Trong thực tế, khi sang tên sổ hồng chung cư thì người dân phải nộp phí. Vậy, các khoản phí phải nộp khi sang tên sổ hồng chung cư bao gồm những gì? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

>>> Địa chỉ phòng công chứng thứ 7 chủ nhật tại Hà Nội, hỗ trợ 24/7

1. Sang tên sổ hồng chung cư phải nộp thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) được tính cho giao dịch mua bán căn hộ chung cư dựa trên quy định tại Điều 12 của Thông tư 111/2013/TT-BTC và Điều 17 của Thông tư 92/2015/TT-BTC như sau:

TNCN = Giá chuyển nhượng x 2%

Sang tên sổ hồng chung cư phải nộp thuế thu nhập cá nhân

Chi tiết như sau:

Giá chuyển nhượng: Đây là giá ghi trên hợp đồng mua bán căn hộ chung cư tại thời điểm giao dịch. Trong trường hợp giá này không được ghi trong hợp đồng hoặc thấp hơn giá do Uỷ ban nhân dân tỉnh quy định, thì giá chuyển nhượng để tính thuế sẽ là giá do UBND tỉnh quy định.

Phần giá trị căn hộ chung cư: Bao gồm giá trị của căn hộ, cơ sở hạ tầng, công trình kiến trúc, tính theo giá tính lệ phí trước bạ do UBND tỉnh quy định. Trong trường hợp không có giá tính lệ phí trước bạ, sẽ căn cứ vào phân loại nhà, tiêu chuẩn, định mức xây dựng cơ bản, giá trị còn lại thực tế do Bộ Xây dựng quy định.

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất ở đâu? Chuẩn bị những gì?

Trường hợp căn hộ chung cư trong tương lai: Trong trường hợp hợp đồng mua bán không ghi giá hoặc có ghi giá nhưng thấp hơn tỷ lệ góp vốn trên tổng giá trị hợp đồng nhân giá đất và giá tính lệ phí trước bạ do UBND tỉnh quy định, giá chuyển nhượng sẽ được xác định theo giá UBND nhân tỷ lệ góp vốn trên tổng giá trị hợp đồng.

Miễn thuế: Thuế sẽ được miễn đối với các trường hợp sau:

+ Giao dịch giữa những người có mối quan hệ gia đình như: vợ chồng, cha mẹ đẻ/nuôi với con đẻ/nuôi, cha mẹ chồng với con dâu hoặc con rể, ông bà nội/ngoại với cháu nội/ngoại, anh chị em ruột với nhau.

+ Người bán chỉ sở hữu duy nhất một căn chung cư duy nhất tại Việt Nam và đáp ứng các điều kiện sau:

+ Tại thời điểm giao dịch, người bán chỉ sở hữu một căn chung cư duy nhất: Dựa vào Sổ hồng và không có chung quyền sở hữu căn hộ chung cư, nhà ở… với bất kỳ người nào khác. Nếu là vợ chồng, thì không có tài sản riêng ngoài căn hộ chung cư đang giao dịch.

Xem thêm:  Không chấp hành hiệu lệnh của CSGT bị xử lý như thế nào?

+ Đã sở hữu căn hộ chung cư này ít nhất 183 ngày tính từ ngày cấp Sổ hồng cho đến ngày giao dịch. Nếu Sổ hồng bị cấp lại hoặc đổi, thời điểm xác định quyền sở hữu sẽ dựa vào thời điểm cấp Sổ hồng trước đó trước khi bị thay đổi.

Lưu ý: Theo quy định pháp luật, TNCN sẽ do bên bán – bên có thu nhập nộp. Tuy nhiên, nếu hai bên thỏa thuận, người mua có thể chịu trách nhiệm nộp TNCN.

>>> Tìm hiểu thêm: Phí công chứng hợp đồng ủy quyền mua bán nhà đất là bao nhiêu?

2. Lệ phí trước bạ

Lệ phí trước bạ là một khoản phí phải nộp khi tiến hành việc sang tên Sổ hồng chung cư, và cách tính theo quy định tại Điều 4 của Nghị định 10/2022/NĐ-CP như sau:

Lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x Tỷ lệ % thu lệ phí trước bạ

Lệ phí trước bạ

Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 7 của Nghị định 10/2022/NĐ-CP, giá tính lệ phí trước bạ cho căn hộ chung cư sẽ do UBND tỉnh ban hành. Trong đó, bao gồm cả giá trị đất được phân bổ, được xác định bằng cách nhân giá đất tại bảng giá đất do UBND tỉnh ban hành với hệ số phân bổ được quy định tại Nghị định 53/2011/NĐ-CP.

Tuy nhiên, trong trường hợp giá mua bán ghi trong hợp đồng cao hơn so với giá do UBND tỉnh quy định, lệ phí trước bạ sẽ được tính dựa trên giá ghi trong hợp đồng mua bán chung cư.

Tỷ lệ thu lệ phí trước bạ được quy định là 0,5% theo khoản 1 Điều 8 của Nghị định 10/2022/NĐ-CP.

Vì vậy, để tính lệ phí trước bạ khi thực hiện việc sang tên chung cư, quy trình sẽ được thực hiện theo công thức sau:

Lệ phí trước bạ = 0,5% x (Giá căn hộ + Giá đất x Hệ số phân bổ)

>>> Tìm hiểu thêm: Cách đọc thông tin trên sổ hồng chung cư đầy đủ và chính xác nhất

3. Phí thẩm định hồ sơ cấp sổ hồng

Khi thực hiện việc sang tên Sổ hồng chung cư, ngoài các khoản phí và lệ phí đã nêu ở trên, các bên cũng phải đối mặt với khoản phí thẩm định hồ sơ cấp Sổ hồng và lệ phí cấp Giấy chứng nhận, hai khoản phí này sẽ được tính dựa trên quy định của từng địa phương. Cụ thể:

– Phí thẩm định hồ sơ cấp Sổ hồng chung cư: Theo khoản 11 Điều 2 của Thông tư 85/2019/TT-BTC, phí thẩm định hồ sơ cấp Sổ hồng chung cư là một trong các khoản phí thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh. Do đó, mức phí này có thể khác nhau tùy theo từng địa phương và thường dao động trong khoảng từ 500.000 đồng đến 5 triệu đồng.

Xem thêm:  Bao nhiêu tuổi thì làm được căn cước công dân?

– Lệ phí cấp Giấy chứng nhận: Đây là một khoản phí tiếp tục do địa phương quy định. Thông thường, mức phí này là 100.000 đồng cho mỗi Giấy chứng nhận cấp.

>>> Trong trường hợp nào sang tên chung cư được miễn thuế?

Trên đây là nội dung về “Các khoản phí phải nộp khi sang tên sổ hồng chung cư“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *