Trong thực tế, nhiều người dù biết người đã mất có di chúc nhưng lại che giấu để thu lợi riêng. Vậy, che giấu di chúc của người khác bị phạt thế nào? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

1. Che giấu di chúc sẽ không được hưởng tài sản nữa

Việc che giấu di chúc nhằm mục đích hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di chúc là một hành vi bị cấm và có hậu quả nghiêm trọng. Căn cứ Điều 621 Bộ luật Dân sự năm 2015, người có hành vi che giấu di chúc sẽ không được quyền hưởng di sản nếu mục đích che giấu nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di chúc.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ công chứng di chúc bằng văn bản nhanh gọn, uy tín tại Hà Nội

Che giấu di chúc sẽ không được hưởng tài sản nữa

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng những người được quy định tại khoản 1 Điều này vẫn được hưởng di sản theo di chúc, nếu người để lại di chúc đã biết hành vi của những người đó, nhưng vẫn cho họ hưởng di sản theo di chúc. Điều này áp dụng trong trường hợp người để lại di chúc có nhận thức về việc che giấu di chúc của những người được chỉ định trong di chúc nhưng vẫn quyết định cho họ hưởng di sản theo di chúc.

Vì vậy, những người không được chỉ định trong di chúc nhưng có quyền thừa kế theo pháp luật không được hưởng di sản trừ khi người để lại di chúc có nhận thức về việc họ che giấu di chúc mà vẫn quyết định cho họ hưởng di sản theo di chúc.

>>> Tìm hiểu thêm: Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế do ai nộp?

2. Hình thức xử phạt như thế nào?

Trong trường hợp che giấu di chúc để hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản thừa kế không theo ý chí, mong muốn của người để lại di chúc, người có hành vi này có thể bị xử lý như sau:

Xem thêm:  Danh sách các văn phòng luật sư tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh

– Bị phạt hành chính: Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 15 Nghị định 144/2021 của Chính phủ, người nào dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản của người khác mà chưa đến mức phải chịu trách nhiệm hình sự thì sẽ bị phạt tiền từ 02 – 03 triệu đồng. Hành vi che giấu di chúc để hưởng di sản có thể xem là một trong các hành vi, thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản của người để lại di chúc, và do đó có thể bị xử phạt hành chính theo quy định này.

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng thứ 7 chủ nhật tại Hà Nội, phục vụ 24/7

Hình thức xử phạt như thế nào?

– Bị xử lý hình sự: Ngoài việc bị xử lý hành chính, nếu mức độ vi phạm của người che giấu di chúc để chiếm đoạt tài sản của người để lại di chúc còn nghiêm trọng hơn, có thể vi phạm Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 Bộ luật Hình sự. Trong trường hợp này, mức phạt tù sẽ gồm 04 khung:

>>> Tìm hiểu thêm: Cách phân biệt sổ đỏ và sổ hồng chính xác nhất mà bạn cần biết

+ Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng – 03 năm: Áp dụng đối với hành vi phạm tội ít nghiêm trọng.

+ Phạt tù từ 03 – 07 năm: Áp dụng đối với hành vi phạm tội nghiêm trọng hơn.

+ Phạt tù từ 07 – 15 năm: Áp dụng đối với hành vi phạm tội rất nghiêm trọng.

+ Tù chung thân: Áp dụng đối với hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng.

Vì vậy, hành vi che giấu di chúc nhằm chiếm đoạt tài sản của người để lại di chúc có thể bị xử lý hành chính với mức phạt tiền từ 02 – 03 triệu đồng và trong một số trường hợp nghiêm trọng hơn có thể bị xử lý hình sự với mức án phạt tù khác nhau tùy thuộc vào tính chất và mức độ vi phạm.

>>> Khước từ tài sản là gì? Có cần công chứng không?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Che giấu di chúc của người khác sẽ bị phạt thế nào?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Hóa đơn không yêu cầu thông tin về đơn vị tính, số lượng và đơn giá khi nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *