Năm 2023, trong bối cảnh sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và xu hướng số hóa, thủ tục chứng thực online đang trở thành một lựa chọn phổ biến và tiện lợi cho nhiều người. Việc chứng thực online giúp tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc so với việc phải di chuyển đến các cơ quan chứng thực truyền thống. Với sự tiến bộ và sự thay đổi của các quy định và chính sách, thủ tục chứng thực online đã trở nên đơn giản và linh hoạt hơn bao giờ hết. Hãy cùng tìm hiểu về thủ tục chứng thực online mới nhất năm 2023 và những lợi ích mà nó mang lại cho người dùng.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng uy tín, làm việc cả thứ 7 và chủ nhật

1. Chứng thực online là gì?

Chứng thực online, được quy định trong Nghị định 45/2020/NĐ-CP về thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, là một hình thức chứng thực điện tử tiện lợi và được chính quyền công nhận. Theo quy định, chứng thực online là quá trình chứng thực bản sao điện tử từ bản chính văn bản giấy, và chỉ áp dụng cho các thủ tục chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ, văn bản do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp/chứng nhận.

Thủ tục chứng thực online mới nhất 2023

Tuy nhiên, thủ tục chứng thực online chỉ áp dụng khi đặt lịch trước thông qua trang web của Cổng dịch vụ công quốc gia. Hiện tại, chứng thực online chủ yếu áp dụng cho việc chứng thực bản sao từ bản chính giấy tờ và không áp dụng cho các thủ tục chứng thực khác như chứng thực chữ ký, chứng thực hợp đồng hay giao dịch.

Để thực hiện chứng thực online, công dân cần tạo tài khoản trên trang web của Cổng dịch vụ công quốc gia, nơi mà quá trình chứng thực online được tiến hành.

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ trọn gói, nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội

2. Quy trình thực hiện thủ tục chứng thực trực tuyến

Để thực hiện chứng thực online bản sao từ bản chính, theo hướng dẫn thực tế tại Cổng dịch vụ công quốc gia và quy định tại Chương II của Nghị định 45/2020/NĐ-CP, người dân có thể tuân theo các bước sau:

Xem thêm:  Đảng viên tham nhũng bị kỷ luật thế nào?

Bước 1: Đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc đăng nhập vào trang web nếu đã có tài khoản. Để đăng nhập, chọn “Tài khoản cấp bởi Cổng dịch vụ công quốc gia”.

Bước 2: Trong menu, chọn “Dịch vụ công nổi bật”.

Bước 3: Tìm và chọn dịch vụ chứng thực bản sao từ bản chính dựa trên các tiêu chí sau:

  • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp/chứng nhận.
  • Cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp/chứng nhận.
  • Cơ quan có thẩm quyền nước ngoài liên kết với Việt Nam cấp/chứng nhận.

Bước 4: Trên màn hình chi tiết thủ tục hành chính, chọn cơ quan tư pháp theo tỉnh/thành phố và cấp phường/xã, sau đó chọn “đồng ý”.

Thủ tục chứng thực online mới nhất 2023

>>> Xem thêm: Tuyển dụng cộng tác viên bảo hiểm uy tín tại Hà Nội mới nhất 2023

Bước 5: Trang web sẽ hiển thị biểu mẫu chi tiết về thủ tục cấp bản sao từ bản chính, yêu cầu người yêu cầu chứng thực cung cấp thông tin cá nhân như họ tên, ngày sinh, email, số Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, số điện thoại, địa chỉ, loại giấy tờ cần chứng thực và chọn thời gian hẹn.

Sau khi điền đầy đủ các thông tin bắt buộc được đánh dấu (*) màu đỏ, người yêu cầu chọn “Đặt lịch hẹn”.

Bước 6: Hệ thống sẽ thông báo việc đặt lịch hẹn thành công và hiển thị mã lịch hẹn trên màn hình. Đồng thời, hệ thống sẽ gửi một tin nhắn SMS thông báo đặt lịch hẹn thành công và thời gian hẹn đến số điện thoại của người yêu cầu.

Bước 7: Người yêu cầu đến cơ quan đã đăng ký theo lịch hẹn, mang theo bản chính giấy tờ cần chứng thực để cơ quan có thẩm quyền tiến hành chứng thực bản sao từ bản chính.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết thủ tục xin sổ đỏ lần đầu mới nhất 2023

Như vậy, trên đây là giải đáp về việc thủ tục chứng thực online mới nhất 2023. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Bạo lực học đường gây ra hậu quả là nạn nhân tự tử xử lý như thế nào?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Chồng mất, vợ có được toàn quyền định đoạt nhà đất?

>>> Thủ tục công chứng sơ yếu lý lịch mất bao lâu?

>>> Công chứng di chúc đối với người cụt tay được thực hiện như thế nào?

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật ở Hà Nội

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả  online nhanh chóng

>>> Mức phí công chứng mới nhất năm 2023 đang áp dụng

>>>Cách tính phí công chứng di chúc theo quy định mới nhất 2023

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *