Trong thực tế, nhiều người có nhu cầu mua chung cư để ở lâu dài. Vậy, công chứng mua chung cư gồm những bước nào? Thủ tục ra sao? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

>>> Cách đọc thông tin trên sổ hồng chung cư chính xác nhất có thể bạn chưa biết

1. Khi chưa đủ tiền mua chung cư thì sao?

Trong tình huống khi muốn mua chung cư cũ nhưng chưa có đủ tiền, bên mua có thể đề xuất việc lập hợp đồng đặt cọc với bên bán để giữ chỗ trong một khoảng thời gian cho đến khi bên mua có đủ tiền thực hiện hợp đồng mua bán. Ý định này hoàn toàn phù hợp với quy định tại khoản 1 Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015 về việc đặt cọc.

Khi chưa đủ tiền mua chung cư thì sao?

Theo Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015, đặt cọc là sự thoả thuận giữa các bên, trong đó:

– Bên đặt cọc giao một khoản tiền, vàng hoặc tài sản khác cho bên nhận đặt cọc nhằm mục đích “đặt trước” và tạo niềm tin cho việc thực hiện hợp đồng mua bán.

– Bên nhận đặt cọc đồng thời giữ lại tài sản muốn bán cho bên đặt cọc trong khoảng thời gian hai bên thoả thuận.

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng thứ 7 chủ nhật, phục vụ 24/7, hỗ trợ tại nhà

Việc đặt cọc là một thoả thuận giữa hai bên và không bắt buộc phải công chứng theo quy định của Bộ luật Dân sự hay các văn bản khác. Tuy nhiên, để đảm bảo tính hợp pháp và an toàn pháp lý, nếu cả hai bên đồng ý, họ có thể cùng thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng đặt cọc. Nếu không có yêu cầu này, thì việc công chứng không bắt buộc.

Tóm lại, việc lập hợp đồng đặt cọc giữa người mua và người bán trong trường hợp mua chung cư cũ khi chưa có đủ tiền là hoàn toàn hợp pháp và phụ thuộc vào thoả thuận của các bên.

2. Thủ tục công chứng mua chung cư đầy đủ nhất

– Để công chứng hợp đồng mua chung cư, người mua cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

+ Phiếu yêu cầu công chứng: Nếu bên mua yêu cầu công chứng, cần kê khai theo mẫu có sẵn của tổ chức hành nghề công chứng.

Xem thêm:  Pháp nhân có quyền để lại di chúc không?

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục công chứng thừa kế di sản khi cha mẹ mất đầy đủ nhất

Thủ tục công chứng mua chung cư đầy đủ nhất

+ Giấy tờ nhân thân: Bao gồm chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn, sổ hộ khẩu hoặc giấy xác nhận cư trú nếu sổ hộ khẩu đã bị thu hồi.

+ Nếu là vợ chồng, cần thêm giấy đăng ký kết hôn.

+ Nếu là người độc thân, cần giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

+ Nếu đã ly hôn, cần quyết định hoặc bản án ly hôn.

– Nếu người mua không thể đến tổ chức hành nghề công chứng tại chung cư mua bán, người mua có thể yêu cầu công chứng viên công chứng ngoài trụ sở, nhưng phải trả thù lao công chứng ngoài trụ sở cho người thực hiện. Đồng thời, người mua cũng có thể uỷ quyền cho người khác nhân danh mình ký vào hợp đồng mua bán. Trong trường hợp này, người mua có thể đến tổ chức hành nghề công chứng tại địa chỉ cư trú để thực hiện thủ tục uỷ quyền.

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền gồm những bước nào?

– Thời gian thực hiện thủ tục công chứng mua chung cư dao động từ 02 – 10 ngày làm việc, tùy vào từng trường hợp cụ thể.

– Các khoản tiền người mua cần nộp khi mua chung cư bao gồm:

+ Phí và thù lao công chứng: Các bên có thể thoả thuận về người nộp và số tiền phí công chứng theo giá trị của hợp đồng hoặc giá trị của tài sản. Thù lao công chứng bao gồm phí soạn thảo, phí in ấn, phí ký hồ sơ ngoài trụ sở…

+ Phí sang tên Sổ hồng chung cư: Bên mua chịu trách nhiệm nộp phí này, ngoại trừ trường hợp thoả thuận khác.

+ Lệ phí trước bạ: Lệ phí này bằng 0,5% giá trị căn chung cư hoặc giá mua bán trong hợp đồng. Nếu hai bên thoả thuận, người bán có thể chịu trách nhiệm nộp.

+ Thuế thu nhập cá nhân: Đây là khoản thuế bên bán phải nộp khi có thu nhập từ việc mua bán chung cư. Thường thì bên mua sẽ thu xếp và nộp thuế này cùng với lệ phí trước bạ khi sang tên Sổ đỏ, và có thể trừ vào giá mua bán chung cư.

Xem thêm:  Sao y chứng thực

>>> Che giấu di chúc của người khác sẽ bị phạt thế nào?

Trên đây là nội dung về “Thủ tục công chứng mua chung cư đầy đủ nhất“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *