Trong lĩnh vực bất động sản và quản lý đất đai, câu hỏi về khả năng thế chấp đất được miễn tiền thuê là một vấn đề quan trọng và nhiều người quan tâm. Việc miễn tiền thuê đất có thể áp dụng trong một số trường hợp đặc biệt, nhưng liệu đất được miễn tiền thuê có thể được thế chấp hay không? Điều này liên quan đến quy định pháp luật và quyền sở hữu đất. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng ta cần xem xét các quy định pháp luật và nguyên tắc liên quan đến việc thế chấp đất và miễn tiền thuê đất.

>>> Xem thêm: văn phòng công chứng uy tín, nhanh chóng, lấy ngay tại Hà Nội

1. Trường hợp nào đất được miễn tiền thuê đất?

Trong một số trường hợp, cá nhân và tổ chức có thể được miễn tiền thuê đất theo quy định pháp luật. Vậy, trong trường hợp đất được miễn tiền thuê, có thể thế chấp hay không? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Đất được miễn tiền thuê có thể được thế chấp hay không?

>>> Xem thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu mới nhất 2023 – Trình tự, thủ tục?

Theo khoản 1 của Điều 19 trong Nghị định 46/2014/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 135/2016/NĐ-CP, hiện nay có một số trường hợp được miễn tiền thuê đất, bao gồm:

  1. Dự án đầu tư thuộc lĩnh vực đặc biệt ưu đãi đầu tư tại địa bàn kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.
  2. Dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân của các khu công nghiệp, khu chế xuất được Nhà nước cho thuê đất hoặc thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, khu chế xuất để thực hiện theo quy hoạch; chủ đầu tư không tính chi phí tiền thuê đất vào giá cho thuê nhà.
  3. Dự án sử dụng đất xây dựng ký túc xá sinh viên bằng tiền từ ngân sách nhà nước, đơn vị được giao quản lý sử dụng cho sinh viên ở không tính chi phí tiền thuê đất vào giá cho thuê nhà.
  4. Đất sản xuất nông nghiệp đối với đồng bào dân tộc thiểu số; đất thực hiện dự án trồng rừng phòng hộ, trồng rừng lấn biển.
  5. Đất xây dựng công trình sự nghiệp của các tổ chức sự nghiệp công; đất xây dựng cơ sở nghiên cứu khoa học của doanh nghiệp khoa học và công nghệ nếu đáp ứng được các điều kiện liên quan bao gồm: đất xây dựng phòng thí nghiệm, đất xây dựng cơ sở ươm tạo công nghệ và ươm tạo doanh nghiệp khoa học và công nghệ, đất xây dựng cơ sở thực nghiệm, đất xây dựng cơ sở sản xuất thử nghiệm.
  6. Đất xây dựng cơ sở, công trình cung cấp dịch vụ hàng không, trừ đất xây dựng cơ sở, công trình phục vụ kinh doanh dịch vụ hàng không.
  7. Hợp tác xã nông nghiệp sử dụng đất làm mặt bằng xây dựng trụ sở hợp tác xã, sân phơi, nhà kho; xây dựng các cơ sở dịch vụ trực tiếp phục vụ sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối.
  8. Đất để xây dựng trạm bảo dưỡng, sửa chữa, bãi đỗ xe (bao gồm cả khu bán vé, khu quản lý điều hành, khu phục vụ công cộng) phục vụ cho hoạt động vận tải hành khách công cộng theo quy định của pháp luật về vận tải giao thông đường bộ.
  9. Đất xây dựng công trình cấp nước, bao gồm công trình khai thác, xử lý nước, đường ống và công trình trên mạng lưới đường ống cấp nước và các công trình hỗ trợ quản lý, vận hành hệ thống cấp nước.
  10. Đất xây dựng kết cấu hạ tầng sử dụng chung trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất theo quy hoạch.
Xem thêm:  Trúng đấu giá biển số đẹp ở tỉnh khác, làm sao để đăng ký xe?

>>> Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả  tại nhà nhanh chóng, an toàn.

11. Từ những quy định trên, có thể thấy rằng đất được miễn tiền thuê đất trong các trường hợp nêu trên. Tuy nhiên, vấn đề thế chấp đất được miễn tiền thuê vẫn đòi hỏi sự cân nhắc và xem xét kỹ lưỡng theo quy định của pháp luật.

12. Trong thực tế, khả năng thế chấp đất được miễn tiền thuê đất phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm quy định cụ thể của pháp luật, quyền sở hữu đất, thỏa thuận giữa các bên liên quan và quy trình pháp lý.

13. Vì vậy, để đảm bảo tính hợp pháp và an toàn trong việc thế chấp đất, cần tham khảo quy định pháp luật, tư vấn từ chuyên gia và tiến hành các thủ tục pháp lý liên quan. Điều này sẽ đảm bảo rõ ràng quyền lợi của các bên và tránh gặp phải vấn đề pháp lý trong tương lai.

14. Với tính chất phức tạp của việc thế chấp đất được miễn tiền thuê đất, việc tìm hiểu và tư vấn từ các chuyên gia pháp lý là cần thiết để đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật và bảo vệ quyền lợi của tất cả các bên liên quan.

2. Đất được miễn tiền thuê đất có được thế chấp không?

Tại khoản 4 của Điều 179 Luật Đất đai 2013, có quy định về việc hộ gia đình và cá nhân được Nhà nước cho thuê đất mà được miễn tiền thuê đất. Theo quy định này, họ có các quyền và nghĩa vụ tương tự như trường hợp không được miễn tiền thuê đất, bao gồm quyền thế chấp quyền sử dụng đất.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về Dịch vụ sang tên sổ đỏ, sang tên quyền sử dụng đất trọn gói tại Hà Nội

Đất được miễn tiền thuê có thể được thế chấp hay không?

Tuy nhiên, trong trường hợp đất được miễn tiền thuê đất, người sử dụng đất chỉ có quyền thế chấp bằng tài sản thuộc sở hữu của mình, mà tài sản này phải gắn liền với đất thuê, và chỉ có thể thế chấp tại các tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam, hoặc tại các tổ chức kinh tế khác hoặc cá nhân theo quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm: Cách tính phí công chứng di chúc theo quy định mới nhất 2023

Xem thêm:  Mua bán nhà mặt Phố chính giá rẻ mặt tiền rộng

Như vậy, trên đây là giải đáp về việc đất được miễn tiền thuê có thể được thế chấp hay không? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Chồng mất, vợ có được toàn quyền định đoạt nhà đất?

>>> Thủ tục công chứng sơ yếu lý lịch mất bao lâu?

>>> Những lưu ý khi làm thủ tục công chứng mua bán nhà, đất

>>> Công chứng di chúc đối với người cụt tay được thực hiện như thế nào?

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật ở Hà Nội

>>> Mức phí công chứng mới nhất năm 2023 đang áp dụng

>>> Mức phí công chứng hợp đồng ủy quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất

>>> Thủ tục công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế mới nhất 2023

>>> Phí công chứng mua bán xe ô tô cũ và những thủ tục liên quan

>>> Mức phí công chứng chuyển nhượng nhà đất mới nhất 2023

>>> Văn phòng dịch thuật công chứng tại Hà Nội lấy ngay giá rẻ

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *