Xem và phân phối phim lậu là hiện tượng rất phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Vậy, phim lậu là gì? Xem phim lậu có bị xử phạt không?

>>> Xem thêm tại: Những thủ tục và mức phí công chứng hợp đồng ủy quyền đòi nợ thay hợp pháp.

1. Phim lậu là gì? Phim được bảo vệ bản quyền thế nào?

Phim lậu là phim được sao chép hoặc phân phát trái phép mà không có sự đồng ý của người sở hữu bản quyền, người có quyền khai thác phim.

Hiện nay, trên mạng, hiện tượng xem phim “chùa” diễn ra khá phổ biến. Theo đó, các trang web lậu sẽ đi sao chép phim từ các website của nước ngoài hoặc của chính các website của Việt Nam đã mua bản quyền chiếu phim theo đúng quy định về và chiếu miễn phí trên website đó.

Xem phim lậu có bị xử phạt không?

Đồng thời, người xem được xem miễn phí nhưng có thể sẽ phải xem quảng cáo, và các website chiếu phim lậu sẽ chạy quảng cáo, yêu cầu người xem bấm vào quảng cáo để kiếm doanh thu.

Về bản quyền phim, theo Điều 21 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung năm 2022, phim được định nghĩa là tác phẩm điện ảnh và được bảo hộ theo quyền tác giả như sau:

  • Tác giả của tác phẩm điện ảnh bao gồm biên kịch, đạo diễn được hưởng quyền nhân thân đặt tên, đứng danh và được bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm;
  • Người quay và dựng phim, phụ trách kỹ xảo điện ảnh, âm thanh và mỹ thuật,… các công việc có tính sáng tạo thì được quyền nhân thân đứng danh;
  • Tổ chức cá nhân đầu tư vào tác phẩm thì có thể công bố tác phẩm hoặc có thể thỏa thuận với những người có quyền trên để được đặt tên, sửa đổi tác phẩm;
  • Trường hợp kịch bản, tác phẩm âm nhạc trong tác phẩm điện ảnh được sử dụng độc lập thì tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả của kịch bản, tác phẩm âm nhạc được hưởng quyền tác giả một cách độc lập đối với kịch bản, tác phẩm âm nhạc đó, trừ trường hợp có thỏa thuận khác bằng văn bản.

2. Xem phim lậu có bị xử phạt không?

Có thể thấy rõ, pháp luật Việt Nam chưa có chế tài xử phạt với hành vi xem phim lậu mà chỉ mới đưa ra những mức phạt hành chính hoặc thậm chí là chịu trách nhiệm hình sự với hành vi phân phối, chiếu phim lậu trên các trang web lậu.

Xem thêm:  Từ 01/7, lương của nhiều người không tăng mà còn bị khấu trừ nhiều hơn?

Theo đó, việc phân phối phim lậu là vi phạm quyền nhân thân và tài sản của tác giả, nhà sản xuất phim cũng như những tổ chức cá nhân đầu tư vào phim đó.

Người phân phối phim lậu sẽ bị phạt tiền từ 10 – 30 triệu đồng và sẽ bị dỡ bỏ bản sao tác phẩm vi phạm dưới hình thức điện tử, trên môi trường mạng và kỹ thuật số theo Điều 15 Nghị định 131/2013/NĐ-CP.

Ngoài ra, trong trường hợp hành vi phân phối phim lậu có cấu thành tội phạm thì tổ chức hoặc người phạm tội có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 225 của Bộ luật Hình sự 2015 như sau:

STTHành viMức phạt
ICá nhân
1Thu lợi từ 50 – 300 triệu đồngGây thiệt hại đến chủ sở hữu từ 100- 500 triệu đồngPhạt tiền từ 50 – 300 triệu đồngCải tạo không giam giữ đến 03 năm
2Phạm tội có tổ chứcPhạm tội > 02 lầnThu lợi từ hành vi phạm tội > 300 triệu đồngGây thiệt hại cho chủ sở hữu > 500 triệu đồngPhạt tiền từ 300 triệu đồng – 01 tỷ đồngPhạt tù từ 06 tháng – 03 năm
3Hình phạt bổ sungTừ 20 – 200 triệu đồng và bị cấm làm một số công việc từ 01 – 05 năm
IITổ chức
1Thu lợi từ 200 – dưới 300 triệu đồngGây thiệt hại từ 300 – dưới 500 triệu đồng cho chủ sở hữu, từng bị xử phạt hành chính/kết án tội nàyPhạt tiền từ 500 – dưới 02 tỷ đồng
2Phạm tội có tổ chứcPhạm tội > 02 lầnThu lợi từ hành vi phạm tội > 300 triệu đồngPhạt tiền từ 02 – 05 tỷ đồngĐình chỉ hoạt động có thời hạn từ 06 tháng – 02 năm
3Hình phạt bổ sungPhạt tiền từ 100 – 500 triệu đồng và bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định/cấm huy động vốn từ 01 – 03 năm

>>> Xem thêm tại: Khi công chứng hợp đồng mua bán xe yêu cầu có xác nhận tình trạng hôn nhân tại thời điểm chủ xe mua xe.

Xem thêm:  Cách chia thừa kế theo di chúc đơn giản, chi tiết nhất

3. Làm sao để bảo vệ quyền tác giả với phim?

Khi phát hiện hành vi phân phối phim lậu, chủ sở hữu quyền tác giả của phim có thể bảo vệ quyền của mình qua 03 biện pháp dựa trên khoản 1 Điều 198 của Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung năm 2022 là:

  1. Sử dụng các biện pháp công nghệ để đưa thông tin cảnh cáo, chặn trang web phân phối, ngăn ngừa việc phim bị sao chép trái phép.
  2. Gửi yêu cầu tổ chức, cá nhân xâm phạm chấm dứt hành vi và gỡ bỏ phim được phân phối trái phép, yêu cầu cải chính công khai hoặc bồi thường.
  3. Báo cáo và yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý hành vi xâm phạm sở hữu trí tuệ.
  4. Khởi kiện ra tòa án hoặc trọng tài.

>>> Xem thêm tại: Địa chỉ văn phòng công chứng uy tín, hỗ trợ ký ngoài miễn phí tại Hà Nội.

Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Công chứng là gì? Những điều cần lưu ý về công chứng để tránh rủi ro.

>>> Thủ tục xin cấp sổ đỏ đối với đất thuê lại của nhà nước có khó không? Thời gian xét duyệt mất bao lâu?

>>> Phí Dịch vụ sang tên sổ đỏ do bên nào chịu? Mức phí theo quy định mới nhất hiện nay là bao nhiêu?

>>> Hướng dẫn chi tiết cách kiểm tra sổ đỏ thật giả đơn giản tại nhà.

>>> Xuất hóa đơn không đúng đối tượng phải làm sao?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *