Có thôi quốc tịch Việt Nam được không và phải làm sao để thôi quốc tịch Việt Nam? Đây là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm : Danh sách văn phòng công chứng Minh Khai thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu nhanh chóng, an toàn, uy tín mà bạn nên tham khảo.

1. Khi nào công dân được thôi quốc tịch Việt Nam?

Quy trình xin thôi quốc tịch Việt Nam liên quan đến việc nộp đơn xin thôi quốc tịch. Việc này phụ thuộc vào các trường hợp cụ thể quy định trong khoản 1 Điều 27 của Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008. Tuy nhiên, việc nộp đơn chưa đồng nghĩa với việc xin thôi quốc tịch, vì có những trường hợp không được giải quyết theo đơn xin thôi quốc tịch. Các trường hợp này được nêu tại khoản 2 Điều 27 của cùng Luật Quốc tịch năm 2008 và bao gồm:

Khi nào công dân được thôi quốc tịch Việt Nam?
 1. Nợ thuế: Đối với những người đang nợ thuế với Nhà nước, bất kỳ loại nợ thuế nào như tiền thuế đất… mà có văn bản của cơ quan thuế, cá nhân hoặc tổ chức đang là chủ nợ hợp pháp.
 2. Nghĩa vụ tài sản tại Việt Nam: Bao gồm nghĩa vụ bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ trả nợ, nghĩa vụ cấp dưỡng đối với cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân tại Việt Nam.
 3. Truy cứu trách nhiệm hình sự: Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang ở trong tình trạng bị tạm giam, bị xử phạt hoặc bị tống giam để chờ thi hành án.
 4. An ninh quốc gia: Khi việc thôi quốc tịch có thể gây hại đến lợi ích quốc gia của Việt Nam.
 5. Lực lượng vũ trang: Các cán bộ, công chức và những người đang phục vụ trong lực lượng vũ trang của Việt Nam, bao gồm quân đội và công an Việt Nam.

Nếu bạn không thuộc vào các trường hợp nêu trên và muốn xin thôi quốc tịch Việt Nam, bạn cần nộp đơn xin thôi quốc tịch và tuân theo các quy định và thủ tục được quy định. Tuy nhiên, việc xin thôi quốc tịch là một quy trình pháp lý phức tạp và cần tư vấn từ cơ quan chức năng hoặc luật sư để thực hiện đúng theo quy định.

2. Thủ tục ra sao?

Quy trình xin thôi quốc tịch Việt Nam có các bước cụ thể và thời gian xử lý được quy định bởi Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008 và hướng dẫn tại Nghị định số 16/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Thủ tục này đòi hỏi sự tuân thủ và theo dõi kỹ lưỡng từ phía người xin thôi quốc tịch. Dưới đây là quy trình chi tiết:

Bước 1: Nộp hồ sơ

 • Người xin thôi quốc tịch Việt Nam nộp hồ sơ đầy đủ tại Sở Tư pháp nơi cư trú (nếu hiện tại cư trú trong nước) hoặc tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài (nếu hiện tại cư trú ở nước ngoài).
Xem thêm:  Kỷ luật cán bộ, công chức đi làm trễ sau kỳ nghỉ Tết thế nào?

>>> Xem thêm : Công chứng thứ 7 chủ nhật nhanh chóng, uy tín, tiện lợi, miễn phụ phí ngoài giờ hành chính.

Bước 2: Đăng thông báo

 • Trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ:
  • Nếu xin thôi quốc tịch tại Việt Nam: Sở Tư pháp đăng thông báo về việc xin thôi quốc tịch trên một tờ báo hoặc trang thông tin điện tử của địa phương.
  • Nếu xin thôi quốc tịch ở nước ngoài: Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đăng thông báo trên trang thông tin điện tử của họ.
Thủ tục ra sao?

Bước 3: Xác minh

 • Với công dân cư trú trong nước:
  • Sở Tư pháp xác minh thông tin và gửi văn bản đề nghị cơ quan công an cấp tỉnh xác minh nhân thân của người xin thôi quốc tịch Việt Nam.
  • Việc xác minh kết quả sau 20 ngày kể từ ngày công an cấp tỉnh nhận được đề nghị của Sở Tư pháp.
  • Sở Tư pháp thực hiện thẩm tra giấy tờ trong hồ sơ xin thôi quốc tịch Việt Nam trong thời gian chờ xác minh.
  • Trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được kết quả xác minh, Sở Tư pháp hoàn tất hồ sơ và trình lên Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.
  • Chủ tịch Ủy ban nhân dân xem xét, kết luận và đề xuất ý kiến gửi Bộ Tư pháp trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị của Sở Tư pháp.
 • Với công dân cư trú ở nước ngoài:
  • Xác minh và thẩm tra hồ sơ trong vòng 20 ngày kể từ ngày cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhận được đủ hồ sơ hợp lệ.
  • Sau đó, cơ quan đại diện chuyển hồ sơ và ý kiến đề xuất xin thôi quốc tịch đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Bộ Tư pháp.
  • Lưu ý: Bộ Tư pháp có thể đề nghị Bộ Công an xác minh nhân thân của người xin thôi quốc tịch nếu cần.

>>> Xem thêm : Cần chuẩn bị những giấy tờ gì khi chuẩn bị thừa kế di chúc theo pháp luật? Thủ tục thực hiện có nhiều bước hay không?

Bước 4: Trình Chủ tịch nước

 • Bộ Tư pháp thực hiện công việc này trong vòng 20 ngày kể từ ngày nhận được văn bản đề xuất từ Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc từ cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.
 • Bộ Tư pháp kiểm tra lại hồ sơ, và nếu thấy đủ điều kiện, báo cáo Thủ tướng Chính phủ để trình Chủ tịch nước xem xét và quyết định.

Bước 5: Ra quyết định

 • Chủ tịch nước xem xét quyết định trong vòng 20 ngày kể từ ngày nhận được đề nghị từ Thủ tướng Chính phủ.
Xem thêm:  3 cách giảm rủi ro khi sử dụng hóa đơn điện tử

Tổng cộng, quy trình này mất khoảng 75 ngày làm việc.

Trên đây là toàn bộ những giải đáp về Xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm cần thực hiện những thủ tục gì? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các tìm kiếm liên quan:

>>> Trường hợp nào cần công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất và thủ tục cụ thể như thế nào ?

>>> Thủ tục chứng thực chữ ký là gì? Làm ở đâu an toàn, nhanh chóng, uy tín?

>>> Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền là bao nhiêu theo pháp luật Việt Nam hiện hành?

>>> Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu online mất bao lâu? Hướng dẫn chi tiết từ A đến Z.

>>> Không đăng ký tạm trú bị xử phạt như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *