Trong thực tế, nhiều trường hợp người dân không muốn nhận tài sản. Vậy, khước từ tài sản là gì? Có cần công chứng không? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

1. Khước từ tài sản là gì?

Giấy khước từ tài sản là văn bản thể hiện việc từ chối hoặc không nhận một tài sản cụ thể là của mình. Thuật ngữ “khước từ tài sản” thường được sử dụng trong hai lĩnh vực chính: thừa kế và hôn nhân và gia đình.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế đầy đủ nhất

Khước từ tài sản là gì?

– Khước từ tài sản trong thừa kế:

Khước từ tài sản trong thừa kế là hình thức từ chối nhận di sản thừa kế. Theo quy định của Điều 620 Bộ luật Dân sự, từ chối nhận di sản thừa kế là quyền của người thừa kế, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh nghĩa vụ tài sản với người khác. Việc cho phép người thừa kế không chấp nhận di sản thừa kế và từ đó không chịu trách nhiệm về các nghĩa vụ và quyền lợi liên quan đến tài sản đó.

– Khước từ tài sản trong hôn nhân và gia đình:

Khước từ tài sản vợ chồng là văn bản thoả thuận về chế độ tài sản của vợ chồng trong quan hệ hôn nhân. Trong đó, hai vợ chồng thỏa thuận rằng một số tài sản được xác định là tài sản riêng của một trong hai người, và người còn lại không có quyền sở hữu tài sản đó. Điều này nhằm xác định rõ ràng quyền sở hữu và quyền sử dụng của từng người đối với các tài sản trong quá trình hôn nhân.

Như vậy, giấy khước từ đề cập đến văn bản thể hiện việc từ chối hoặc không nhận một tài sản cụ thể là của mình. Đây là hình thức pháp lý cho phép cá nhân từ chối di sản thừa kế hoặc xác định rõ chế độ tài sản riêng của vợ chồng trong hôn nhân.

Xem thêm:  Đăng kiểm xe và những điều cần lưu ý

>>> Tìm hiểu thêm: Sổ hồng là gì? Bạn hiểu biết gì về sổ hồng?

2. Có cần công chứng không?

Khước từ tài sản không đòi hỏi việc công chứng trong mọi trường hợp. Phụ thuộc vào từng tình huống cụ thể, có hai trường hợp liên quan đến việc khước từ: từ chối di sản thừa kế và thoả thuận xác lập chế độ tài sản vợ chồng.

Có cần công chứng không?

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật, hỗ trợ 24/7

– Từ chối di sản thừa kế: Việc từ chối nhận di sản thừa kế chỉ cần lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết. Điều này có căn cứ trong khoản 2 Điều 620 Bộ luật Dân sự. Quy định này không yêu cầu văn bản khước từ phải được công chứng hoặc chứng thực.

– Thoả thuận xác lập chế độ tài sản vợ chồng: Theo Điều 47 Luật Hôn nhân và Gia đình, văn bản về việc thoả thuận xác lập chế độ tài sản vợ chồng phải được lập thành văn bản, có công chứng hoặc chứng thực. Trong trường hợp này, việc khước từ phải được công chứng hoặc chứng thực và phải xác lập từ ngày đăng ký kết hôn.

Do đó, tuỳ vào từng trường hợp khác nhau mà việc khước từ có thể yêu cầu văn bản được công chứng hoặc chứng thực hoặc không. Không phải bất kỳ văn bản khước từ tài sản nào cũng phải có công chứng hoặc chứng thực, và điều này phụ thuộc vào quy định của luật trong từng lĩnh vực cụ thể.

>>> Nhận thừa kế đất cần chuẩn bị giấy tờ gì? Có cần công chứng không?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Khước từ tài sản là gì? Có cần công chứng không?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Thế chấp ngân hàng đối với nhà xưởng có trên đất thuê có được không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *