Khi nhận thừa kế di sản là đất cần phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ. Vậy, nhận thừa kế đất cần chuẩn bị giấy tờ gì? Có cần công chứng không? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

1. Nhận thừa kế đất cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Khi khai nhận thừa kế đất, cần chuẩn bị các giấy tờ dưới đây:

– Bản sao di chúc nếu thừa kế theo di chúc hoặc giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người yêu cầu công chứng nếu chia thừa kế theo pháp luật.

– Giấy chứng tử hoặc giấy tờ khác chứng minh người để lại di sản đã chết. Có thể là giấy chứng tử, giấy báo tử hoặc các giấy tờ khác liên quan.

Nhận thừa kế đất cần chuẩn bị giấy tờ gì?

– Giấy đăng ký kết hôn của người để lại di sản, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu có) nếu có yêu cầu hoặc liên quan đến việc phân chia di sản.

– Các giấy tờ nhân thân của người khai nhận di sản thừa kế, chẳng hạn như chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu…

– Các giấy tờ về tài sản, bao gồm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của đất đai thừa kế. Ngoài ra, cần có các giấy tờ khác liên quan đến tình trạng tài sản chung/riêng như bản án ly hôn (nếu có), văn bản tặng cho tài sản, thỏa thuận tài sản chung/riêng…

– Hợp đồng ủy quyền (nếu có) nếu người khai nhận di sản thừa kế là người được ủy quyền.

Tùy vào từng trường hợp cụ thể, những giấy tờ có thể thay đổi nhưng cần đảm bảo đầy đủ và hợp pháp để thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế đất.

>>> Tìm hiểu thêm: Phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà là bao nhiêu? Do ai nộp?

2. Có cần công chứng không?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 58 Luật Công chứng 2014, các đối tượng khai nhận di sản có quyền yêu cầu công chứng văn bản khai nhận di sản.

Ngoài ra, tại Điểm c Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013, cũng quy định rõ ràng rằng văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (trong đó gồm văn bản khai nhận di sản thừa kế đất) được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự.

Xem thêm:  Chính sách mới về lao động có hiệu lực tháng 9/2023

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền được thực hiện như thế nào?

Do đó, trong trường hợp khai nhận di sản thừa kế đất, văn bản khai nhận di sản phải được thực hiện công chứng để có giá trị pháp lý. Quá trình công chứng đảm bảo tính xác thực và minh bạch của thông tin liên quan đến việc thừa kế đất và tài sản liên quan.

3. Thủ tục công chứng nhận thừa kế đất

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và giấy tờ liên quan đến việc thừa kế di sản.

Bước 2: Tiến hành công chứng văn bản khai nhận di sản.

– Công chứng viên tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra tính đầy đủ của nội dung.

– Nếu hồ sơ đầy đủ, công chứng viên tiến hành công chứng và ghi thông tin vào sổ công chứng.

– Nếu hồ sơ chưa đủ, công chứng viên sẽ hướng dẫn và yêu cầu bổ sung.

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật, miễn phí hỗ trợ tại nhà khu vực Hà Nội

– Trường hợp không đáp ứng điều kiện giải quyết, công chứng viên sẽ từ chối tiếp nhận hồ sơ và giải thích lý do.

Bước 3: Niêm yết thông tin việc thụ lý văn bản khai nhận di sản.

– Tổ chức hành nghề công chứng sẽ niêm yết công khai tại trụ sở của UBND cấp xã nơi người để lại di sản thường trú và nơi có đất (nếu nơi có đất khác nơi thường trú của người này).

– Sau 15 ngày niêm yết, UBND cấp xã sẽ xác nhận việc niêm yết.

Thủ tục công chứng nhận thừa kế đất

>>> Tìm hiểu thêm: Sổ đỏ là gì? Bạn biết gì về sổ đỏ?

Bước 4: Ký văn bản khai nhận di sản.

– Tổ chức hành nghề công chứng kiểm tra nội dung và đảm bảo không vi phạm pháp luật hay trái đạo đức xã hội.

– Nếu đã có dự thảo văn bản khai nhận, công chứng viên kiểm tra nội dung và thực hiện hướng dẫn người thừa kế ký vào văn bản.

– Nếu chưa có dự thảo, công chứng viên sẽ soạn thảo theo yêu cầu của người thừa kế và sau khi hoàn thành sẽ hướng dẫn ký vào văn bản.

Bước 5: Ký chứng nhận và trả kết quả.

– Công chứng viên yêu cầu người thừa kế xuất trình bản chính các giấy tờ cần thiết để đối chiếu trước khi ký xác nhận.

Xem thêm:  Không đóng cốp ô tô khi di chuyển có bị phạt?

– Sau khi ký xác nhận, công chứng viên thu phí công chứng và các chi phí liên quan, sau đó trả lại bản chính văn bản khai nhận cho người thừa kế.

>>> Sổ đỏ hết hạn thì xin cấp đổi hay làm lại sổ mới?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Nhận thừa kế đất cần chuẩn bị giấy tờ gì? Có cần công chứng không?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *