền của người mẹ trong việc giao toàn bộ di sản cho con trai khi cha qua đời có thể thay đổi tùy vào từng trường hợp và quy định pháp luật áp dụng.

Theo quy định của Điều 624 Bộ luật Dân sự năm 2015, di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân để chuyển tài sản sau khi chết. Người để lại di chúc có quyền lựa chọn và quyết định việc phân chia di sản theo ý muốn của mình, bao gồm cả việc chỉ định và truất quyền hưởng di sản của người thừa kế, cũng như phân chia di sản cho từng người thừa kế theo ý muốn của người lập di chúc. Tuy nhiên, trong trường hợp không có di chúc hoặc di chúc không hợp pháp, quyền thừa kế được xác định theo quy định pháp luật.

Xem thêm:  Mất hợp đồng mua bán nhà ở thì phải làm thế nào?

>>> Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả  online nhanh chóng

Con trai được nhận toàn bộ di sản thừa kế không?

Theo quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự, khi thừa kế theo pháp luật, di sản sẽ được chia theo 3 hàng thừa kế. Các hàng thừa kế này bao gồm vợ chồng, cha mẹ đẻ, con đẻ, và các thành viên gia đình khác theo quan hệ ruột và hôn nhân. Sự chia thừa kế theo pháp luật phụ thuộc vào các yếu tố như số lượng người thừa kế, quyền hưởng di sản của mỗi người thừa kế và quan hệ gia đình cụ thể. Dựa vào quy định này, trong trường hợp đặc biệt, người mẹ có thể có quyền giao toàn bộ di sản thừa kế do người cha để lại cho con trai.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng để chuyển toàn bộ di sản thừa kế cho con trai, người mẹ phải tuân thủ thủ tục tặng di sản như quy định pháp luật. Quy trình này yêu cầu người mẹ thực hiện thủ tục tặng phần di sản mà mình được hưởng từ người chồng cho con trai theo quy định của pháp luật có liên quan.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói tại Hà Nội

Như vậy, trên đây là giải đáp về việc con trai được nhận toàn bộ di sản thừa kế không? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Doanh nghiệp nào phải đánh giá tác động xử lý dữ liệu cá nhân?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Chồng mất, vợ có được toàn quyền định đoạt nhà đất?

>>>Cách tính phí công chứng di chúc theo quy định mới nhất 2023

>>> Thủ tục công chứng sơ yếu lý lịch mất bao lâu?

>>> Những lưu ý khi làm thủ tục công chứng mua bán nhà, đất

>>> Công chứng di chúc đối với người cụt tay được thực hiện như thế nào?

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật ở Hà Nội

>>> Mức phí công chứng mới nhất năm 2023 đang áp dụng

>>> Mức phí công chứng hợp đồng ủy quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất

>>> Thủ tục công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế mới nhất 2023

>>> Phí công chứng mua bán xe ô tô cũ và những thủ tục liên quan

>>> Mức phí công chứng chuyển nhượng nhà đất mới nhất 2023

>>> Văn phòng dịch thuật công chứng tại Hà Nội lấy ngay giá rẻ

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *