Trong thực tế, khi sang tên chung cư thì phải nộp thuế. Vậy, có trường hợp nào sang tên chung cư được miễn thuế không? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

>>> Cách đọc thông tin trên sổ hồng chung cư chính xác nhất không phải ai cũng biết

1. Sang tên chung cư phải nộp thuế như thế nào?

Để thực hiện việc sang tên chung cư, người mua và người bán phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định của Thông tư 111/2013/TT-BTC. Dưới đây là cách tính thuế thu nhập cá nhân cho các trường hợp liên quan đến chuyển nhượng, tặng cho, và thừa kế căn hộ chung cư:

– Trường hợp sang tên chung cư do mua bán:

+ Thuế thu nhập cá nhân = Giá chuyển nhượng x thuế suất 2%

Sang tên chung cư phải nộp thuế như thế nào?

>>> Tìm hiểu thêm: Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất do người mua hay người bán nộp?

+ Giá chuyển nhượng là giá ghi trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư. Nếu hợp đồng không ghi rõ giá hoặc giá trong hợp đồng thấp hơn giá do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh (UBND) quy định, thì giá chuyển nhượng sẽ là giá do UBND tỉnh quy định.

+ Giá chuyển nhượng bao gồm giá trị căn hộ chung cư, kết cấu hạ tầng, công trình kiến trúc theo giá tính lệ phí trước bạ. Nếu không có quy định cụ thể, giá chuyển nhượng được xác định dựa trên phân loại nhà, tiêu chuẩn, định mức xây dựng cơ bản, và giá trị thực tế còn lại.

– Trường hợp sang tên chung cư do tặng cho, thừa kế:

+ Thuế thu nhập cá nhân = Thu nhập tính thuế x 10%

+ Khi sang tên chung cư do tặng cho hoặc thừa kế, nếu có phát sinh thu nhập từ việc nhận thừa kế hoặc quà tặng, thì phần giá trị tài sản nhận thừa kế hoặc quà tặng vượt quá 10 triệu đồng/lần nhận sẽ phải nộp thuế.

+ Giá trị bất động sản, trong trường hợp này là căn hộ chung cư, được xác định theo quy định về phân loại giá trị nhà, tiêu chuẩn, định mức xây dựng cơ bản do cơ quan quản lý Nhà nước ban hành. Nếu không xác định được, căn cứ vào giá tính lệ phí trước bạ do UBND cấp tỉnh quy định.

Như vậy, khi có thu nhập từ việc chuyển nhượng, tặng cho, hoặc thừa kế căn hộ chung cư, đều phải thực hiện trách nhiệm nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Xem thêm:  Cho thuê nhà, người thuê hay người cho thuê phải đi đăng ký tạm trú?

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục công chứng mua bán nhà đất đầy đủ và chi tiết nhất

2. Trường hợp nào được miễn thuế?

Để được miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng, tặng cho, hoặc thừa kế căn hộ chung cư, Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định các trường hợp sau:

Miễn thuế khi mua bán chung cư:

– Việc mua bán chung cư thực hiện giữa những người có quan hệ họ hàng như sau: Vợ với chồng; cha mẹ đẻ với con đẻ; cha mẹ nuôi với con nuôi; cha mẹ chồng với con dâu; cha mẹ vợ với con rể; ông bà nội/ngoại với cháu nội/cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.

Trường hợp nào được miễn thuế?

– Người bán chung cư chỉ được miễn thuế nếu đáp ứng các điều kiện sau:

– Chỉ sở hữu duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất tại Việt Nam vào thời điểm mua bán và đã có thời gian sở hữu tối thiểu 183 ngày tính từ ngày cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

– Chuyển nhượng toàn bộ căn hộ chung cư.

Lưu ý: Bên bán chịu trách nhiệm tự khai báo và nộp thuế thu nhập cá nhân. Nếu vi phạm, bị phát hiện, sẽ bị truy thu thuế và phạt hành chính. Miễn thuế không áp dụng với mua bán chung cư hình thành trong tương lai.

>>> Tìm hiểu thêm: Phòng công chứng thứ 7 chủ nhật, phục vụ 24/7, hỗ trợ nhận hồ sơ online

Miễn thuế khi nhận thừa kế hoặc tặng cho căn hộ chung cư:

Các đối tượng có quan hệ họ hàng như sau sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân khi nhận thừa kế hoặc tặng cho căn hộ chung cư:
Vợ với chồng; cha mẹ đẻ với con đẻ; cha mẹ nuôi với con nuôi; cha mẹ chồng với con dâu; cha mẹ vợ với con rể; ông bà nội/ngoại với cháu nội/cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.

Lưu ý: Thuế thu nhập cá nhân do bên bán – bên có thu nhập từ việc mua bán chung cư nộp. Nếu hai bên thoả thuận bên mua là bên nộp thì thực hiện theo thoả thuận của các bên.

Xem thêm:  Trách nhiệm pháp lý là gì? Có mấy loại trách nhiệm pháp lý?

Các trường hợp được miễn thuế như trên giúp giảm gánh nặng thuế thu nhập cá nhân khi thực hiện giao dịch liên quan đến căn hộ chung cư giữa các thành viên trong gia đình.

>>> Hướng dẫn thủ tục công chứng mua chung cư đầy đủ nhất

Trên đây là nội dung về “Trường hợp sang tên chung cư được miễn thuế“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *