Chế độ bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người cao tuổi thế nào? Quy định quyền lợi trong chế độ bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người cao tuổi? Sau đây hãy cùng tìm hiểu xem rằng người cao tuổi được đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện không?

>>> Xem thêm: Cộng tác viên dịch thuật là gì? 7 cách tìm cộng tác viên nhanh chóng và hiệu quả dành cho doanh nghiệp

1. Pháp luật hiện hành có cho phép người cao tuổi mua bảo hiểm xã hội tự nguyện không?

Dựa vào Điều 2 của Luật Người cao tuổi, người cao tuổi được định nghĩa là công dân Việt Nam từ 60 tuổi trở lên. Theo quy định này, người cao tuổi, nếu không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, hoàn toàn có quyền đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, trong Khoản 4 Điều 2, xác định rõ rằng người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

1. Pháp luật hiện hành có cho phép người cao tuổi mua bảo hiểm xã hội tự nguyện không?

Hướng dẫn cụ thể về quy định này được điều chỉnh trong Khoản 1 của Điều 2 trong Thông tư 01/2016/TT-BLĐTBXH, và nói rõ rằng những người được phép tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện bao gồm:

>>> Xem thêm: Tại sao cần phải công chứng hợp đồng mua bán nhà và những điều cần lưu ý

  • Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động dưới 01 tháng.
  • Người hoạt động không chuyên trách ở cấp thôn, khu, tổ dân phố, khu phố.
  • Người lao động giúp việc gia đình.
  • Người tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ không hưởng tiền lương.
  • Xã viên làm việc trong hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã không hưởng tiền lương, tiền công.
  • Người nông dân, người lao động tự tạo việc làm (bao gồm người tự tổ chức hoạt động lao động để có thu nhập cho bản thân và gia đình).
  • Người lao động đã đủ tuổi nhưng chưa đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm để hưởng lương hưu.
  • Người tham gia khác.

Tất cả các quy định trên không hạn chế độ tuổi đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, vì vậy nếu có nhu cầu, người lao động cao tuổi có thể đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

2. Lợi ích của bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người cao tuổi được quy định như thế nào?

2. Lợi ích của bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người cao tuổi được quy định như thế nào?

Theo Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành, quyền lợi của bảo hiểm xã hội tự nguyện đối với người cao tuổi được áp dụng như các đối tượng khác.

Xem thêm:  Đăng kiểm xe và những điều cần lưu ý

Cụ thể, theo Khoản 2 Điều 4 của Luật Bảo hiểm xã hội, khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, người cao tuổi sẽ được hưởng hai chế độ chính:

  1. Chế độ hưu trí: Bao gồm quyền được rút bảo hiểm xã hội một lần nếu không còn nhu cầu đóng tiếp hoặc đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện trong đủ 20 năm để hưởng lương hưu.
  2. Chế độ tử tuất: Đối với chế độ này, người cao tuổi đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện không phải là người được trực tiếp hưởng quyền lợi từ quỹ bảo hiểm xã hội, mà là thân nhân của họ. Khi người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện mất, thân nhân của họ sẽ có cơ hội được hưởng trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất một lần.

>>> Xem thêm: Bạn bận đi làm giờ hành chính? Vậy ở đâu có dịch vụ công chứng ngoài giờ hành chính?

Mặc dù quyền lợi hưởng là như nhau, người lao động cao tuổi được ưu tiên để rút ngắn thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện bằng cách đóng gộp nhiều năm.

Theo khoản 2 Điều 9 của Nghị định 134/2015/NĐ-CP, người cao tuổi cần tích lũy dần thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện trong 10 năm đầu tiên bằng cách đóng hằng tháng, 03 tháng/lần, 06 tháng/lần, 01 năm/lần, 05 năm/lần. Sau đó, họ được đóng gộp 10 năm còn lại trong 01 lần để có quyền giải quyết hưởng lương hưu theo quy định.

3. Người cao tuổi có nên tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện không?


Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là một trong những giải pháp giúp người lao động có thu nhập khi về già. Tuy nhiên, đối với những người cao tuổi, việc quyết định tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để đảm bảo lương hưu ở tuổi già đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng vì có những ưu điểm và nhược điểm cần xem xét:

Ưu điểmNhược điểm
– Được nhận lương hưu hàng tháng nếu đã tích lũy từ đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội.
– Khi nhận lương hưu, có cơ hội được cấp thẻ bảo hiểm y tế với mức hưởng 95%.
– Trường hợp người lao động qua đời, thân nhân của họ có quyền được hưởng trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất một lần.
– Để đủ điều kiện hưởng lương hưu, người lao động cao tuổi phải đóng bảo hiểm xã hội trong ít nhất 10 năm để tích lũy đủ 20 năm đóng.
– Mức lương hưu không cao khi đủ điều kiện:
+ Nam được hưởng 45% của mức bình quân thu nhập đóng bảo hiểm.
+ Nữ được hưởng 55% của mức bình quân thu nhập đóng bảo hiểm.

Từ những điểm ưu và điểm khuyết này, người cao tuổi cần phải xem xét kỹ lưỡng và đưa ra quyết định phù hợp với tình hình cá nhân của họ. Ví dụ, nếu sức khỏe tốt và dự định sống thọ, thì tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có thể là lựa chọn hợp lý để đảm bảo sự an dưỡng tài chính trong tuổi già.

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Cầu Giấy

Trên đây là toàn bộ thông tin về các quy định pháp luật liên quan đến vấn đề “Người cao tuổi có được đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện không?”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Khoản hỗ trợ học phí của sinh viên sư phạm có thể sẽ bị cắt?

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất và những điều cần lưu ý

>>> Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền. Ở Hà Nội thì công chứng tại đâu uy tín?

>>> Di chúc là gì? Dich vụ công chứng di chúc nhanh, hiệu quả và dễ dàng nhất trong mọi trường hợp tại Hà Nội

>>> Top những công ty dịch thuật ở Hà Nộ chính xác với mức phí hợp lý đáng tham khảo

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *